1. Home /
  2. Soi kèo /
  3. Dahanhkhach’s Blog

Dahanhkhach’s Blog

22/06/2022

Mục lục ẩn

‘Mâu thuẫn’ trong cách đối xử của Hà Nội với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Một vị tướng lão thành của Việt Nam cho rằng chính quyền Hà Nội đã cho thấy sự mâu thuẫn khi tổ chức tang lễ rất trang trọng cho Tướng Giáp nhưng không lắng nghe ý kiến của ông khi chiến lược gia quân sự tự học này còn sống.

Thiếu tướng hồi hưu Nguyễn Trọng Vĩnh, người từng nhiều lần có thời cơ trò chuyện với Tướng Giáp, cho VOA Việt Ngữ biết rằng nhiều đề xuất của Tướng Giáp so với nhà nước đã không được trả lời .

Bạn Đang Xem: Dahanhkhach’s Blog

Ông Vĩnh nói: “Bây giờ thì người ta tổ chức tang lễ của Đại tướng rất là long trọng nhưng mà khi Đại tướng còn đang sống và tỉnh táo, Đại tướng đề nghị không phá Hội trường Ba Đình lịch sử, Đại tướng đề nghị không khai thác bauxite Tây Nguyên, và không sáp nhập cả tỉnh Hà Đông nông nghiệp vào thủ đô Hà Nội hiện đại nhưng mà đều không được chấp nhận và không được phản hồi. Tôi thấy đấy là những mâu thuẫn với nhau”.

Bạn đang đọc: Dahanhkhach’s Blog

Truyền thông nhà nước Nước Ta đã loan tải rất nhiều bài viết ca tụng công lao của Tướng Giáp, nhưng người ta không thấy họ đề cập gì tới những trăn trở lúc cuối đời của vị danh tướng này như ông Vĩnh đề cập .
Bây giờ thì người ta tổ chức triển khai tang lễ của Đại tướng rất là trang trọng nhưng mà khi Đại tướng còn đang sống và tỉnh táo, Đại tướng ý kiến đề nghị không phá Hội trường Ba Đình lịch sử vẻ vang, Đại tướng ý kiến đề nghị không khai thác bauxite Tây Nguyên, và không sáp nhập cả tỉnh HĐ Hà Đông nông nghiệp vào thủ đô hà nội Thành Phố Hà Nội tân tiến nhưng mà đều không được gật đầu và không được phản hồi. Tôi thấy đấy là những xích míc với nhau .
Ông Nguyễn Trọng Vĩnh nói .
Hồi năm 2009, ông Giáp đã nhiều lần gửi thư lên những cấp cao nhất của Nước Ta, lôi kéo ‘ dừng những dự án Bất Động Sản khai thác bauxite ở Tây Nguyên ’ vì đó là ‘ yếu tố rất là hệ trọng có ảnh hưởng tác động lớn đến môi trường sinh thái, kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội, bảo mật an ninh và quốc phòng và đến yếu tố tăng trưởng không thay đổi, vững chắc của quốc gia ’. Tuy nhiên, sau đó dự án Bất Động Sản vẫn được thực thi .
Tin tức cho hay, hàng nghìn người vẫn xếp hàng để được vào viếng cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tư gia của ông ở TP. Hà Nội .
Thân nhân của Tướng Giáp mới cho biết trên trang Facebook chính thức rằng mái ấm gia đình rất ‘ cảm động trước tấm lòng của người dân ’ ở mọi nơi .
Ông Vĩnh, người từng giữ chức đại sứ Nước Ta tại Trung Quốc hồi đầu thập niên 80, cho rằng sự thương tiếc của nhiều người dân ‘ chứng tỏ rằng nhân dân người ta kính trọng và hâm mộ Tướng Giáp hơn tổng thể mọi người, trừ quản trị Hồ Chí Minh ’ .
Ông nói : “ Đại tướng để lại niềm tin độc lập, tự do, ý thức quật cường và đồng thời là ý thức yêu nước cực độ. Điều đó tương thích với nguyện vọng của toàn dân Nước Ta do đó nhân dân Nước Ta người ta ngưỡng mộ, người ta khâm phục và kính yêu Đại tướng Võ Nguyên Giáp ” .
Trong lúc người dân tỏ lòng tôn kính Tướng Giáp, ông Vĩnh cho rằng giới chỉ huy Nước Ta lúc bấy giờ lại ‘ không học hỏi ý thức của Tướng Giáp ’ .
Ông nói : “ Theo tôi thì những vị [ chỉ huy ] lúc bấy giờ không học hỏi Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính bới Trung Quốc liên tục lấn chiếm biển Đông và đòi gần hết biển Đông là của họ một cách vô lý mà nhà nước chúng tôi vẫn cứ nói rằng là [ quan hệ ] hữu nghị, tôn trọng 16 chữ vàng với 4 tốt ” .
Theo tôi thì những vị [ chỉ huy ] lúc bấy giờ không học hỏi Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính do Trung Quốc liên tục lấn chiếm biển Đông và đòi gần hết biển Đông là của họ một cách vô lý mà nhà nước chúng tôi vẫn cứ nói rằng là [ quan hệ ] hữu nghị, tôn trọng 16 chữ vàng với 4 tốt .
Ông Nguyễn Trọng Vĩnh nói .
Về yếu tố tương quan tới nơi an nghỉ sau cuối của Tướng Giáp, ông Vĩnh cho biết mái ấm gia đình bày tỏ ý nguyện, chứ không phải nhà nước chọn nơi mai táng cho Tướng Giáp .
Gần đây một số ít quan điểm cho rằng nên thay tượng Lê Nin trên một con phố ở Thành Phố Hà Nội bằng tượng Tướng Giáp. Ông Vĩnh cho rằng ‘ không thiết yếu phải thao tác đó ’ .
Ông nói : “ Tôi cho rằng là cái việc đó là việc lịch sử dân tộc. Lenin không có tội, không có tội gì so với nhân dân Nước Ta cả. Tôi đồng ý chấp thuận việc phải xây tượng đài cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng mà ở một vườn hoa khác ” .
Tang lễ cấp nhà nước sẽ được tổ chức triển khai tại TP.HN vào ngày 12/10, và một ngày sau đó linh cữu của Tướng Giáp sẽ được đưa bằng máy bay về chôn cất tại quê nhà ông .
Con gái của Tướng Giáp, bà Võ Hạnh Phúc, được báo chí truyền thông trong nước trích lời nói rằng việc tìm nơi chôn cất cha bà đã được thực thi từ cuối thập niên 90, và sau cuối mái ấm gia đình đã chọn Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc Huyện Quảng Trạch, Quảng Bình .
THEO VOA

Nhận định kết quả Hội nghị Trung ương 8

Một nhà quan sát chính trị ở trong nước nhận xét Hội nghị Trung ương của Đảng Cộng sản vừa kết thúc không nhìn thẳng vào “khủng hoảng toàn diện” ở Việt Nam hiện nay.

Từ Thành Phố Hà Nội, Đại tá Lê Hồng Hà, Cựu chánh văn phòng Bộ Công an, phê phán Hội nghị Trung ương 8, bế mạc hôm 9/10, không ra chỉ dấu đổi khác gì về đường lối chung .
Ông nói với Đài truyền hình BBC hôm 10/10, một ngày sau khi Đảng Cộng sản đưa ra quan ngại tiếp tục về “ diễn biến độc lập ” trong diễn văn bế mạc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng :
“ Nước Ta hai ba năm vừa mới qua, đang rơi vào một cuộc khủng hoảng cục bộ tổng lực về kinh tế tài chính, về chính trị, về xã hội, về tư tưởng, về lý luận. ”
“ Con đường cứ nhất định phải đưa quốc gia Nước Ta thiết kế xây dựng Chủ nghĩa xã hội là không đúng. ”
Ông Hồng Hà nhận xét Đảng Cộng sản đã “ nói qua qua, sơ sơ, luồn lách để nói là tình hình vẫn tiến triển tốt. ”
Cựu chánh văn phòng của ngành công an cũng nói còn có hai yếu tố khác mà ông cho là “ không được hay lắm ” từ hội nghị vừa mới qua .
Đó là chuyện Đảng “ chỉ huy Quốc hội ” trải qua Hiến pháp ở dạng như lúc bấy giờ mặc dầu nhiều nhân sỹ, tri thức đã phản đối chuyện giữ nguyên Điều 4 về sự chỉ huy của Đảng cũng như vai trò chủ yếu của doanh nghiệp nhà nước bên cạnh sở hữu toàn dân về đất đai .
Thông cáo của Đảng Cộng sản nói Dự thảo sửa đổi Hiếp pháp lần này “ cơ bản đã được hoàn hảo cả về nội dung lẫn kỹ thuật văn bản, cung ứng được tiềm năng, nhu yếu đề ra ” .
Quốc hội được nhu yếu “ khẩn trương tiếp thu quan điểm của Trung ương, hoàn thành xong toàn văn Dự thảo, trình Quốc hội xem xét trải qua tại kỳ họp thứ 6 ” .

Chuẩn bị Đại hội XII

Thông cáo chính thức nói Hội nghị Trung ương 8 đã “ bàn luận, góp phần nhiều quan điểm vào Dự thảo Quy chế bầu cử trong Đảng ” .
Ngoài ra, cũng có loan báo để sẵn sàng chuẩn bị cho Đại hội Đảng XII, 5 tiểu ban được xây dựng, trong đó có Tiểu ban Nhân sự .
Theo giới quan sát, người nào sẽ nắm tiểu ban này sẽ có ảnh hưởng tác động lớn tác động ảnh hưởng đến việc chọn những ứng viên cấp cao tại Đại hội năm năm nay .
Ông Hồng Hà cho rằng uy tín của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang càng “ giảm sút ” khi không thực thi được cuộc bỏ phiếu tin tưởng với chỉ huy Đảng tại Hội nghị Trung ương 8, mặc dầu mấy tháng trước, ông Trọng nói việc này sẽ được triển khai .
Cũng theo ông Hồng Hà, có vẻ như Tổng Bí thư đã ý kiến đề nghị Bí thư Thành ủy TP.HN Phạm Quang Nghị là người sẽ thay thế sửa chữa ông tại Đại hội kỳ sau. Nhưng ý kiến đề nghị này chỉ mang tính “ gợi ý ”, chứ chưa có quan điểm chính thức của Ban Chấp hành Trung ương Đảng .
Tại Hội nghị Trung ương hồi tháng Năm, hai trưởng ban nội chính và kinh tế tài chính TW, mặc dầu được Dự kiến có tiêu chuẩn vào Bộ Chính trị, đã bị Ban Chấp hành Trung ương bác bỏ .
Trong khi đó, những nguồn tin khác cho Đài truyền hình BBC biết trước khi Hội nghị Trung ương 8 diễn ra, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản đã quyết định hành động sẽ chưa trải qua list ứng viên bốn vị trí quan trọng nhất ( quản trị nước, Tổng Bí thư, quản trị Quốc hội, Thủ tướng ) và list dự kiến nhân sự ở Ban Chấp hành Trung ương khóa XII .
Ngay cả list những người đã được cử đi học lớp tu dưỡng dự nguồn cán bộ hạng sang còn bị nhiều người trong Ban Chấp hành Trung ương “ chê là chất lượng kém ”, theo một nguồn giấu tên .
Người này nói một số lượng những ứng viên khác từ những địa phương sẽ còn được ra mắt thêm .
Trong năm nay đã có hai khóa tu dưỡng những người đang đảm nhiệm hoặc được quy hoạch vào những chức vụ chỉ huy chủ chốt những cơ quan Trung ương và cấp ủy, chính quyền sở tại những tỉnh, thành phố thường trực Trung ương .
Thời gian gần đây có nhiều thông tin đồn đoán về những chức vụ chỉ huy hạng sang vào năm năm nay .
Nhưng những diễn biến mới nhất cho thấy Đảng vẫn còn đang tìm những ứng viên, đặc biệt quan trọng tương quan bốn chức vụ cao nhất .
THEO Đài truyền hình BBC

Đúng là bậc Thánh nhân!

Người ra đi nhưng đã làm cho cả dân tộc xích lại gần nhau và nâng cao tính tự tôn. Chỉ có bậc Thánh nhân mới có thể làm được điều đó.

Từ xưa, người ta đã nói chỉ có bậc Thánh nhân mới hoàn toàn có thể cảm hóa được mọi người .
Trong chiết tự chữ Thánh thì trên chữ Vương là “ vua ” là chữ “ nhĩ ” và chữ “ khẩu ” – nghĩa là Thánh còn hơn cả vua là biết nghe và có lời nói để dân theo. Xưa nay, vua thì nhiều lắm nhưng có mấy ai được nhân dân tôn là “ Thánh ” .
Ngày nay chỉ huy thì cũng có nhiều, nhưng lãnh tụ thì xem ra ngày càng hiếm và bậc Thánh nhân thì lại càng ít .
Trong lịch sử vẻ vang, đã có nhiều sự ra đi của một cá thể mà ảnh hưởng tác động đến cả xã hội .
Nhưng những người mà sự ra đi làm cho cả dân tộc bản địa xích lại gần nhau, làm cho mỗi người đều cảm thấy rằng mình cần phải sống tử tế hơn để không làm buồn lòng người đã mất, thì lịch sử dân tộc cận đại Nước Ta chỉ có hai người là Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp .

Trong những ngày này ở TP. Hà Nội, dòng người tưởng như bất tận lặng lẽ chờ đón đến lượt vào viếng Đại tướng .
Để được bái biệt Đại tướng, nhiều người đã đi từ 2, 3 giờ sáng, nhiều người đứng hàng tiếng đồng hồ đeo tay dưới cái nắng nóng bức … Đến tiễn biệt Đại tướng, có từ những cháu chưa đến tuổi cắp sách tới trường tới những cụ già sắp gần đất xa trời .
Các đội viên người trẻ tuổi tình nguyện đưa từng cốc nước cho những cụ, những ông, những bà, rồi đi phát mũ tai bèo, quạt giấy cho mọi người ; mang bánh mỳ đến đãi bà con. Và một cảnh tượng thật kỳ lạ, ấy là những người đã viếng Đại tướng xong, khi quay ra, thì để lại chiếc quạt cho người sau che nắng …
Dòng người đến viếng Đại tướng mà không ai bảo ai, không phải có hoạt động, chỉ định đi viếng … Mọi người đến viếng Đại tướng bằng tổng thể tấm lòng kính yêu của mình .
Dòng người viếng Đại tướng không chen lấn, xô đẩy, không ồn ào …
Quả thực đây là cảnh tượng rất hiếm có ở TP. Hà Nội, đặc biệt quan trọng là từ khi tất cả chúng ta mở màn công cuộc thay đổi nền kinh tế tài chính, thiết kế xây dựng quốc gia .
Bao nhiêu năm qua, người Thành Phố Hà Nội có thói quen rất xấu là chen lấn, xô đẩy, coi nhờn lao lý … Cái nếp rất xấu này có từ thời bao cấp, và “ di chứng ” của nó vẫn còn đến giờ đây, căn bệnh “ chen lấn ” này xem ra lại ngày càng trầm trọng .
Tiếng là “ người TP. Hà Nội lịch sự ” nhưng rõ ràng trật tự giao thông vận tải của Thành Phố Hà Nội xếp vào loại kém nhất cả nước, trật tự đô thị cũng vào nhóm bét nhất nước, thanh thiếu niên chửi càn, chửi bậy, hỗn láo có lẽ rằng cũng nhiều nhất cả nước …
Người ta cứ nói TP. Hà Nội lịch sự, nhưng điều đó đã là xa vời lắm rồi. Buồn thế đấy !
Ấy vậy mà từ hôm Đại tướng mất, trật tự giao thông vận tải ở TP.HN tự nhiên tốt hơn hẳn : Số vụ tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải giảm đến 2/3, những vấn đề tương quan đến trật tự bảo đảm an toàn xã hội và phạm pháp hình sự cũng giảm đáng kể .
Người ta nhận thấy rằng, bỗng dưng người TP. Hà Nội lại tử tế hơn, tỉnh bơ hơn .
Thế mới biết, sức cảm hóa của Đại tướng to lớn đến nhường nào .

vo nguyen giap9

Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm khu Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng lần tiên phong sau 40 năm. Ảnh : Catherine Karnow .

Mấy năm nay, sức khỏe thể chất Đại tướng yếu dần theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Biết Đại tướng yếu, và cứ mỗi dịp đến dịp nghỉ lễ, khi nhắc đến Đại tướng, ai cũng cầu mong cho Đại tướng sống lâu muôn tuổi .
Nhiều năm nay, Đại tướng vẫn là chỗ dựa ý thức cho quân và dân ta .
Đại tướng mất, nước nhà mất đi một cây cột cái, còn lực lượng vũ trang mất đi người Anh Cả .
Từ lâu nay, tất cả chúng ta luôn nói quản trị Hồ Chí Minh là “ Người Cha của những lực lượng vũ trang ”, còn Đại tướng Võ Nguyễn Giáp là “ người Anh Cả ”. Cha ông ta có câu rằng “ Làm anh khó lắm ai ơi ”. Bây giờ càng ngẫm, càng thấy sao mà đúng thế và Đại tướng đúng là người Anh Cả .
Với một cá thể, có lẽ rằng chỉ khi người đó về cõi vĩnh hằng mới nhìn nhận được một cách đúng chuẩn nhất công lao, đức độ và tầm tác động ảnh hưởng của một cá thể so với dân tộc bản địa .
Có rất nhiều người giỏi, có những góp phần to lớn cho quốc gia, cho dân tộc bản địa, nhưng họ chỉ là những nhà chỉ huy giỏi, chứ không phải là lãnh tụ, và càng không được người dân phong Thánh trong lòng mình .
Người dân bộc lộ lòng kính yêu Đại tướng không chỉ là kính yêu một con người vĩ đại, có kĩ năng thiên bẩm, có công lao to lớn so với quốc gia, dân tộc bản địa, mà vượt lên tổng thể là kính yêu một nhân cách lớn và một con người có đức độ hiếm có .

Trong những ngày này, nhiều tờ báo cũng đã nói về một số năm tháng Đại tướng không được như ý, đặc biệt là giai đoạn Đại tướng được phân công phụ trách Dân số và Kế hoạch hóa gia đình. Thời ấy, cũng đã có câu vè chua chát về việc này.

Ngày ấy, tôi là người lính, nhưng không hề hiểu nổi tại sao một vị Đại tướng cầm quân tên tuổi lẫy lừng khắp năm châu và ở đâu cũng nói đến cụm từ “ Nước Ta – Hồ Chí Minh – Võ Nguyên Giáp ” nay lại phải đi làm một việc làm mà không hề nói rằng xứng với một Đại tướng .
Nói việc làm ấy “ tầm thường ” thì cũng chẳng phải, nhưng giao việc làm ấy cho một Đại tướng thì thật là “ xem ra ngậm đắng nuốt cay thế nào ” ?
Xưa có câu “ điểu tận cung tàng ” nghĩa là chim hết thì cung bị xếp xó, và vận vào việc làm mới của Đại tướng ngày ấy mới thấy đúng làm thế nào. Vậy mà, Đại tướng vẫn lao vào việc làm với tổng thể nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Trong tâm niệm của Đại tướng luôn luôn có lời dạy của Bác Hồ : “ Nhiệm vụ nào cũng triển khai xong, khó khăn vất vả nào cũng vượt qua … ” và phải biết “ Dĩ công vi thượng ”. Ngày xưa, khi cầm quân đánh giặc, Đại tướng đã theo lời dạy này và giờ đây khi sang một việc làm không tương quan gì đến binh nghiệp nữa, Đại tướng vẫn triển khai theo đúng lời dạy của Bác .
Lại nữa, vào năm 1984, khi Kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chẳng hiểu vì nguyên do gì mà người ta không mời Đại tướng lên Điện Biên dự lễ kỷ niệm. Đại tướng phải lên thăm lại mặt trận xưa và bà con Tây Bắc với tư cách cá thể. Rồi trong những hội thảo chiến lược tuyên truyền về Chiến thắng Điện Biên, người ta còn “ ngại ” không dám nói về vai trò của Đại tướng …
Có một thời kỳ, khu vườn ở 30 Hoàng Diệu nom như vườn hoang, với lá cây rụng đầy, ít người quét dọn và những bức tường cỏ mọc rêu phong .
Không thể nói rằng những năm tháng đó so với Đại tướng là “ tự do ”, và càng không hề nói rằng việc làm mới mà Đại tướng được giao là vừa lòng so với Người … Nhưng tuyệt nhiên không có nửa lời bất đắc chí, không có một lời than thân, trách phận, không có nửa lời trách cứ … Thế mới biết, sức chịu đựng của Đại tướng thật khác thường và đúng là chỉ có bậc Thánh nhân mới chịu được như vậy .
Trong những năm tháng ấy, Đại tướng đã tập Thiền. Nhưng nếu như ai đó tập tu Thiền để trốn tránh sự đời, thì Đại tướng tập Thiền là để giữ cho tâm tỉnh táo, tập trung chuyên sâu, nhìn quốc tế hiện hữu rõ ràng và trau dồi tấm lòng nhân đạo, biết mình là ai và ở đâu .
Trong toàn cảnh kinh tế tài chính nước nhà đang có những khó khăn vất vả, lòng dân đang ly tán, niềm tin của dân cư vào Đảng giảm sút, những rủi ro tiềm ẩn tương quan đến sự tồn vong của Đảng đã được nhìn nhận … Nhưng người dân vẫn đoàn kết một lòng xung quanh Đại tướng .
Người ra đi nhưng đã làm cho cả dân tộc bản địa xích lại gần nhau và nâng cao tính tự tôn .
Chỉ có bậc Thánh nhân mới hoàn toàn có thể làm được điều đó .
Nhiều năm nay, Đảng ta đã mở cuộc hoạt động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ”. Cuộc hoạt động đã có những tác động ảnh hưởng tích cực, dù còn rất nhã nhặn vào xã hội .
Và giờ đây tất cả chúng ta đã thấy sức cảm hóa của Đại tướng lớn đến chừng nào, kĩ năng và đức độ của Đại tướng vĩ đại đến như vậy .
Nên chăng, phải thêm vào là “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp ” ? !
THEO Nguyễn Như Phong / PETROTIMES

Thời gian ‘chịu đựng’ của Tướng Giáp

Tại Việt Nam sau vài ngày có nhiều bài tập trung vào các chiến tích quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013), nay bắt đầu có các bài viết trên báo chí nói về giai đoạn ông bị thất sủng.

Trên trang PetroTimes, bài mới nhất của Đại tá nhà báo Nguyễn Như Phong thuộc ngành công an nói về “một số năm tháng Đại tướng không được như ý, đặc biệt là giai đoạn Đại tướng được phân công phụ trách Dân số và Kế hoạch hóa gia đình.”

Tác giả nhắc lại rằng “ thời ấy, cũng đã có câu vè chua chát về việc này ” .
Đại tá Phong còn phản hồi :
“ Xưa có câu ‘ điểu tận cung tàng ’ nghĩa là chim hết thì cung bị xếp xó, và vận vào việc làm mới của Đại tướng ngày ấy mới thấy đúng làm thế nào ” .
“ Lại nữa, vào năm 1984, khi Kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chẳng hiểu vì nguyên do gì mà người ta không mời Đại tướng lên Điện Biên dự lễ kỷ niệm, ”
“ Đại tướng phải lên thăm lại mặt trận xưa và bà con Tây Bắc với tư cách cá thể. Rồi trong những hội thảo chiến lược tuyên truyền về Chiến thắng Điện Biên, người ta còn “ ngại ” không dám nói về vai trò của Đại tướng … ”
Nhà báo Nguyễn Như Phong cũng nhắc lại rằng “ có một thời kỳ, khu vườn ở 30 Hoàng Diệu nom như vườn hoang, với lá cây rụng đầy, ít người quét dọn và những bức tường cỏ mọc rêu phong ” .

Một giai đoạn khác

Các nhà nghiên cứu bên ngoài đã viết nhiều về thời hạn quan điểm của Tướng Giáp không được những chỉ huy toàn quyền như Tổng Bí thư Lê Duẩn, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Lê Đức Thọ gật đầu .
Nhưng tại Nước Ta, những bài viết chính thống vẫn chỉ nhằm mục đích nêu bật những điểm son trong sự nghiệp của ông Giáp .
Nay, một số ít cây viết khởi đầu nhắc đến những quy trình tiến độ này .
Chẳng hạn, từ tháng 1 năm 1980, Tướng Giáp không còn làm Bộ trưởng Quốc phòng dù vẫn làm Phó quản trị Hội đồng Bộ trưởng .
Nhà văn Nguyễn Quang Vinh diễn đạt tâm ý người dân quê Tướng Giáp quá trình này trên trang giaoduc.net :
“ Ngày ông không còn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, người Quảng Bình buồn, có người lặn lội ra TP. Hà Nội gặp ông để hỏi cho ra mọi nhẽ “ Vì sao Bác lại bị thôi chức ? ” “ Vì sao Bác nghỉ ” – “ Vì sao Bác không có quan điểm ? ”. Đó là thực sự. ”
“ Và ông mỉm cười hiền hậu : “ Mình vẫn đang thao tác cho cách mạng đấy chứ. Bác Hồ nói, Dĩ công vi thượng ” .
Nhưng những cây bút này cũng nhấn mạnh vấn đề về tính chịu đựng cao của vị tướng có chiến công lừng lẫy .
Ông Nguyễn Như Phong viết :
“ Không thể nói rằng những năm tháng đó so với Đại tướng là “ tự do ”, và càng không hề nói rằng việc làm mới mà Đại tướng được giao là vừa lòng so với Người …
“ Nhưng tuyệt nhiên không có nửa lời bất đắc chí, không có một lời than thân, trách phận, không có nửa lời trách cứ … Thế mới biết, sức chịu đựng của Đại tướng thật khác thường và đúng là chỉ có bậc Thánh nhân mới chịu được như vậy. ”

Một số nhà nghiên cứu cho rằng lãnh tụ Lê Duẩn không tin tưởng Tướng GiápMột số nhà điều tra và nghiên cứu cho rằng lãnh tụ Lê Duẩn không tin yêu Tướng Giáp
Còn ông Nguyễn Quang Vinh chi sẻ cái nhìn từ góc nhìn một người Quảng Bình :
“ Để làm được thế, như ông, có một chữ NHẪN, nhẫn mà không hạ mình, nhẫn mà không hèn, nhẫn không cho cá thể mình mà cho cả giang sơn. ”
Dù hầu hết những bài báo vẫn liên tục ca tụng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dùng cả từ ‘ Người ’ chữ viết Hoa vốn thường dùng cho cố quản trị Hồ Chí Minh, 1 số ít bài báo cũng nhắc đến những cụ thể ‘ thật ’ hơn về Tướng Giáp .
Chẳng hạn như chuyện ông không có tài diễn thuyết như Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng Lê Trọng Tấn hay ăn nói mê hoặc kiểu tầm trung như Thượng tướng Đinh Đức Thiện .
Bài của tác giả Đỗ Tuyết, cũng trên giaoduc.net có viết :
“ Viết đến đây, tôi lại nhớ chuyện vài người viết rằng Cụ không phải người hùng biện. Cụ hoàn toàn có thể nói rất tinh tế, khi cần. Nhưng Cụ đâu có cần thành người hùng biện, ”
“ Các vị Đại Tướng thực thụ trong lịch sử vẻ vang ít khi giỏi khoa hùng biện. Họ nhường cho người khác cái tài này. ”
Riêng về quá trình gây ra buôn chuyện trong sự nghiệp của Tướng Giáp là làm Phó Thủ tướng kiêm đảm nhiệm mảng dân số, kế hoạch hóa mái ấm gia đình, báo Lao Động có đăng bài kể lại lời người thư ký của ông, Đại tá Nguyễn Văn Huyên như sau :
“ Sự thực là thế này, thời đó Thủ tướng nhà nước là anh Phạm Văn Đồng. Trong một buổi họp của nhà nước, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đặt yếu tố ‘ Trước đây tôi kiêm đảm nhiệm mảng Dân số, kế hoạch hóa mái ấm gia đình, nay anh Văn đảm nhiệm mảng khoa học kỹ thuật, thì có lẽ rằng anh Văn đảm nhiệm luôn về Dân số – kế hoạch hóa mái ấm gia đình ? ’ .
“ Tất cả chỉ có thế, không có bất kể quyết định hành động nào về việc này, không có phân công công tác làm việc … Tôi cũng biết sau đó dân đồn um lên, đàm tiếu, chê trách này kia … Tôi nghĩ anh Văn cũng nghe được dù không thấy anh nói gì với tôi, ” theo Đại tá Huyên kể lại .

Chữ ‘Nhẫn’

Cũng trong ngày 10/10, Thời báo Kinh tế Hồ Chí Minh cho đăng bài “ Chữ nhẫn của đại tướng ” của Tiến sĩ Lê Đăng Doanh .
Ông Doanh nhắc lại những thăng trầm trong đời Tướng Giáp .
“ Trong chiến dịch Quảng Trị 1972, quan điểm của ông về kế hoạch và giải pháp bị bác bỏ. Tổn thất to lớn trong chiến dịch Quảng Trị là một bài học kinh nghiệm đau xót. ”
“ Năm 1982, ông được cử làm Phó thủ tướng đảm nhiệm khoa học kỹ thuật và Ủy ban Dân số kế hoạch hóa mái ấm gia đình, những nghành nghề dịch vụ rất lạ lẫm với cuộc sống binh nghiệp của ông. ”
Tác giả nói tiếp : “ Nhưng, việc nào ông cũng làm một cách rất tráng lệ với không thiếu ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm. Những góp phần của ông về chủ trương khoa học – công nghệ tiên tiến được toàn bộ nhà khoa học ghi nhận. ”
Tiến sĩ Doanh cũng thừa nhận : “ Ông đã trải qua nhiều thử thách vô cùng khó khăn vất vả, giật mình. ”
“ Trong toàn bộ những trường hợp đó, ông luôn biểu lộ thái độ rất bình tĩnh, tự tin, gương mẫu thực thi đúng kỷ luật Đảng, luôn đặt quyền lợi của dân tộc bản địa và quốc gia lên trên hết. ”
“ Trong suốt thời hạn dài được biết ông, thao tác, trao đổi về rất nhiều nghành nghề dịch vụ, tôi chưa khi nào nghe ông than phiền một lời nào về anh A, anh B hay về cách đối xử so với cá thể mình. ”
THEO Đài truyền hình BBC

Tướng Giáp, ngôi sao vằng vặc đã lặn, và những người còn lại?

b431f img 3610 1381224864275Tướng Giáp thọ đến 103 tuổi, cũng là tuổi thọ rất ít người Nước Ta đạt tới. Nhưng tuổi thọ của ông kết thúc bằng sự ra đi vĩnh viễn thì lại khắc sâu sự bất ngờ đột ngột, sự nuối tiếc, sự ràng buộc và tấm gương của ông làm mọi tầng nhân dân cả trong nước và trên quốc tế trào lên niềm xúc động chân thành, sự thương nhớ khôn nguôi .
Hiện tại, dân cư Nước Ta nói chung đang đứng trước những thử thách vô cùng lớn lao khi vận mênh của toàn dân tộc bản địa đang năm trong tay “ toàn trị ” và họ đang cố công tìm cách thiết kế xây dựng một thế chế dân chủ tương thích sự tiến triển của thời đại. Họ bận làm bận ăn, bận lo con cháu mái ấm gia đình, không có nhiều thì giờ “ xuống đường ” hoặc tham gia hội họp .
Ở quê tôi, triệu tập được một cuộc họp dân vô cùng khó khăn vất vả. Chắc chắn ở Thành Phố Hà Nội và nhiều thành phố khác cũng vậy Nhưng trước sự ra đi của Tướng Giáp, ánh hào quang của tài trí đức độ của Người tạo nên một lực hút vô cùng to lớn. Không có một ai đứng ra tổ chức triển khai, không có một người cầm cờ, không ai ra thông tư, không ai “ tăng cường hoạt động ”, “ tăng cường chỉ huy ” mà mấy ngày qua, trên đường phố mang tên Hoàng Diệu dân đến nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dòng người đủ cả nam phụ lão ấu, người tri thức, anh xe ôm, cháu sinh viên học viên, chiến sỹ cựu chiến binh, bà con bán hàng rong, ông cụ bán hàng nước hè phố … không ai bảo ai, không tổ chức triển khai nào tổ chức triển khai, đã rồng rắn ngày đêm, người mang hoa, người cầm nắm hương, người mang theo nhạc cụ, người mang theo bài thơ, lặng lẽ, lặng lẽ nối đuôi nhau trong lạng lẽ, trong tiếng nấc nghẹn ngào, trong nước mắt tuôn trào .
Người dân muốn bày tỏ lòng mình chỉ còn một cách đến nhà riêng thắp hương tưởng niệm đến vị Tướng của nhân dân. Sức hấp dẫn thần kỳ nào đã quy tụ hàng nghìn, hàng vạn người dân đau xót vĩnh biệt Người, dù gần như toàn bộ đều không quan hệ họ hàng máu mủ gì với Ông. Có người đã thức giấc từ nửa đêm để rồi ba giờ sáng đã xuất hiện trên đường Hoàng Diệu hòa vào dòng người tưởng như bất tận vào viếng vị Tướng của nhân dân .
Đây là một điều không thông thường, trong sự thông thường của nhân dân. “ Nghĩa tử là nghĩa tận ” Nhưng nghĩa từ so với từng nhân vật khác nhau .
Nhân đây, tôi chợt nhớ đến hồi Bác Hồ ra đi. Ngày 1 tháng 9 – năm 1969, tôi được Thủ trưởng cơ quan giao trách nhiệm lên Tân Trào, nơi Bác chủ trì đại hội quốc dân dẫn đến cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám 1945, để viết bài về Bác. Mưa rất to. Chúng tôi gồm hai người, tôi và anh Đức Như, phóng viên báo chí nhiếp ảnh, dùng xe mô tô cơ quan lên Tân Trào. Đến Tỉnh ủy Tuyên Quang trời gần sáng, chúng tôi được Văn phòng tỉnh ủy điều cho một xe com-măng-ca lên Tân Trào và tận mắt chứng kiến gần như cả làng Tân Trào đều khóc Bác, mặc dầu chưa có thông tin chính thức. Vấn đề là Cụ Hồ đã ở đây, cụ Hồ lãnh tụ của Đảng, của dân tộc bản địa đã về Thành Phố Hà Nội đọc Tuyên ngôn Độc lập, đã chỉ huy quốc gia thắng lợi hai đế quốc to …
Và đến ngày 10-9, mấy vạn, hoàn toàn có thể là mấy chục vạn người TP.HN đổ về Quảng trường Ba Đình truy điệu bác Hồ trong ngập tràn nước mắt tiếc thương … Mấy ngày hôm nay, trên đường Hoàng Diệu và trong khuôn viên Nhà riêng Tướng Giáp, hàng nghìn, hàng vạn nhân dân, nam phụ lão ấu, đến dâng hương tưởng niệm, kính viếng người hiền tài của lịch sử dân tộc ! Đó là lòng dân. Lòng dân thì không mảy may cần đến bàn tay “ hoạt động ” nào cả. Ý chí và lòng dân là sức mạnh vô địch. Chớ có coi thường .
Lòng dân đầu công nguyên đã đi theo tiếng gọi khởi nghĩa của Hai bà Trưng, giành độc lập cho giang sơn quốc gia. Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi … là những vị anh hùng dân tộc bản địa vĩnh cửu với lịch sử vẻ vang và sống mãi trong lòng nhân dân. Ngày nay, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Phạm văn Đồng, Võ Văn Kiệt … cũng là những người sống mãi trong lòng nhân dân, chính do, những vị đã toàn tâm toàn ý ship hàng nhân dân, thu phục quốc gia, và thu phục lòng dân. Bài học của lòng dân, của lòng tin của dân rất đối thông thường và ai cũng biết, nhưng có phải ai cùng làm được cũng sống được như Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp đâu !
Các thế hệ người Nước Ta đang sống trong những ngày quốc tang trước cái chết vĩ đại của Đại tướng sẽ tiếp nối đuôi nhau bước chân Đại tướng, sẽ tạo nên sự trong sáng, sự vĩnh cửu của nhân dân. Bác Hồ đã dạy : “ Nhân dân ta thật là vĩ đại ! ” Vậy thì những người còn lại sau khi trực tiếp hoặc gián tiếp tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về cõi thiên thu ở quê nhà Quảng Bình của Người, sẽ tâm lý thế nào đây ? Bao giờ thì ta có đoàn kết thật sự, khi nào thắng lợi “ quốc nạn tham nhũng ”, khi nào hết quan liêu, ức hiếp dân, để rồi có khi người nào đó về quốc tế bên kia không một ai phúng viếng, tưởng niệm ?

Ngôi sao vằng vặc Võ Nguyên Giáp đã lặn vào vũ trụ bao la, chỉ còn lại những người đang sống và sống như thế nào đây, trước hết là khỏi hổ thẹn với lương tâm của chính mình !
Nguyễn Thanh Hà
Theo blog Quê Choa

The New York Sun – Một nơi rất nhỏ ở địa ngục

(The New York Sun là một tờ báo thiên hữu, thành lập vào năm 2001 như là một tiếng nói đối lập với tờ báo thiên tả The New York Times – ND)

Các chết của Võ Nguyên Giáp, xảy ra khi Mỹ đang tính đến việc tìm cách “ chuyển hướng ” sang châu Á, là một thời gian giữa thực sự và lịch sử một thời về Nước Ta. Huyền thoại – rằng Giáp, theo lời tờ Washington Post, vị “ tư lệnh quân đội và anh hùng dân tộc bản địa, người đã chỉ huy quân đội vượt mặt người Pháp và sau đó là người Mỹ, ” – chắc như đinh sẽ được thêu dệt từ tờ báo này đến tờ báo khác trong những ngày sắp đến, khi vị Tướng đi về một nơi rất nhỏ ở Địa ngục, một cách chơi chữ để nhại lại tựa đề cuốn sách tầm cỡ của Bernard Fall viết về trận chiến Điện Biên Phủ, “ Địa ngục ở một nơi rất nhỏ. ”

7ca54 hcm vonguyengiap
Võ Nguyên Giáp và Hồ Chí Minh

Điện Biên Phủ, nơi người Pháp gặp thất bại, là thắng lợi lớn nhất trong sự nghiệp của Giáp, và chúng tai không phủ nhận điều ấy, cũng giống như những người Pháp gan góc từng ở đấy. Nhưng tất cả chúng ta phủ nhận về quan điểm rằng Giáp đã vượt mặt người Mỹ. Không chỉ là vì vai trò của ông trong đại chiến Đông Dương thứ hai, từ 1960 đến 1975, không quan trọng như lần đầu. Nó còn do tại Quân đội Hoa Kỳ đã không thua ở Nước Ta. Nó đã thắng thế trong đại chiến chống lại Quân đội Bắc Việt do Liên Xô và Trung Quốc cộng sản hậu thuẫn cũng như lực lượng Việt Cộng. Nó đã đánh bại quân địch ở Tết Mậu thân mà trong đó cộng sản đã sát hại đến 6 nghìn người dân và tù binh tay không ở Huế *. Có thể Giáp là anh hùng dân tộc bản địa so với một số ít người, nhưng ông cũng đã Giao hàng một chính sách cộng sản vô lại .
Chúng ta đều biết được đến những tranh luận về sự kiện Tết Mậu thân, rằng mặc dầu nó là một thất bại về quân sự chiến lược so với những người cộng sản, nhưng nó cũng là một thắng lợi kế hoạch của họ trong chiến dịch nhằm mục đích bẻ gãy ý chí của Mỹ. Đúng là cuộc Tổng tấn công Tết, phát động vào tháng Giêng 1968, đã xảy ra sau chiến dịch cổ vũ hoà bình của Thượng Nghị sĩ Eugene McCarthy, rồi việc Tổng thống Lyndon Johnson công bố không tái tranh cử, và việc khai mạc cuộc thương thuyết hoà bình vào cuối năm ấy. Chúng ta không tin rằng những điều này đều nằm trong hoạch định của Tướng Giáp, dù trong bất kể vai trò nào khi cuộc tổng tấn công Tết được phát động. Nó cũng không xoá bỏ được điểm chính là dù nói kiểu nào đi nữa, Giáp chưa khi nào vượt mặt những người lính Mỹ .
Chúng ta luôn thú vị về một câu hỏi lắt léo về việc cuộc chiến tranh chấm hết. Khi Quốc hội thứ 94 của Hoa Kỳ ở đầu cuối đã cắt đứt viện trợ cho Nước Ta tự do, có bao nhiêu lính Mỹ tham chiến còn ở đấy ? Chúng ta từng đoán là vào thời gian 100 nghìn. Hoá ra khi Quốc hội cắt đứt viện trợ cho Nước Ta, số lính Hoa Kỳ tham chiến ở Nước Ta là số không. Vào thời hạn bầu cử năm 1974, khi đảng Dân chủ chiếm thêm phần đa phần ở Hạ viện và rồi ở đầu cuối vào mùa xuân 1975, họ đã mặc kệ Tổng thống Ford để chấm hết hậu thuẫn cho Nước Ta tự do, số lượng quân nhân Mỹ ở bất kỳ binh chủng nào chỉ còn lại vài chục, đa phần là bảo vệ đại sứ quán .
Tờ New York Times tường thuật vào trưa nay rằng trong những năm cuối đời của Giáp, vị tướng già đã là “ một chủ nhà hiếu khách so với những người nước ngoại tại dinh thự riêng của ông tại Thành Phố Hà Nội, nơi ông đọc rất nhiều sách báo phương Tây, chiêm ngưỡng và thưởng thức nhạc Beethoven và Liszt, và trở thành một nhà cải cách chuyên theo đuổi việc thiết kế xây dựng chủ nghĩa xã hội bằng việc cải cách thị trường tự do. ” Tờ Times cho rằng “ quan điểm của ông đã đổi khác. ” Tờ báo trích lời ông nói rằng thời xưa thủ thách lớn nhất của Nước Ta là “ quốc gia chúng tôi bị giặc ngoại xâm chiếm đóng. ”

Vậy giặc là ai? Thế còn những kẻ cung cấp cái tư tưởng mà Giáp đã giúp áp đặt lên người dân Việt Nam dưới gót giày của cộng sản thì sao? Tờ Times nói rằng Giáp cũng đã thương tiếc cho tình hình “đói khổ và lạc hậu” của đất nước ông. Chúng chính là thành quả chủ yếu của hệ thống cộng sản mà Giáp đã vung gươm bảo vệ. Lý do mà cái chết của ông đáng được lưu ý ấy là cơ hội để làm sáng tỏ điểm này. Nếu không, tại sao chúng ta lại chuyển hướng đến châu Á và nếu chúng ta không hiểu được gì đã xảy ra thì lần này liệu chúng ta sẽ phạm sai lầm như thế nào?
———-
* Gần bằng ¼ số nạn nhân Ba Lan bị thảm sát ở Katyn, và gần 12 lần số người Việt Nam bị sát hại bởi những thành phần thuộc Sư đoàn Bộ binh 23 Hoa Kỳ tại Mỹ Lai.
04.10.2013
The New York Sun
Diên Vỹ chuyển ngữ
Dân Luận

Nguồn: A Very Small Place in Hell – The New York Sun

Một thế hệ khủng hoảng tình yêu thương

Nếu tôi nói rằng thế hệ chúng tôi thiếu vắng tình yêu thương và không biết cách yêu thương, hẳn nhiều người sẽ phản đối.

bba87 1381315820 the he khung hoang tinh yeu thuong2 jpg
Thế hệ tất cả chúng ta chỉ tràn ngập những lời tỏ tình trên Facebook. Ảnh minh họa : Internet .

Thế hệ chúng tôi, mỗi ngày đều hoàn toàn có thể lên facebook tỏ tình, gửi tin nhắn tỏ tình, gọi điện tỏ tình. Facebook của chúng tôi có hàng trăm bức ảnh về những con chó, con mèo bị đối xử tệ bạc, những đứa trẻ lòi ruột, sưng não, và bạn chỉ cần nhấn like thay cho 1 lời cầu nguyện. Dễ dàng lắm, nếu bạn đánh game thì bạn nhấp chuột 1 phút khoảng chừng 60 lần. Bỏ ra 1 phút đánh game, bạn like được 60 lần. Thế hệ chúng tôi, người trẻ tuổi áo xanh đi làm tình nguyện, hoa khôi đi làm từ thiện, nghệ sĩ đi làm từ thiện, già trẻ lớn bé cứ rằm tháng 7 là đi chùa, làm thơ Tặng Ngay mẹ, nhắc về cha nhân dịp nghỉ lễ của cha. Nhưng thế hệ chúng tôi có thật sự được yêu thương và biết cách yêu thương hay không ?
Khi ba mẹ tôi bằng tuổi chúng tôi giờ đây, đó là những năm tám mươi sau cuộc chiến tranh, khoai sắn còn không đủ ăn, đừng nói đến cơm. Lúc đó, họ chỉ biết cắm cúi đi làm, dốc hết sức lực lao động để kiếm thức ăn cho năm đứa con. Những phút giây ngồi ôm con vào lòng, thủ thỉ với con vài lời thật khan hiếm làm thế nào. Chúng tôi lớn lên với tình yêu thương thiếu thốn đó, có chút xíu nào cũng cất giữ, nín nhịn như cây kẹo khan hiếm có được của ngày Tết. Không trách cha mẹ mình, nhưng chúng tôi vẫn luôn thèm những cử chỉ yêu thương, những lời nói ngọt ngào. Ba mẹ chúng tôi, mua một cân thịt, gói muối cũng phải đứng chầu chực, làm ruộng thì thiếu nước, bán sỉ thì khó khăn vất vả, về đến nhà còn phải quần quật nuôi heo, trồng cà, có còn sức để lắng nghe chúng tôi đâu .
Khi chúng tôi lên trường, tình yêu thương lại càng thiếu vắng. Cô giáo cũng nghèo, cô giáo chỉ muốn trò chuyện với người giàu, cô giáo thích những đứa trẻ thật sạch, mặc áo đầm thơm mùi xà bông và biết nghe lời. Cô giáo không ưa những đứa trẻ rách nát, đầu có chí, tính tình nghịch như con trai. Thầy giáo vừa đi làm vừa đi buôn, dạy xong là đạp xe ra ngoài chợ chở khoai đi bán. Không có ai lắng nghe chúng tôi cả. Đó là chưa kể xung quanh chúng tôi, ông hàng xóm, thầy giáo trưởng khoa của trường ĐH, khi nào cũng nhìn chúng tôi chằm chằm, sẵn sàng chuẩn bị lao vào sờ mó, lạm dụng tình dục. Chúng tôi làm thế nào biết được có một thứ gọi là tình yêu thương đang sống sót .

ef987 1381315920 lonely child by la li sa jpg
Thiếu vắng tình yêu thương, chúng tôi lớn lên lầm lũi như cây cối. Ảnh minh họa : Internet .

Và như vậy, chúng tôi lớn lên lầm lũi như cây xanh. Thế hệ chúng tôi được cho là như mong muốn khi vì chúng tôi lớn lên không bị xếp hàng mua thức ăn, không bị đi trại tái tạo, được đi học và số lần nhịn đói ít hơn hẳn. Chúng tôi đi học, kiếm việc làm, lập mái ấm gia đình, mua nhà, gửi con đi học, đi bệnh viện chữa ung thư, chữa vô sinh. Chúng tôi học cách nín nhịn trước bất công. Bị cô giáo chửi mắng vì làm lộ chuyện cô ăn hối lộ. Chúng tôi im re. Bị chủ công ty lừa gạt, không trả tiền phát tờ rơi. Chúng tôi im re. Bị sếp quát mắng. Chúng tôi yên lặng. Bị mất việc sau khi sinh con. Chúng tôi im re. Con đi học, bị cô giáo chèn ép. Chúng tôi yên lặng + phong bì. Bị bác sĩ bỏ mặc khi sắp ngất. Chúng tôi run rẩy + phong bì + năn nỉ .
Nhưng khốn nạn thay, tình yêu thương khi bị dồn nén, bị chà đạp, bị coi rẻ lại bị biến thành đấm đá bạo lực. Và rồi, chúng tôi mở màn quát tháo. Chúng tôi quát tháo cấp dưới khi mình có được chút quyền hành. Chúng tôi quát tháo con cháu khi chúng đòi đi chơi mà chúng tôi thì thích đi nhậu. Chồng quát tháo vợ, vợ quát tháo chồng. Chúng tôi ngoại tình và chúng tôi luôn kể lể với người khác rằng vợ / chồng chúng tôi không hiểu mình. Vào quán ăn, chúng tôi quát ship hàng. Bước ra đường, gặp bà bán phế liệu đi xe kềnh càng, chúng tôi quát bà bán phế liệu … Chúng tôi có năng lực luồn cúi trước bạo quyền, trước bất công, trước kẻ giàu và kẻ mạnh nhưng thừa nguồn năng lượng để quát tổng thể những ai thấp cổ bé họng hơn mình .
Yêu thương kẻ khác mà phương hại đến mình thì đúng là khó. Thế nhưng chúng tôi còn bế tắc hơn nữa trong việc yêu thương chính mình. Chúng tôi không dám ăn mặc khác mọi người khi ra đường. Chúng tôi stress nhưng không hề không mua nhà để phải trả lãi vay hằng tháng. Chúng tôi phải ăn và phải nhận hối lộ dù chúng tôi cũng muốn được tôn trọng và tôn trọng pháp lý. Chúng tôi không có thời hạn để chờ 50 giây đèn đỏ, chúng tôi cần phải đến quán nhậu với đồng nghiệp, với sếp, với bồ bịch. Chúng tôi cần mọi người thấy mình sống sót. Hơn thế nữa, chúng tôi cần họ thấy mình sống sót một cách sang giàu như bao nhiêu người khác. Sang giàu làm chúng tôi thấy bảo đảm an toàn, và chúng tôi thoát khỏi ám ảnh mình bị bỏ rơi và không được yêu thương. Tình yêu thương trong chúng tôi như một khoảng chừng trống không đáy, không hề nhận lấy được và cũng không có gì để cho kẻ khác .
Nếu muốn khác đi, chúng tôi phải học lại từ đầu. Học cách lên tiếng trước trò hối lộ của cô giáo vụ mà không sợ bị đuổi học. Học cách tố cáo thầy giáo, hàng xóm lạm dụng tình dục. Học cách dạy dỗ con mình không cần phải đứng nhất lớp, không cần giấy khen. Học cách lôi kéo nghĩa vụ và trách nhiệm, lương tâm của người thầy thuốc thay vì xin xỏ .
Chúng tôi sẽ học cách chơi với con cái. Đàn ông sẽ học cách rửa chén cho vợ. Đàn bà sẽ học cách hỏi han chồng mỗi khi từ văn phòng về nhà. Học cách ôm bạn đời mình thật chặt khi họ stress và tức bực. Học cách lắng nghe con cháu kể về con sâu trên lá cây bàng trước sân trường .
Học cách cảm ơn người ship hàng ở quán ăn và nhẹ nhàng : “ em giữ lại tiền thối nhé ! ” Học cách sống tự do và lựa chọn điều mình ưa thích. Học cách tôn trọng tự do của kẻ khác. Học cách sống chan hoà với động vật hoang dã. Học cách cảm thông, đồng cảm và yêu thương người nghèo hèn. Học cách trò chuyện với một cô gái điếm thay vì phán xét. Học cách cầu chúc bình an và rời xa cám dỗ cho những con nghiện ngoài khu vui chơi giải trí công viên. Học cách nói lời yêu thương với mọi người một cách chân thành .
Để lúc đó, khoảng trống yêu thương trong mỗi người chúng tôi đóng lại, cho mỗi hạt yêu thương gieo xuống được lớn lên .

Lan Phương
Theo Yêu Trẻ Thơ

Công an vội chôn bị can

Cái chết của chị Trần Thị Hải Yến còn nhiều uẩn khúc khi công an kết luận Yến tự tử nhưng trên người chị có nhiều vết bầm, thi thể được gấp rút mang đi chôn trong khi người nhà có đơn xin nhận xác

Bà Nguyễn Thị Yên Bình, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Phú Yên, cho biết sáng 10-10, ban này cùng Thường trực HĐND tỉnh tổ chức triển khai xem xét lại những yếu tố có tương quan đến việc tìm hiểu, xét xử và cái chết của bị can Trần Thị Hải Yến ( SN 1982, ngụ xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên ) tại Trại tạm giam Công an huyện Tuy An .

Quyết làm rõ có oan sai hay không

5H1 b0cd4Ông Nguyễn Thái Học, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên ( bìa phải ), an ủi mái ấm gia đình chị Yến

Cùng ngày, ông Nguyễn Thái Học, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên, cho biết đã có văn bản nhu yếu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Phú Yên báo cáo giải trình vấn đề trên. Theo ông Hồ Minh Tâm, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên, cơ quan này đã nhận được văn bản của Ban Nội chính Tỉnh ủy và chuyển đến những phòng tính năng đề xuất kiểm tra vấn đề .
Ông Nguyễn Thái Học, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên ( bìa phải ), an ủi mái ấm gia đình chị Yến
Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, do tương quan đến một vụ xích míc gây thương tích, chị Trần Thị Hải Yến bị Công an huyện Tuy An bắt tạm giam từ ngày 15-1. Sau đó, tòa án nhân dân huyện Tuy An phạt Yến 30 tháng tù về tội “ cố ý gây thương tích ”. Cho rằng mình bị oan, chị Yến kháng án. Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 1-7, tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên hủy án xét xử sơ thẩm, giao VKSND huyện Tuy An tìm hiểu lại. Trong quy trình liên tục bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an huyện Tuy An, ngày 7-10, chị Yến tử trận .
Theo ông Nguyễn Thái Học, bản án phúc thẩm chứng minh và khẳng định việc tìm hiểu, xét xử cấp xét xử sơ thẩm có sai sót nên tòa phúc thẩm không đủ chứng cứ để buộc tội bị can Yến, vì thế đã tuyên hủy án. “ Sau khi có báo cáo giải trình của những cơ quan tương quan, chúng tôi sẽ xác định, làm rõ có hay không việc bị can Yến bị oan ” – ông Học nói .

“Họ có ý gì đây?”

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Liễu ( SN 1954, mẹ chị Yến ), một trong những điều mái ấm gia đình bức xúc là không được đưa thi thể chị Yến về quê chôn cất. Bà Liễu cho biết chiều 8-10, sau khi khám nghiệm tử thi, vợ chồng bà làm đơn xin nhận thi thể con gửi cho ông Trần Việt Cường, Phó Trưởng Công an huyện Tuy An. “ Khoảng gần 16 giờ, họ ( công an – PV ) bảo giờ đây đưa thi thể con tôi về quê. Vợ chồng tôi vội về trước để thu gom quần áo của Yến đưa lên mộ, chỉ còn Trần Thị Diệu Hiền ( chị kế của Yến ) ở lại bệnh viện trông chừng. Nhưng khi chúng tôi về gần đến nhà ( cách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên hơn 20 km – PV ) vào tầm 16 giờ 30 phút thì Hiền hoảng loạn gọi điện thoại thông minh cho biết công an không đưa thi thể con tôi về quê và lại đưa lên nghĩa trang Thọ Vức, TP Tuy Hòa. Hiền la khóc không chịu nhưng bị họ khống chế và xe cứ chạy ” – bà Liễu kể lại .
Nghe tin, mái ấm gia đình bà Liễu vội quay xe lại, lên nghĩa trang Thọ Vức. Nhưng khi đến nơi thì thấy chị Yến đã được chôn, còn Hiền thì gào khóc trên mộ em. “ Gia đình tôi phải nuốt nước mắt để con nằm dưới mộ được yên. Sao họ vội vã đem con tôi đến nơi xa xôi để chôn cất. Họ có ý gì đây ? ” – bà Liễu thiếu tín nhiệm .

Trả lời về chuyện này, bà Nguyễn Thị Yên Bình cho biết Công an tỉnh Phú Yên đã căn cứ theo Điều 25, Nghị định 89 năm 1998 của Chính phủ về quy chế tạm giữ, tạm giam để thi hành. Thế nhưng, theo luật sư Ngô Minh Tùng – Trưởng Văn phòng Luật sư số 1 (tỉnh Phú Yên), người bào chữa cho bị can Yến – Điều 25 của nghị định này cũng quy định rõ: Trường hợp thân nhân người chết làm đơn đề nghị và có xác nhận của chính quyền địa phương thì có thể bàn giao thi thể đó cho họ. “Khi gia đình có đơn xin nhận thi thể bị can, cơ quan chức năng phải hướng dẫn họ về địa phương xác nhận rồi bàn giao thi thể bị can cho gia đình đưa về quê mai táng” – luật sư Tùng giải thích.
Cũng theo luật sư Ngô Minh Tùng, ngoài việc khiếu nại chuyện Yến tử vong, gia đình chị cũng yêu cầu phía công an trả lời cụ thể việc không cho đưa thi thể Yến về quê.

Trên người chị Yến có nhiều vết xước, sưng bầm

Ông Phan Trường Sơn ( anh rể của chị Yến ), người đại diện thay mặt cho mái ấm gia đình tận mắt chứng kiến khám nghiệm tử thi, cho biết có nhiều điểm thiếu tín nhiệm về cái chết của em vợ mình. Theo thông tin của Công an huyện Tuy An, Yến chết do treo cổ tự tử trong buồng giam. Nhưng theo ông Sơn, trên người Yến như trước trán, 2 bên má, môi và đỉnh đầu phải, ngón chân có nhiều nơi bị xước, sưng bầm. “ Với những vết thương này, mái ấm gia đình chúng tôi không tin em Yến đã thắt cổ tự tử. Hơn nữa, tòa án nhân dân tỉnh hủy án xét xử sơ thẩm rồi, sao em tôi tự tử được ! ” – ông Sơn đánh giá và nhận định. Theo luật sư Ngô Minh Tùng, trong quy trình tiếp xúc, chị Yến là một người khá bản lĩnh. “ Quả thực, tôi quá giật mình khi một người như Yến lại treo cổ tự tử ” – luật sư Tùng do dự .
THEO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Xuân Diệu: “Ma với nhau…”

Cuối năm 1983, Công ty cao su đặc Dầu Tiếng tổ chức triển khai Hội nghị tổng kết cuối năm. Năm ấy phân u-re được Liên Xô cấp, mủ cao su đặc được Liên Xô bao tiêu, công ty này trở thành nổi bật tiên tiến và phát triển toàn ngành, nên tổ chức triển khai Hội nghị tổng kết to. Trưởng phòng thi đua – tuyên truyền Nguyễn Hữu Bằng lên Hồ Chí Minh mời nhà báo, miệng bô bô : “ Ngoài đánh chén, còn có một sấp vải Seviot may quần, một sấp vải KT may áo, một kg bột ngọt và một phong bì 50 đồng nghe ! ”. Món quà đó ngày ấy bằng hai tháng lương nhân viên một của tôi, hơn thế nữa có tiền chưa chắc đã mua được vải Seviot, KT, bột ngọt theo tiêu chuẩn phân phối .
Cánh phóng viên báo chí buôn chuyện lao xao trong khuôn viên Câu lạc bộ Hội nhà văn thành phố ở đường Trần Quốc Thảo, và đến tai nhà thơ Xuân Diệu đang uống cafe sáng tại đó. Ông vào TP HCM cùng giáo sư Hoàng Như Mai tổ chức triển khai ‘ sô ’ chuyện trò thơ, nhưng ế lắm. Nhà thơ Xuân Diệu vẫy Trưởng phòng Nguyễn Hữu Bằng tới, bảo cho ông một suất dự Hội nghị tổng kết cuối năm với công ty. Anh chàng Trưởng phòng tuyên truyền hơi lưỡng lự, nhưng rồi mở cặp, lấy tờ giấy mời viết, đưa cho Xuân Diệu. Mấy nhà báo chúng tôi được vinh dự tháp tùng nhà thơ lớn nổi tiếng, rất hãnh diện .
Một phó giám đốc thay mặt đại diện công ty đón rước chúng tôi, phát cho mỗi người một bản tổng kết thành tích dày cộp, đựng trong túi với tờ lịch của công ty. Nhà thơ Xuân Diệu cầm chiếc túi xăm soi, rồi hỏi :
Thế quà đâu ?
Anh Bằng nói :
– Qùa sẽ đưa sau ạ !
Chúng tôi nhìn nhau ngượng đỏ mặt. Không ngờ nhà thơ tình nổi tiếng lãng mạn lại hiện thực xã hội chủ nghĩa như vậy .
Hội trường trang trí rất đẹp, có hoa tươi, sân khấu, loa phóng thanh không thiếu. Đại diện chỉ huy tỉnh Sông Bé, Đồng Nai, Tây Ninh, huyện Dầu Tiếng và những ban ngảnh Tổng cục cao su đặc cùng hàng trăm lao động tiên tiến và phát triển của công ty ngồi kín những hàng ghế. Trong khi chờ đón khai mạc Hội nghị, anh Bằng trân trọng ra mắt nhà thơ Xuân Diệu lên đọc thơ. Bằng nói rất rõ là đọc những bài thơ tình tuyệt tác ! Một tràng pháo tay rất dài, có ngưới đứng lên để nhìn cho rõ nhà thơ Xuân Diệu nổi tiếng .
Nhà thơ Xuân Diệu mặt bộ véc cũ, không thắt Caravate, đeo kính dâm, tóc xòa kín cổ bước lên sân khấu ngẩng mặt, nghiêng người đón tràng pháo tay, rồi cầm Micro, nói giọng trầm, bổng :
– Dân tộc Nước Ta đã sinh ra một Nguyễn Du, để rồi : “ Bất tri tam bách dư niên hậu. Thiên hạ hà nhân kháp Tố Như ! ”. Không, ngày hôm nay tôi không nhỏ lệ vì cuộc sống trăm năm rách nát với văn chương ấy, mà cùng mọi người cất tiếng hát, tiếng reo vui giữa rừng thơ Tố Hữu …
Xuân Diệu ngả người chờ tiếng vỗ tay. Tiếng vỗ ran lên, ông mỉm cười tiếp đón. Chờ tiếng vỗ tay đứt, và mọi mọi người yên lặng, ông cất tiếng đọc bài thơ “ Cá nước ”, với chất giọng sang sảng. Tiếp theo là bài thơ “ Sáng tháng năm ”
Bọn tôi cứ tưởng Xuân Diệu đọc mấy bài thơ của Tố Hữu và mấy bài thơ của mình rồi nhường sấn khấu để khai mạc hội nghị, nào ngờ ông thao thao bất tuyệt nghiên cứu và phân tích tính đảng, tính quần chúng, tính hiện thực xã hội chủ nghĩa, tính nghệ thuật và thẩm mỹ trong thơ. Cái đầu ông lắc lư, hai tay vung vẩy, hai chân nhún nhẩy, như nhập đồng .
Chín giờ, rồi chín giờ ba mươi, ông vẫn nói. Hai mép đùn ra hai cục bọt trắng như bọt xà phòng .
Ông Tư Nguyện, nguyên Bí thư tỉnh ủy Sông Bé thời cuộc chiến tranh, lúc đó làm Tổng cục trưởng cao su đặc, ngồi trên hàng ghế đầu nhập nhổm như bị kiến cắn ! Cái trán hói bóng lưỡng đỏ tía lên. Ông đã không hài lòng khi anh Bằng tự tiện làm cái việc trái khoáy mời nhà thơ bình thơ trong Hội nghị tổng kết, giờ thấy nhà thơ Xuân Diệu chiếm sân khấu nói tràng giang đại hải, nên rất bực. Nhà báo Phạm Lân thấy không ổn định, nháy Bằng lên mời Xuân Diệu xuống. Bằng lên nói nhỏ vào tai Xuân Diệu : “ Qúa giờ khai mạc rồi, mời bác nghỉ thôi ! ”. Chẳng biết Xuân Diệu có nghe rõ không, vẫn cầm Micro bình thơ .
Một trường hợp xảy ra làm mọi người ngỡ ngàng. Ông Tư Nguyện đứng dậy, xăm xăm bước lên sân khấu, giật phắt chiếc Micro trong tay nhà thơ Xuân Diệu. Rồi ông công bố khai mạc Hội nghị tổng kết. Nhà thơ Xuân Diệu lủi lũi bước xuống, không có tiếng vỗ tay nào .
Chúng tôi tưởng Xuân Diệu tự ái, nhưng không, ông vẫn ở lại nhà hàng tự do và nhận phần quà rồi mới về .
Xuân Diệu là một người như vậy. Ngoài làm thơ ông coi diễn thuyết là một cái nghề. Nhà văn Tô Hoài đã viết trong “ Cát bụi chân ai ” như vầy : “ Xuân Diệu hay đi chuyện trò thơ. Xuân Diệu có kế hoạch chăm chút bảy tám bài, nói khắp nước cũng ‘ tủ ’ ấy. Đã trau dồi đến thuộc làu, chỗ nào giơ tay, chỗ nào nghiêng phải, nghiêng trái, lên giọng nhấn mạnh vấn đề, chỗ nào đợi vỗ tay, đợi cười và mình mỉn cười ! ” .
Trong bảy, tám bài tủ của Xuân Diệu, ngoài ca tụng Hồ Chí Minh, là nịnh Tố Hữu và những quan chức lớn của đảng. Xuất thân từ trào lưu thơ mới, là thành viên trong nhóm “ Tự lực văn đoàn ”, từng được Hoài Thanh ca tụng là “ Ông hoàng của thơ tình ”, Xuân Diệu đoạn tuyệt quá khứ theo cách mạng, nên phải “ lựa ánh sáng trên đầu mà biến hóa sắc phù sa ” như Chế Lan Viên đã suy ngẫm. Xuân Diệu đã nâng tài nịnh hót thành nghệ thuật và thẩm mỹ ngang với nghệ thuật và thẩm mỹ làm thơ tình lãng mạn của ông để lấy lòng chỉ huy, hưởng bổng lộc .

47382 xuc3a2n dic3aau
Xuân Diệu

Trong tư liệu về trào lưu “ Nhân văn – Giai phẩm ”, mọt nhóm tác giả đã nhận xét về Xuân Diệu : “ Nhà thơ đã tận dụng uy tín cá thể của mình, và khai thác những mối quan hệ có quyền hành trong đảng … ”. Còn nhả thơ Nguyễn Bính thì khẳng định chắc chắn : “ Xuân Diệu và Huy Cận là một đôi đầy quyền lực tối cao trong lãnh vực văn hóa truyền thống văn nghệ ! ” .
Lợi lộc mà Xuân Diệu giành được rất nhiều, xin chỉ đơn cử vài thứ làm vật chứng : Tập thơ Ngôi Sao của ông theo nhìn nhận của nhiểu nhà phê bình rất nhiều khiếm khuyết, ông đã ép Nhà xuất bản Văn nghệ phải in sớm để dự thi. Và trong đợt xét phần thưởng văn học 1954 – 1955, ông trong Ban giám khảo, đã đưa tác phẩm của mình vào, tự chấm giải cho mình .
Trong những năm tháng phong trảo “ Nhân văn – Giai phẩm ” bị đàn áp, số phân nhiều văn nghệ sỹ bị đồn vào đường cùng, như nhà văn Phùng Quán nhớ lại : “ Bao nhiêu cuộc sống bị rạn vỡ, bị ruồng bỏ, và bị lưu đày ” thì Xuân Diệu hơn hớn hưởng niềm hạnh phúc .
Ông được cấp nhà cao cửa rộng, phiếu thực phẩm Vân Hồ, và hường chính sách ưu tiên cán bộ trung cao .
Ngày ngày sau giờ thao tác, Xuân Diệu đạp xe đến cuối đường Bà Triệu, nơi có những hàng dạ lan hương thơm lừng cà một góc phố, gửi hồn vào những vần thơ tình cho một người con gái ông đang yêu :

“Tôi cầm mùi dạ lan hương.
Trong tay đi đến người thương cách trùng.
Dạ lan thơm nức lạ lùng.
Tưởng như đi mãi không cùng mùi hương!”

Dù đã 40 tuổi, và mang ‘ thuộc tính BĐ ”, bất lực trong quan hệ nam nữ, ông vẫn tham cái niềm hạnh phúc trời không cho mình hưởng. Sự tham lam ấy đã được một quan chức hạng sang, ông Hoàng Tùng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, nhiệt tình khuyến khích và trợ giúp. Và ông đã cưới một cô gái trẻ đẹp là phóng viên báo chí của báo Nhân Dân làm vợ. Để rồi làm người con gái ấy phải qua một đời chồng chỉ trong vóng 6 tháng !
Ngày đó đi quốc tế khó hơn lên trời. Nhưng Xuân Diệu cắp cặp đi liên tục. Những “ Ký sự nước Hung 1959 ”, “ Ký sự Triểu Tiên 1960 ” đều là hiệu quả của những chuyến công du quốc tế. Liên Xô, Trung Quốc, Tiệp khắc, nơi náo ông cũng được đi .
Các nhà văn nhà thơ khác, lên kế hoạch ba, bốn năm chưa chắc được in chung một tác phẩm, Xuân Diệu viêt tác phẩm nào in ngay tác phẩm đó. “ Ba thi hào dân tộc bản địa ” 1959, “ Riêng chung ” 1960, ” Phê bình trình làng thơ ” 1960, “ Một khối hồng ” …
Nhờ nịnh hót mà Xuân Diệu được chức, được quyền, được, tiền, được tình .
Nếu Xuân Diệu nịnh hót chỉ để kiếm chút bổng lộc như vậy, dù không hay ho, cũng không đáng trách. Đằng này ông lại vào hùa đánh đồng đội bè bạn đồng nghiệp .
Đầu năm 1955, giới cầm bút lăn lộn trong rừng vể, sôi sục phê bình tập thơ Việt Bắc của Tố Hữu. Trong khi Hoàng Yến, Hoàng Cầm, Tử Phác chê tập Việt Bắc ít vốn sống trong thực tiễn, nghệ thuật và thẩm mỹ chưa đa dạng chủng loại, không cải tiến vượt bậc vào một góc nhìn nào của tâm hồn thật sắc bén, thì Xuân Diệu khen hết lời. Ông viết : “ Mới chỉ nhìn qua, đó chỉ là một bìa sách sáng tươi, lịch sự và trang nhã giữa bao nhiêu bìa sách khác, nhưng tập sách ngăn nắp kia quả là lưu lại một việc lớn của văn chương nước Nước Ta ” .
Xuân Diệu ca tụng Tố Hữu : “ Một nhà thơ con đẻ của cách mạng, lớn lên với cách mạng, và là kết tinh của cách mạng ”. Ông cho rằng Tố Hữu đã mở lối dẫn dắt cả một thế hệ nhà văn, nhà thơ Nước Ta thoát ra khỏi vũng lầy tăm tối : “ Trong khi những nhà thơ đắm chìm trong trào lưu “ thơ mới ” mơ mộng, mếu máo, u sầu, Tố Hữu đã đi tiên phong hát những bài ca tranh đấu ! ” .
Một trong những bài thơ tranh luận nóng bức nhất là bài “ Đời đời nhớ ông ” .
Trong khi Hoàng Cầm, Tử Phác, Hoàng Yến cùng cho rằng Tố Hữu thương vay khóc mướn, và bi lụy hóa tình cảm cùa nhân dân Nước Ta trước cái chết cùa Stalin, thì Xuân Diệu viết : “ Sitalin mất, những dòng nước mắt của nhân dân ta đã chảy thành những câu thơ “ Đời đời nhớ ông ” của Tố Hữu ” .
Xuân Diệu ca theo Hoài Việt : “ Thật là vinh dự cho những kẻ cầm bút tất cả chúng ta. Vinh dự vì đã có một Tố Hữu. Tôi đọc ký sự Ngụy Nguy, thấy chỉ trong chính sách của tất cả chúng ta mới có những văn nghệ sỹ xuất sắc ưu tú như vậy ! ” .
Bài diễn thuyết của Xuân Diệu điển hình nổi bật trong cuộc tranh luận, củng cố niềm tin vũng chắc vị trí giải nhất tập thơ Việt Bắc của Tố Hữu, đồng thời tố cáo những “ quan điểm rơi lệch ” của một số ít đồng nghiệp. Trần Dần, Tử Phác bị giam ba tháng để kiểm điềm trong cuộc phê bình đó .
Trung Quốc nổ ra phong trảo : “ Bách hoa hoạt động ” ( Trăm hoa đua nở ), và bầu không khí cởi mở từ Trung Quốc đã tràn sang Nước Ta. Những văn nghệ sỹ trong nhóm nhân văn như Nguyễn Hữu Đang, Trần Dần, Lê Đạt, Phùng Cung, Hoàng Cấm … phấn khởi, cho tái bản Giai phẩm mùa Xuân, rồi cho sinh ra Giai phẩm mùa Thu, Giai phẩm mùa Đông và báo Nhân Văn .
Nhà thơ Trần Dần cho đăng bài “ Nhất định thắng ” với những câu thơ đa nghĩa :

“Tôi đi giữa trời mưa đất Băc
Đất hôm nay tầm tã mưa phùn
Bỗng nhói ngang lưng
máu nhỏ xuống bùn
Lưng tôi có tên nào chém trộm?
Hoăc:
“Tôi bước đi
không thấy phố
không thấy nhà
chỉ thấy mưa sa
trên nền cờ đỏ!”
Và Lê Đạt có những câu thơ nhạy cảm:
“Những kiếp người sống lâu trăm tuổi
Y như một dãy bình vôi
Càng sống càng tồi
Càng sống càng bé lại!”
Hay:
“Nhưng đem bục công an
đặt giữa tim người
bắt tình cảm ngược xuôi
theo luật lệ đi đường nhà nước!”

Văn nghệ sỹ cả nước mửng rỡ, cứ tưởng được cởi trói. Nhưng đó là lần mừng hụt phải trả giá đau đớn nhất của họ. Cái gọi là “ Bách hoa hoạt động ”, Mao Trạch Đông cho dấy lên ở Trung Quốc lả cái để lừa phe tạo phản. Khi bọn Tào Ngu, Tề Bạch Chính lộ mặt, lập tức cái bẫy của Mao sập xuống, dìm vào bể máu .
Tác động dây chuyền sản xuất sang Nước Ta, Huy Cận, người bạn thân nhất của Xuân Diệu được cử sang Trung Quốc học tập kinh nghiệm tay nghề về vận dụng dẹp nhóm “ Nhân văn – Giai phẩm ” .
Liên tiếp những cuộc kiểm điểm, đấu tố được tổ chức triển khai ở Thái Hà ấp, rồi những bài báo lên án “ Nhân văn – Giai phẩm ” được đăng trên những tờ báo, đài phát thanh, những cuộc mít tinh của quần chúng phản đối “ bọn phản động Nhân văn – Giai phẩm ” rầm rộ, và công nhân nhà in tổ chức triển khai bãi công không in báo Nhân Văn .
Khi “ Trăm hoa ” đang “ đua nở ”, Xuân Diệu tạm nằm yên ít lâu chờ thời, giờ ông lại vùng dậy múa gươm chém xối xả. Trong số 30 bài báo tập trung chuyên sâu đánh nhóm “ Nhân văn – Giai phẩm ”, tờ Văn Nghệ của Hội nhà văn, do Xuân Diệu làm chỉnh sửa và biên tập chính, đăng liên tục 6 bài trong 12 số báo, cứ hai số một bài. Những bài báo sắc lẻm như lưỡi dao chém thẳng vào những người từng là bè bạn như Quang Dũng, Trần Dần, Phùng Quán, Hoàng Cầm, Văn Cao, Đặng Đình Hưng …
“ Xuân Diệu cho đăng những bài báo theo sự chỉ huy trực tiếp của anh Lành. Có bài anh Lãnh trực tiếp sửa tứng câu ! ” .
Năm 1996, trò chuyện với Nhật Hoa Khanh ở biệt thự nghỉ dưỡng 76 Phan Đình Phùng, Thành Phố Hà Nội, nhà thơ Tố Hữu – anh Lành – khi đã hết quyền hành, tâm sự : “ Tôi đặc biệt quan trọng cảm ơn nghệ sỹ Hoàng Cầm về những lời phê bình tinh tế, đúng mực và chân thực của anh bốn mươi năm trước ”. “ Tôi khâm phục kĩ năng và ý chí của nghệ sỹ Đặng Đình Hưng, so với tôi cuộc sống anh Hưng là một bài giảng hạng sang về niềm tin ở thực sự ! ” ; “ Văn Cao là một trong những nhạc sỹ lớn nhất ! ” ; “ Quang Dũng là một trong những cánh chim đầu đàn của nền thơ cách mạng Nước Ta thề kỷ 20, sau Quang Dũng là Hoàng Cầm, Trần Dần, cũng là cây bút hạng nặng. Ngoài ra còn phải kể thêm Hữu Loan, Lê Đạt, Phùng Quán là ba nhà thơ, ba vẻ khác nhau, nhưng cũng tinh tế, nóng bỏng tính chiến đấu không kém phần lãng mạn. Nhà văn Phùng cung cũng cần phải được minh oan với truyện ngắn “ Con ngựa già của Chúa Trịnh ”, không có ẩn ý gì xấu như bốn mươi năm trước đã bị một số ít người lầm tường ” …
Người ta bảo : “ Tố Hữu là kẻ muối mặt nói dối không biết ngượng ” .
Ngày ấy, không ai khác mà chính là Trường Chinh và Tố Hữu ra tay đánh “ Nhân văn – Giai phẩm ”. Chủ trương đánh rất chuyên nghiệp, theo cách đánh của Mao Trạch Đông, chứ không “ lầm tưởng ” như ông nói. Trường Chinh đánh vì mục tiêu chung, Tố Hữu còn vì “ trả thù những người chê thơ mình, và không muốn nhà thơ nào làm thơ hay hơn mình ”. Tố Hữu đã kết tội nhóm “ Nhân văn – Giai phẩm ” là : “ Chúng vu oan giáng họa Đảng ta là chủ nghĩa phong kiến, là phi dân chủ, chúng muốn lật đổ chính quyền sở tại cách mạng của tất cả chúng ta ! ” và lôi kéo : “ Lấy đường lối văn nghệ của Đảng lao động Nước Ta làm vũ khí chiến đấu, giới văn nghệ tất cả chúng ta hãy tiến lên hủy hoại tận gốc đường lối văn nghệ phản động của nhóm ‘ Nhân văn – Giai phẩm ” .
Theo lệnh Tố Hữu, Xuân Diệu xông lên, lấy forum làm trận địa, Micro làm vũ khí, trổ tài hùng biện của mình, hủy hoại tận gốc nhóm “ Nhân văn – Giai phẩm ” .
Trên diễn đàn Xuân Diệu phê phán : “ Những tác phẩm mắc bệnh sơ lược ”. Ông nói : “ Nhưng tác phẩm đó đã gây mối đe dọa là làm cho người ta hiểu sai thực tiễn, tưởng cách mạng toàn tô hồng, gây chủ quan và thiếu lý tưởng ”. Ông đổ tội cho nhóm “ Nhân văn – Giai phẩm ” : … “ Họ cho rằng bệnh sơ lược là do thực chất cùa nền văn học mới của tất cả chúng ta, cũng như nói tệ sùng bái cá thể là thực chất của chính sách Xô Viết. Họ gián tiếp muốn nói rằng, Đảng chỉ huy nhúng tay vào văn học nên văn học mới mắc bệnh sơ lược như thế này, nếu cứ để văn nghệ sỹ trọn vẹn tự do thì văn nghệ đã vô cùng nhiều mẫu mã ! ” …
Xuân Diệu cho rằng nhóm “ Nhân văn – Giai phẩm ” yên cầu thực sự là một cách ngụy biện, đi ngược lại đường lối văn hóa truyền thống văn nghệ của đảng mà Tố Hữu đã trình diễn. Nói cách khác đó là muốn bôi đen chống đảng .
Xuân Diệu lại múa may, quay cuồng, trên sân khấu Nhà hát lớn, hùng hồn nói về “ thực sự ” như sau : “ Chúng ta nói những thực sự là có một mục tiêu, mục tiêu làm công tác làm việc tư tưởng bằng văn học. Nên ta không phải là cầm cái máy ảnh tốt rồi bất kỳ cái gì cũng chụp ảnh, cũng in ra. Chúng ta không trọn vẹn theo chủ nghĩa thành thật. Vì chủ nghĩa đó chỉ đúng có một nửa. Nhất định những thơ văn nào tất cả chúng ta viết ra đều là tận tâm của ta, đều là thiết tha, thành thật với đảng, với Bác Hồ … ” .
Xuân Diệu kịch liệt phê phán tác những tác phẩm : “ Tiếng sáo tiền kiếp ” của Trần Duy, “ Một game show nguy khốn ” của Nguyễn Thành Long, đặc biệt quan trọng lên án “ Nhất định thắng ” của Trần Dần ; “ Nhân câu truyện mấy người tự tử ” Lê Đạt, “ Vượt Côn Đảo ” của Phùng Quán, “ Những đồi hoa sim ” của Hữu Loan .
Một mình một forum, không ai có quyền tranh cãi với Xuân Diệu. Xuân Diệu hả hê nói, hả hê cười, hả hê thắng lợi .
Lần lượt những tri thức, văn nghệ sỹ nổi tiếng như : Trần Đức Thảo, Nguyễn Hữu Đang, Phan Khôi, Hoàng Cầm, Lê Đạt, Trần Dần, Phùng Quán, Trần Lê Văn, Hữu Loan, Trần Duy, Trương Tửu, Bùi Quang Đoài, Trần Công, Tử Phác, Hoàng Huế, Thụy An, Nguyễn Sáng, Sỹ Ngọc, Nguyễn Viết Lãm, Tất Vinh, Nguyễn Văn Tỵ, Văn Cao, Nguyễn Bính … bị mất việc, cấm viết, tù đày .
Giữa lúc bạn hữu cũ bị ruồng bỏ như vậy, Xuân Diệu được bầu làm Uỷ viên Ban thường vụ Hội liên hiệp Văn học – Nghệ thuật Việt Nan, ông cùng Nguyễn Đình Thi, Hoài Thanh nổi lên như ba ngọn núi tri thức lớn đầy quyền lực tối cao .
Xuân Diệu là một ông Hoàng thơ tình, nhưng ông Hoàng ấy đã chết từ trước Cách mạng tháng Tám 1945. Từ đó chỉ còn lại một Xuân Diệu hồn thơ nhạt, tứ thơ gượng ép lỏng lẻo. Thay vào chỗ khiếm khuyết của thơ, ông nổi lên tài hùng biện nịnh bợ .
Xuân Diệu không hề biết ngượng khi bị ông Tư Nguyện giật chiếc Micro trên sân khẩu tại Hội nghị tổng kết của công ty cao su đặc Dầu Tiếng ngày nào, vì sau đó ông vẫn vui tươi nhận phần quà. Về cuối đời, Xuân Diệu có gì như tự nhận diện, như sám hối, như thật vơi slòng mình hơn. Trong bài Đa tình, ông viết :

… Trong cõi lạnh lan đi bao ấm nóng
Giữa hồn thường thắm thiết một ma thơ
Đem nhớ nhung an ủi dưới trăng mờ
Và trong gió phất phơ đi có bạn …
Kẻ đa tình không cần đủ thịt da
Khi chết rồi, thì tôi sẽ yêu ma ….

Phải chăng bầu bạn ông đông, ông không hề một mình, như ông viết :

“Hồn đông lắm tôi sợ gì cô độc!
Ma với nhau thì ôm ấp cùng nhau!”

14-8-2013
Minh Diện
(Blog Bùi Văn Bồng)

An hoàng Trung tướng – Ai là Anh Cả Quânđội Nhânzân

Ai là Anh Cả Quânđội Nhânzân Xứ Lừa?

( 1 ) Câuhỏi này tưởngchừng đơnjản, nhưng trảlời đéo zễ, kểcả với những sửviên hàngđầu Xứ Lừa .

Bởi nếu chúng nói thật, chúng sẽ thành nói zối. Các cô sẽ đéo chấpnhận any lời nói thật, thế mới là Lừa, quân búzù .

Trước tới nay, ngót một thếkỷ, jáokhoa Lừa luôn zậyzỗ những cô, rằng Anh Cả của quânđội những cô chính là anh Thốngchế ( RIP anh ) .

Đcm còn ai khác nữa ? Anh Thốngchế đẻ ra quânđội tháng 12 năm 1944. Anh đeo bao boọchoọc ( bao only, không có cả súng lẫn đạn ) sừngsững 1 m50 trước đoànbinh 34 anh nôngzân bắnđòm, mão calô lệch trán, jơ tay lên đầulâu thềthốt hysanh xươngmáu .

Xem Thêm : Nhận định bóng đá Elfsborg

Đành rằng quânđội của nhânzân Lừa đã có từ lâu trước anh Thốngchế. Quânđội chống Fáp Lợn cũng. Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thái Học .. đều triểnkhai binhlính đánh Fáp trước Ông Cụ nhiều năm. Nhưng vì những lýzo cánhân nhỏmọn, Ông Cụ đéo chấpnhận những lựclượng đó, zù chúng cũng cùng lýtưởng ( chống Fáp ) với cụ củ .

( 2 ) Khi Ông Cụ từ Nước Trung Hoa lẩn về Bắc Lừa tính chuyện binhbiến 1940, thì Nguyễn Bình, Chu Văn Tấn, đều đã triểnkhai quânđội, và địnhhướng fụctòng Ông Cụ .

Nguyễn Bình nguyên là tướng caocấp trong lựclượng Quốczânquân của Nguyễn Thái Học. Nhưng zo tranhjành quyềnbính với đồngnghiệp khi boss mới tèo, Bình bị đệ của Học đâm thủng mẹ một mắt, thành Bình Chột. Việc này khiến Bình hậnthù Quốczânquân rất, và xin theo Ông Cụ .

Quânđội ( lykhai Quốczânquân ) của Bình hoạtđộng từ 1936, khi anh Thốngchế còn đang làm mậtthám, mang-tên Bìnhthiênquân, rất janghồ hunghãn, đánh Fáp nhanh như rửa đít .

Chấpnhận theo Ông Cụ, Bình bị cụ củ buộc đổi tên Bìnhthiênquân thành Vệquốcđoàn, đồngthời vác toànbộ 3,000 chiếnbinh Vệquốcđoàn đấy nhập lựclượng anh Thốngchế, vốn kém Bình rất xa cả về tàinăng, bảnlãnh, thựclực, và kinhnghiệm, với vỏnvẹn ba chục anh bộđội thối mồm đéo anh nào biết bóp-cò súng mútcơtông .

Việc này khiến Bình cáukỉnh bứcxúc, và bỏ vào Nambộ theo lãnhtụ Ba Zuẩn .

Tại chiếntrường Nambộ, Bình khinh luôn anh Ba Zuẩn, và bị anh này đập chết tươi .

Khi chết, Bình đang đeo hàm trungtướng bộđội Ông Cụ ( trungtướng zuynhất 194 x, không có thượngtướng ), nghĩa là chứcvụ chỉ sau anh Thốngchế ( đạitướng ) trong Quânđội Nhânzân, trên cả những anh Nguyễn Sơn ( cựu-tướng của anh Mao Nước Trung Hoa ), Chu Văn Tấn, Văn Tiến Dũng, Hoàng Văn Thái, Trần Đại Nghĩa, etc. Anh Nguyễn Chí Thanh năm nẳm thậmchí còn chưa thành bộđội .

( 3 ) Chu Văn Tấn nguyên là tướng thổphỉ miền fùzung anhtúc, lẫylừng một thuở. Tấn thậmchí có quânđội chống Fáp riêng trước cả Nguyễn Bình, vào quãng 1934. Bộđội của Tấn đánh Fáp nhanh như rửa đít cũng, tên là Cứuquốcquân .

Khi Ông Cụ thufục được Tấn 194 x ( x

b69e3 phucc80ngchikien Phùng Chí Kiên

Trong đám đệ Ông Cụ, Kiên thuộc hàng râmran giàhói, tấtnhiên không tính bọn Thắng Đần aka Tôn Đức Thắng ( 1888 ), Bùi Tồ aka Bùi Bằng Đoàn ( 1889 ), và những thểloại búpbê ngộnghĩnh khác. Đám này chưa baogiờ nhận là đệ Ông Cụ. Ông Cụ cũng đéo chấpnhận những anh ý làm đệ. Các anh ý gọi Ông Cụ bằng Cụ chứ đéo gọi bằng Bác. Đó hầunhư là một sỉnhục .Kiên ( 1901 ) chỉ kém tuổi Hồ Tùng Mậu ( 1896 ), nhưng hơn tuổi cả những anh được coi là bôlão côngthần bậusậu như Lê Hồng Phong aka Phong Bần ( 1902 ), Nguyễn Lương Bằng aka Anh Cả Đỏ ( 1904 ), Trần Phú aka Chú Lé ( 1904 ) .
Ông Cụ fongcách jatrưởng bầnnông trungkỳ nhỏmọn, chỉ khoái bọn tintin nonnớt, chứ đéo ưa bọn jàhói. Đệ thântín của Ông Cụ chỉ có Phạm Văn Đồng aka Đồng Vều ( 1906 ) là jà nhất hiếmhoi. Anh Kiên kém Ông Cụ tận chục tuổi, mà vẫn bị cụ củ coi là quá jànua nhănnhúm .
Ông Cụ rất sợ bọn đệtử jàhói sẽ tinhtướng ngôngnghênh gànbướng mà ảnhhưởng côngnghiệp cụ củ. Nên anh Kiên cũng như anh Phong, anh Phú, anh Mậu, chắcchắn sẽ bị cụ củ mượn tay Fáp Lợn tỉn chết sớmsủa. Anh Bằng quá hãm và nhát, đéo tính .
Cụ củ sẽ chỉ tuyểnzụng những nhiđồng ngoanngoãn bảo sao nghe vậy, tầmcỡ anh Thốngchế ( 1912 ), anh Lê Quảng Ba ( 1914 ), thậmchí anh Phùng Thế Tài ( 1920 ). Thậntrọng vậy mà cụ củ vẫn bị anh Ba Zuẩn ( 1907 ) đập chết ăn thịt, thế mới cún .
Đây là thuật zùng-người truyềnthống của những lãnhtụ tàinăng hạnchế. Vì kém-tài, những anh ý cần trauzồi một fongđộ bềtrên kẻcả, lấy thâmniên tuổitác làm uytín chánhtrị, Lừa kêu là Đức ( đứcđộ ) và Thần ( thầnthái ) .
Ông Cụ jàzặn hơn bọn đệ ruột đến 20 năm, mà vẫn nuôi râu bờmxơm quá ngực, bận áo cánh bàba, xỏ chân guốc lộccộc, đéo cưới phunhân, đéo nhận nhiđồng, nhằm mục đích thêm fần chachú .
Ông Cụ không là lãnhtụ Lừa đầutiên thựchành chiếnlược đó. Lê Lợi đã từng, rồi Trần Thủ Độ, Nguyễn Nhạc ( anh ruột Hồ Thơm ), vài anh nữa. Các anh ý có điểm chung : đều là bậc khaiquốc, chẳng được truyền ngôi .
Anh khaiquốc nào tinzùng bọn đệ jàhói ngangfân thường bị chúng đập chết ăn thịt luôn, như Lê Hoàn, Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh. Anh Lê Lợi cũng suýt tiêutòng với vụ zùng anh Nguyễn Trãi, nhưng maymắn kịp sửa sai .
Anh Kiên được chính những lãnhtụ Sô Liên lẫn Trung Quốc bảolãnh và tiếncử. Về mứcđộ trungthành với lýtưởng cộngsản, anh ý là số 1, từng thamgia cả hồngquân Sô Liên lẫn hồngquân China Mẹ, đóng sĩquan caocấp, và zứtkhoát đéo đầuhàng bọn Nhật, bọn Fáp, và cả bọn Tàu Tưởng .
Các cô thấy, lãnhtụ cần đéo jì những cô trungthành với lýtưởng ? Lãnhtụ chỉ cần những cô trungthành với chính lãnhtụ .
Các cô nghĩ những cô cứ lýtưởng lýtưởng lýtưởng thì được thăngtiến nên côngtrạng hoànhtráng à ? Ngu đéo jì ngu thế hehe. Anh Kiên là một người như vậy .
PS. Sorry ở một cồng fía trên Zì ghi nhầm năm anh Thốngchế thànhlập Giảiphóngquân là 1941. Đínhchính fát cho hànlâm nhẻ .
( 5 ) Kiên Phùng tuy bầnnông trungkỳ nhưng họchành khá chỉnchu chuyênnghiệp. Anh ý từng học trường sĩquan lụcquân Hoàngphố lừngzanh bên Mẹ Trung Quốc, sưfụ của anh tuyền caothủ gộc : thốngchế Tưởng ( Giới Thạch ), chuẩntướng Diệp ( Kiếm Anh ), chínhủy Chu ( Ân Lai ), cùng nhiều anhem quanlại Sô Liên khác nữa .
Kiên học bộbinh là chính, nhưng thựchành cả fáobinh và cơjới. Trần Canh, một đồngchí Khựa được Ông Cụ coi như “ thánh cốvấn lụcquân ”, tổng chỉhuy chiếnzịch Điện Biên Phủ, chính là một bạn đồnghọc của Kiên. Anh Lê Hồng Phong, tìnhđịch Ông Cụ, cọcchèo của anh Thốngchế, cũng đồnghọc Kiên luôn .
Học xong trường Hoàngphố, Kiên thamja bộđội anh Mao tấncông luôn thày của mình aka anh Tưởng, thành một trungđoàn-trưởng. Anh đánh vài trận, có thua có thắng, rồi được tuyển vào đảng Mao China ( hệt những anh Lê Hồng Phong, Nguyễn Sơn, etc ), rồi sang Sô Liên thụjáo những đạica vôsản trong Đôngfương Họcviện và vài trường khác. Tại Sô Liên, anh học tiếp ngành tácchiến lụcquân và học thêm ngành chuyênchính vôsản, trongkhi anh Phong học lái tàubay .
Đầu 1940, Kiên chính là tưlệnh ( commander ) của Ông Cụ. Anh zắt Ông Cụ bươnchải khắp Nước Trung Hoa qua Bắc Lừa sang Hạ Lào, vào hang rồi lên núi, lội suối rồi leo cây, cỡi ngựa rồi săn gái ( mama anh Mạnh sinh anh trúng zịp này nha ), everything everywhere .
Không có Kiên thì Ông Cụ bốc cứt nhai vã và đếm jun jải khuây hàng ngày. Kiên màymò tổchức một trungđội toọc liềumạng, khi nào cũng lận đầy thủfáo trong bụng, loanhquanh hầuhạ Ông Cụ .
Saukhi anh Hoàng Văn Thụ thufục được Cứuquốcquân của anh Chu Văn Tấn, Ông Cụ bắt Tấn và tậpđoàn anhem Cứuquốcquân fụctòng Kiên mọi nhẽ. Tấn cũng được fâncông làm fótướng cho Kiên. Tấn khá cáukỉnh, nhưng Ông Cụ cũng zànxếp okay .
Đúng lúc này, anh Thốngchế thôi hợptác với phòng-nhì Deuxième Bureau, chínhthức theo Ông Cụ. Đươngnhiên anh ý fải làm fótướng cho Kiên, như anh Tấn Toọc .
Rõràng, xét trên mọi khíacạnh, thì Kiên Phùng chính là thốngsoái đầutiên của bộđội Ông Cụ .
Nhưng đéo hiểu sao Ông Cụ không tin Kiên. Cụ củ zùng Kiên như zùng chó săn. Nhẽ cụ củ nghi Kiên trungthành với quốctế cộngsản ( với Linh Sôliên, với Mao China ) hơn với mình ?
Đươngnhiên, đến một mùa nhạtmáu, chó săn fải thăngthiên. Kiên trong liền 3 ngày zính liền 3 trận fụckích của bộđội Fáp, mộtcách ngẫunhiên bíhiểm. Kiên đéo chống được, bị tóm sống, và bị chặt mẹ đầulâu .
Hơn 3 năm sau, anh Thốngchế và Ông Cụ mới hoànhồn, lọmọ thànhlập một đạobinh khác, cuối 1944. Ông Cụ khăngkhăng, đó mới là quânđội nhânzân đầutiên .
Sảnfẩm của Ông Cụ, cụ củ đặt tên đéo nào chả được ? Cụ củ ban côngzanh cho anh Thốngchế, thì anh ý được hưởng mưamóc. Kiên Phùng đéo maymắn, đến mạng cũng đéo còn, fải chịu trầnjan quênlãng thôi .
Nhưng mọi chuyện đéo zừng ở đấy .
( 6 ) Thảoluận chútđỉnh zịkhảo nha, trước khi theozõi tiếp vụ anh Phùng Chí Kiên .
Anh Thốngchế theo cáchmạng Ông Cụ rất muộn. Mãi cuối 1940 anh ý mới bám chân anh Phạm Văn Đồng aka Đồng Vều bỏ Hanoi lên chiếnkhu mò Ông Cụ. Cũng trong năm nẳm, chị Quang Thái vợ anh bị bọn Fáp Lợn tóm và tống jam, gòi tèo .
Năm nẳm anh Thốngchế đã trungniên, tròmtrèm tamthập, đang làm jáovụ tại một trường tiểuhọc nộithành Hanoi, thuộc sởhữu của anh Hoàng Minh Giám, một thanhniên tâyhọc tiếngtăm .
Jáokhoa Lừa chép anh Thốngchế làm jáosư ( môn lịchsử ) trường trưởng. Chả có jáosư jáosãi nào đâu. Fịa đấy. Vụ này anh Giám đã vài lần thanhminh, nhưng không zám côngbố rộngrãi .
Hãy so tuổi theo cáchmạng của những côngthần Ông Cụ như anh Đồng Vều ( 20 ), Trường Chinh aka Chinh Khu ( 22 ), Lê Duẩn aka Ba Zuẩn ( 22 ), Lê Đức Thọ aka Sáu Búa ( 19 ), Phạm Hùng ( 18 ), Trần Quốc Hoàn ( 18 ), Chu Huy Mân ( 17 ), Nguyễn Chí Thanh ( 23 ), Nguyễn Lương Bằng ( 25 ), Hoàng Quốc Việt ( 24 ), thậmchí những vàngson Quang Thái ( 15 ), Minh Khai ( 20 ), Thị Thập ( 23 ), etc, thì thấy anh Thốngchế không yêu Ông Cụ sớm, nếu không muốn nói là hehe quá muộn, theo fongcách “ trở-cờ ”. Đời cáchmạng anh chỉ tươngđương những anh Xuân Thủy ( 30 ), Lê Trọng Tấn ( 30 ), không khác mấy những anh Trần Đại Nghĩa ( 43 ), Hoàng Minh Giám ( 41 ), Nguyễn Bình ( 40 ), aka đám “ trở-cờ ” kinhđiển .
Như vậy, những cô thấy, ngay trong đảng mình, anh Thốngchế chưa baojờ được coi là bậc tiềnbối. Những bộđội thuộccấp của anh như Hoàng Văn Thái ( 23 @ 1938 ), Lê Thiết Hùng ( 22 @ 1930 ), Lê Hiến Mai ( 22 @ 1940 ), Hoàng Sâm ( 18 @ 1933 ), Văn Tiến Dũng ( 20 @ 1937 ), đều tiềnbối hơn anh nhiều boong, cả về thâmniên, lẫn thờiđiểm, lẫn tuổi thamja cáchmạng .
Vì nhẽ đó, anh Thốngchế rất hay bị thuộccấp bật như tôm, chưởi đù mẹ đù cha là thường. Nhưng anh cũng chẳng để-bụng thậmchí chẳng fànnàn. Đó hầunhư là một ưuđiểm, và được nhiều chiếnbinh lìutìu thánfục. Chúng nể anh ở chữ Nhẫn .
Anh Sáu Búa khi họp lãnhtụ chỉ gọi anh là Anh Văn, chả baojờ gọi anh bằng chứczanh mà anh khoái : đạitướng tổngtưlệnh. Anh cũng chẳng fiền .
Đáng tiếc, chữ Nhẫn không hề là fẩmchất của bậc zanhtướng. Anh Thốngchế, RIP anh, nhưng anh có hiểu điều đó không ?
( 7 ) Tiếptục thảoluận chút zịkhảo trước khi theozõi tiếp vụ anh Phùng Chí Kiên .
Cuối 1944, Ông Cụ chỉđạo anh Thốngchế cùng anh Hoàng Văn Thái thànhlập Đội Vietnam Tuyêntruyền Giảiphóng .
Ngay cách đặt tên mớimẻ này ( so với Cứuquốcquân, Vệquốcđoàn hàonhoáng trước đấy ), cùng với việc jao tráchnhiệm cho anh Thốngchế nontơ chả kinhnghiệm chiếntranh mẹ, đã cho thấy Ông Cụ đéo tintưởng lắm vào thànhcông của cáchmạng, cũng đéo tintưởng những tay võbiền khoái đụngđộ đâmchém như Kiên Phùng .
Ông Cụ chỉ zám gọi lựclượng vệbinh mới của mình là Đội ( Team ), và cẩnthận thêm chữ Tuyêntruyền ( Propaganda ) vào trước chữ Giảiphóng ( Liberation ), hàmý, lựclượng này chỉ làm nhiệmvụ tuyêntruyền là chính, và quymô nhonhỏ xinhxinh thôi .
Biênchế Đội của anh Thốngchế cũng khiêmtốn hơn Quân của anh Kiên anh Tấn nhiều boong, vỏnvẹn 34 chiếnbinh toọc, aka 3 tiểuđội. Các anh cũng đéo trangbị võkhí. Súng boọchoọc anh Thốngchế đeo bên sườn chỉ có vỏ chứ không có ruột. Anh Thái thậmchí chỉ đeo gươm. Các anh ý cần đéo jì đến súng fỏng. Các anh khác cũng .
Jảzụ Ông Cụ không thànhcông lần nữa, năm 1945 đéo cướp được chánhfủ của anh Trần Trọng Kim, thì anh Thốngchế cũng lên đường theo anh Kiên thôi. Ông Cụ tàihoa vụ này nhất. Và đươngnhiên một quânđội khác sẽ được thànhlập, với những biênchế mới, nhiệmvụ mới, chiếnlược mới .
( 8 ) Kếtthúc vụ anh Phùng Chí Kiên nhẻ .
Anh Kiên bị bọn Fáp chặt đầulâu, Cứuquốcquân tantành, anh Chu Văn Tấn lánh mẹ sang Choang Khựa. Ông Cụ sai anh Thốngchế lập quânđội mới, 3 tiểuđội toọc chân trần mắt xếch tuổi 18-20 .
Anh Thốngchế rốtcuộc thànhcông, anh Tấn thì kịpthời zây-máu-ăn-fần bởi lời hứa vộivàng của Ông Cụ. Nhưng anh Kiên Phùng hoàntoàn bị quênlãng .
Nếu Zì không kể lại trong loạt cồng này, Zì đoanchắc 50 % số văncông ở đây đéo biết anh Kiên là ai, thậmchí chưa baojờ nghe tên anh. Jáokhoa của đảng không nhắc anh một lần nào. Anh thậmchí đéo lừngzanh bằng Nông Zền, Lê Tám, hay Văn Đàn, Đình Jót, Bá Ngọc, Viết Xuân, những huyềnthoại vănchương thuầntúy. Các đồngđội anh, hàng trăm chú toọc bị bổ gươm jữa gáy hoặc buộc thép thả sông, không một ai được ghicông liệtsĩ. Về những anh, chỉ còn lại nhõn hùngca Bắc Sơn của thợ-nhạc Văn Cao .
Hanoi có fố Phùng Chí Kiên, nhưng 99 % cưzân nơi đó đéo biết Kiên là gã chăn trâu bỏmẹ nào .
Zì đôibận nghĩ lẩnthẩn rằng, nhẽ Ông Cụ sợ anh Kiên Phùng bẻmmép vụ mama anh Mạnh, nên quyết xóa sạch anh ý, hay chăng ? Jảthiết thôi, nhưng cũng không hẳn không cólý .
Mãi 199 x, anh Kiên Phùng mới được truy tặng Huânchương Chiếncông Hạng Ba, còn kém papa Zì một hạng, kém đạitá Tai Vuông hai hạng. Cả hai anh bộđội vănfòng này đéo có chiếncông cặc nào, thậmchí suốt đời binhnghiệp những anh đéo bóp-cò súng-lục nhát nào. Tên fố Hanoi cho Kiên Phùng cũng xuấthiện sau những năm đó .
Tận 200 x, cách nay tầm chục năm, bỗngzưng some lãnhtụ nhớ ra Kiên, và chúng quyếtđịnh fong cho anh hàm tướng .
Thật hàihước, chúng đéo nói rõ hàm tướng của Kiên Phùng là mấy sao. Năm sao nhẽ nhiều quá, mà bốn sao thì hóa ra công của anh còn thua công anh Thốngchế à ?
Nhưng điều hàihước hơn, và khôngthể không khiến những cô cười sặc-sằng-sặc, là việc Kiên Phùng đang là người zuynhất trầnjan đeo lon sĩquan caocấp của một quânđội thànhlập sau khi anh chết .
Zì sẽ không ngạcnhiên, nếu vài năm nữa lãnhtụ những cô sẽ fong anh Trần Hưng Đạo hàm trungtá, hoặc anh Lý Thường Kiệt hàm đạiúy, của quânđội nhânzân những cô. Các anh ý cũng chết trước khi anh Thốngchế khaisinh quânlực, ychang Kiên Phùng bạcmệnh, đó thôi ?

An hoàng Trung tướng
(Blog Lữ Thứ)

Truy tố Tổng thống vụ lợi 759,30 euro và nguyên lý bình đẳng

…cc :  Ở xứ Tư bản CHLB Đức “tệ quá” – Ông Tổng thống lỡ “cầm nhầm” chưa tới 800 Euro, chỉ khoảng 21 triệu VNĐ mà bị truy tố Ông, thua xa nền “Dân chủ tập thể ưu việt” của xứ XHCN, Đầy tớ ( Quan ở XHCN gọi là đầy tớ, chớ không phải xứ Tư bản đâu mà gọi là Quan, nó phản Giai cấp lắm) ở xứ XHCN mà lỡ “thấy tiền nhiều quá để không,  cầm xài tạm quên trả”  dù là trăm triệu Euro như tiền của  Quí Quốc thì cũng chỉ “khiển trách” hoặc “kiểm điểm”…thôi. Đấy, làm Đầy tớ sướng chưa? thế mà Nhân Dân vẫn đồng thuận đấy – Chớ đâu như quí Quốc mà  Quan cầm nhầm có tí chút mà làm rùm beng, nó mất ổn định lắm lắm……và coi chừng bọn thế lưthù địch nó lợi dụng đấy nhé – Nước Đức giàu mạnh thế mà có tí chút, thôi bỏ đi, có làm cách nào cũng không theo kịp “nền Dân chủ XHCN” đâu, vì mấy xứ này sắp đến thiên đường rồi, theo sao kịp. Thôi, bỏ đi cho Ông cựu TT ấy nhờ.

Boxitvn

TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức

9k=Sinh ngày 19.6.1959, Tổng thống Đức Christian Wulff nhậm chức Tổng thống thứ 10 CHLB Đức ngày 30.6.2010, và từ chức ngày 17.2.2012. Bảy năm liền trước đó, Wulff là Thủ hiến tiểu bang Niedersachsen. Cuộc đời chính trị của ông để lại nhiều dấu ấn với bao danh hiệu giải thưởng từ Diễn đàn kinh tế thế giới, tới nhiều tổ chức hiệp hội kinh tế, học viện trong nước, được trao tặng bằng tiến sĩ danh dự của trường Đại học Tongji (Đồng Tế), Trung Quốc, của trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản. Tên tuổi và quyền lực tới vậy, nhưng Wulff đã không tránh khỏi quan sự khi vụ lợi chỉ 759,30 Euro. Bởi Đức là một nhà nước dân chủ pháp quyền, Tổng thống không phải vua chuá, hay tài thánh, mà do Quốc hội cùng đại biểu các tiểu bang đại diện cho dân bầu lên, không bầu người này thì bầu người khác, còn pháp luật là tối thượng, không thể không thực thi, nếu không người dân chủ nhân đất nước không để nhà nước đó yên!

Khởi đầu

Ngày 13.12.2011, báo Bild đưa tin, hồi làm thủ hiến tiểu bang Niedersachsen, Tổng thống Wulff đã lừa dối Quốc hội Tiểu bang, khi năm 2008 vay 500.000 Euro của Edith Geerkens vợ doanh nhân Egon Geerkens để mua nhà riêng, nhưng tới năm 2010 bị Quốc hội chất vấn liệu có quan hệ gì với Egon Geerkens thì trả lời không. Mỗi vụ chất vấn về một khoản vay bình thường nhưng trả lời không bình thường ở Đức đã đủ xúc tác cho quá trình đổ vỡ cả sự nghiệp Tổng thống 4 năm sau đó.

Sức mạnh đòi minh bạch của truyền thông

Điều kiện cần cho một chính khách ở Đức là minh bạch, thiếu nó không thể làm chính khách, bởi người dân không thể nhìn “xuyên suốt” để yên tâm tín nhiệm họ. Truyền thông đa chiều chính là nơi trắc nghiệm tính minh bạch đó. Lập tức, hai ngày sau, Wullf phải lên tiếng, một lần nữa phủ nhận mối quan hệ làm ăn với Egon Geerkens, và lấy làm tiếc vụ việc đã gây hiểu lầm. Còn nếu Wulff im lặng sẽ nghiễm nhiên được coi là thừa nhận, lúc đó lại phải đối mặt với áp lực chính trường còn nặng hơn. Đáp lại, một ngày sau, 16.12.2011, báo Spiegel công bố số tiền vay đó có nguồn gốc từ Egon Geerkens chứ không phải của người vợ. Nhưng luật sư cuả Wulff vẫn một mực khẳng định ngược lại. Công luận lập tức sôi lên trước vị tổng thống uẩn khúc của mình, dẫn thêm bao ngờ vực về các kỳ nghỉ được doanh nhân bao, đánh tiếng đòi Wulff từ chức. Ngày 18.12.2011, Wulff cho luật sư minh bạch các kỳ nghỉ phép hồi làm thủ hiến để bác bỏ ngờ vực các kỳ đó được chi bởi các doanh nhân bạn bè, đồng thời khẳng định không từ chức nếu có bị yêu cầu. Ngày 19.12.2011, Wulff cho phép giới truyền thông tới văn phòng luật sư của ông xem hồ sơ các chuyến nghỉ phép và vay tín dụng đang bị ngờ vực. Tối hôm đó, báo Bild đưa tin tiếp, người bạn doanh nhân Carsten Maschmeyer đã trả tiền quảng cáo cho cuốn sách phỏng vấn Wulff mang tên “Sự thật tốt hơn” vốn đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử quốc hội tiểu bang cho ông năm 2007. Để giải toả ngờ vực, Wulff cho luật sư riêng thông báo không hề biết gì về khoản tiền đó, rồi ba ngày sau, đích thân ra tuyên bố xin lỗi cách xử lý sai sót của mình trong vụ vay tín dụng và xin dân chúng hãy tin tưởng.

Tưởng chừng Wulff được yên vị. Nhưng một tuần sau, ngày 30.12.2011, một phần vụ vay tín dụng được làm rõ, khác với những gì Wulff bác bỏ trước đây không liên quan tới Egon Geerkens, khi ngân hàng BW cho biết, hợp đồng Wulff vay tín dụng được ký kết trước lễ Noel năm đó và do Egon Geerkens môi giới. Thế là đã rõ, Wulff không trung thực, nhưng liệu chỉ mỗi vụ vay tiền mua nhà riêng hay còn nữa? Truyền thông lập tức thi nhau vào cuộc tìm câu trả lời. Ngày 31.12.2011, báo Spiegel đưa tin nhanh, một khoản tín dụng khác, ưu đãi từ ngân hàng BW-Bank cấp cho Wulff được coi là quà trả ơn công lao của Wulff giúp đỡ hãng ô tô VW-Porsche khỏi phá sản – khách hàng lớn của ngân hàng BW. Ngày 01.01.2012, trước khi báo Bild công bố tài chính Wulff mua nhà riêng ở Bergwedel, Tổng biên tập nhận được tin nhắn Wulff gửi vào máy điện thoại cầm tay đe doạ sẽ tiến hành một “cuộc chiến” với báo Bild. Cái sảy nảy cái ung, tin đó bị đưa ra công luận gây phẫn nộ, cho rằng Wulff vi phạm luật báo chí. Lo ngại công luận, ngày 04.1.2012, Wulff phải lên đài truyền hình nhà nước ARD và ZDF bác bỏ cáo buộc đe doạ báo Bild, và giải thích hành vi đó chỉ nhằm yêu cầu báo Bild lùi lại thời gian công bố tin gây tranh cãi.

Đến lượt các chính khách buộc phải lên tiếng, truyền thông theo sát

Đã là chính khách thì phải phản ứng trước truyền thông về bất kể vấn đề gì của đất nước, dù không liên quan tới cá nhân mình, nếu không người dân không thể tin tưởng tín nhiệm giao vận mệnh đất nước, số phận chính trị của mình cho họ. Ngày 06.01.2012, Stefan Wenzel, trưởng đoàn nghị sĩ đảng Xanh đệ trình lên nghị viện tiểu bang Niedersachsen một bản danh mục 100 câu hỏi yêu cầu Wulff điều trần, trong thời gian làm thủ hiến tiểu bang đã vi phạm luật bộ trưởng liên quan tới vay tiền vợ doanh nhân Geerkens và các mối quan hệ kinh tế với giới doanh nhân. Ở cấp Liên bang, ngày 11.01.2012, đoàn nghị sĩ đảng SPD gửi tới Ủy ban pháp luật Quốc hội 60 câu hỏi điều trần Wulff chi tiêu tài chính thời làm thủ hiến bị ngờ vực lạm dụng, liên quan tới cuộc gặp gỡ thượng đỉnh doanh nhân Bắc Nam mang tên “Promi-Party Nord-Süd-Dialog” do tư nhân tổ chức. Ngày 12.01.2012, luật sư riêng của Wulff cho công bố trên Internet sáu trang tổng hợp ý kiến của Wulff trước 400 câu hỏi của truyền thông gửi tới đòi giải trình. Lập tức, Björn Thümler, Trưởng đoàn nghị sĩ đảng CDU lên tiếng đòi phải công bố toàn bộ hồ sơ kèm theo, buộc Wulff phải lên diễn đàn truyền hình ARD và ZDF hứa sẽ thực hiện. Ngày 14.01.2012, báo Spiegel Online đưa tin mới, trong thời gian làm thủ hiến tiểu bang, Wulff được nhà sản xuất phim David Groenewold khoản đãi khi mời tới dự lễ hội tháng 10 truyền thống năm 2008 của tiểu bang Müchen. Lập tức, ngày 15.01.2012, trên báo Frankfurter Allgemeinen Sonntagszeitung, David McAllister Thủ hiến Niedesachsen đương nhiệm đòi Wulff thủ hiến tiền nhiệm hồi đó, phải giải trình và hứa chính phủ ông sẽ làm rõ. Ngày 18.01.2012, tuần báo Zeit đưa tin, chính phủ Niedersachsen lúc đó có tham gia vận động quyên góp cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Nord-Süd-Dialog, và trở thành đề tài thảo luận trong nghị viện tiểu bang. Trước sức ép dư luận và dân biểu, Wulff cho công bố toàn bộ hồ sơ trả lời về 400 câu hỏi của truyền thông mà Björn Thümler đã đòi hỏi.

Cơ quan pháp lý buộc phải vào cuộc, truyền thông nỗ lực hậu thuẫn

Vấn đề pháp lý một khi được truyền thông phát hiện, dân biểu lên tiếng, trách nhiệm tự động đặt lên các cơ quan pháp luật, nếu không chính họ bị chế tài. Ngày 19.01.2012, Viện Kiểm sát cùng cảnh sát Hannover tổ chức lục soát văn phòng và nhà riêng của Olaf Glaeseker phát ngôn viên của Wulff và Manfred Schmidt nhà tổ chức cuộc gặp gỡ Nord-Süd-Dialog. Ngày 20.01.2012, báo Neuen Presse cho biết, Olaf Glaeseker tích cực tham gia tổ chức cuộc gặp gỡ Nord-Süd-Dialog, tập hợp được 44 sinh viên giúp đỡ, và được chính phủ tiểu bang hỗ trợ tài chính, ngược với những gì chính phủ tiền nhiệm Wulff phủ nhận. Ngày 22.01.2012, đoàn nghị sĩ đảng SPD tiểu bang Niedersachsen đòi đưa Wulff ra toà tối cao tiểu bang, với cáo buộc thông báo cho nghị viện tiểu bang sai về chi phí cuộc gặp gỡ Nord-Süd-Dialog. Ngày 24.01.2012, tạp chí NDR cho biết, chính Wulff đã thông qua văn phòng chính phủ lúc đó kêu gọi quyên góp cho cuộc gặp gỡ Nord-Süd-Dialog. Nghĩa là Wulff hoàn toàn biết trước vấn đề hỗ trợ tài chính cho cuộc gặp gỡ tư nhân này, không đúng như đã phủ nhận trước đây.

Ngày 26.01.2012, người phát ngôn của Tổng thống, ông Olaf Glaeseker, bị Viện Kiểm sát lấy lệnh toà án lục soát toàn bộ văn phòng Tổng thống, nơi Olaf Glaeseker làm việc, thu giữ mọi dữ liệu máy tính và hồ sơ cần thiết. Ngày 02.02.2012, báo Berliner ZeitungFrankfurter Rundschau, đưa tin chiếc ô tô Audi thuộc thế hệ mới đưa ra thị trường sau đó một tháng do vợ chồng Wulff sử dụng không phải trả tiền từ hè 2011. Luật sư riêng của Wulff giải thích đó là tiêu chuẩn hãng Audi ưu đãi cho những nhân vật nổi tiếng. Viện Kiểm sát phải vào cuộc để xác minh. Ngày 08.02.2012, báo NDR và sau đó báo Bild đưa tin về hai chuyến du lịch của Wullf năm 2007 và 2008 được nhà sản xuất phim Groenewold hỗ trợ khách sạn. Ngày 10.02.2012, báo NDR cho biết tiếp, năm 2005, Wulff sử dụng máy điện thoại cầm tay của Groenewold. Luật sư của Groenewold giải thích hoá đơn cuộc gọi vẫn chuyển cho Wulff thanh toán. Ngày 11.02.2012, Chính phủ tiểu bang Niedersachen giải trình, tiểu bang nhận phí khách sạn cho Wulff thủ hiến lúc đó tham gia lễ hội phim 2010 tại München, và yêu cầu gửi hoá đơn tới để thanh toán. Nhưng hãng tham gia tổ chức đã trả chi phí đó cho cả hai vợ chồng. Đồng thời chính phủ Wulff lúc đó đã hứa sẽ bảo lãnh cho hãng đầu tư phim Groenewold 4 triệu Euro. Lập tức, ngày 16.02.2012, Viện Kiểm sát Hannover đệ đơn lên quốc hội Liên bang đề nghị hủy quyền miễn trừ truy tố đối với tổng thống để điều tra vì có đủ chứng cứ nghi vấn phạm pháp. Sức ép dư luận, chính trường và công tố ngày một nặng, Wulff có nguy cơ bị phế truất.

Buộc phải từ chức, Wulff đối mặt với quan sự

Giữa phế truất và từ chức, danh dự, quyền lợi và nghĩa vụ trọn vẹn khác nhau. Vì vậy, những người có nhân cách khi nào cũng chọn con đường từ chức. 11 giờ, ngày 17.02.2012, Wulff công bố từ chức với nguyên do chính trị, không còn được dân chúng tin cậy để hoàn thành xong thiên chức tổng thống. Mặc dù, điều đó đồng nghĩa tương quan quyền miễn trừ cho tổng thống tự động hóa bị mất. Quyết định tìm hiểu Wulff của Viện Kiểm sát ngay trong đêm đó được phát hành. Cựu Tổng thống Wulff chính thức phải đương đầu với cơ quan tư pháp. Hệ lụy tiếp theo, ngày 29.02.2012, Quốc hội Đức phải luận bàn, liệu Wulff có được hưởng tiêu chuẩn đài thọ tổng thống 199.000 Euro / năm sau khi thôi chức vụ hay không ( khác với phế truất, bị mất tổng thể ). Cả văn phòng tổng thống lẫn chuyên viên ngân sách Quốc hội đều ủng hộ, bởi Wulff từ chức vì nguyên do chính trị, mặc dầu tác dụng thăm dò dư luận bị đa phần người dân chống lại .
Ngày 02.03.2012, Viện Kiểm sát Hannover cho lục soát văn phòng và nhà riêng của Wulff thu giữ máy tính. Một ngày trước đó họ triển khai so với Groenewold. Ngày 22.06.2012, Viện Kiểm sát Hannover ra quyết định hành động đòi Wulff làm chứng trong vụ tìm hiểu Olaf Glaeseker nguyên phát ngôn của Wulff bị cáo buộc tội nhận hối lộ. Ngày 27.06.2012, Thanh tra cơ quan chính phủ Niedersachsen công bố Kết luận, cơ quan chính phủ tiểu bang không chi tiền thuế của dân cho cuộc gặp gỡ Nord-Süd-Dialog mà do nhân viên cấp dưới văn phòng cơ quan chính phủ tự nguyện tương hỗ. Ngày 27.07.2012, Viện Kiểm sát lan rộng ra tìm hiểu Wulff sang thời kỳ làm thủ hiến đã cố gắng nỗ lực hoạt động giảm thuế cho ngành bảo hiểm .

Lần lượt bị truy tố

Ngày 06.03.2013, Viện Kiểm sát quyết định hành động sẽ truy tố phát ngôn viên tổng thống Olaf Glaeseker với cáo buộc nhận hối lộ tương quan tới ba cuộc gặp gỡ Nord-Süd-Dialog 2007, 2008, 2009. Còn nhà tổ chức triển khai sự kiện Manfred Schmidt bị truy tố tội hối lộ. Ba cuộc gặp gỡ đã đem lại cho Manfred Schmidt lãi một triệu Euro. Đổi lại, Olaf Glaeseker được Manfred Schmidt mời nghỉ hè tại Pháp và Tây Ban Nha chín lần với tổng số 19 chuyến bay tổng số đến 12.000 Euro .
Ngày 09.03.2013, Viện Kiểm sát chính thức quyết định hành động nâng tội danh cáo buộc so với Wulff và David Groenewold khởi đầu chỉ là vụ lợi và mua chuộc thành nhận hối lộ và hối lộ. Ngày 22.03.2013, Viện Kiểm sát ý kiến đề nghị hai bị cáo lựa chọn giải pháp pháp lý được gọi là thoả thuận tay ba giữa toà án, Viện Kiểm sát và luật sư của bị cáo. Theo đó, cả hai sẽ không bị truy tố trước toà tội danh trên, nếu chấp thuận đồng ý nhận nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý hành vi của mình, Wulff chịu nộp phạt 20.000 Euro, và David Groenewold chịu 30.000 Euro .
Ngày 09.04.2013, luật sư của Wulff vấn đáp phủ nhận và đòi đình chỉ vụ án vô điều kiện kèm theo, cho rằng cáo buộc không có cơ sở, và Wulff tin yêu sẽ có người làm chứng, giải toả được cáo buộc đó .

Ngày 12.04.2013, lần đầu tiên trong lịch sử Đức, một cựu Tổng thống bị Viện Kiểm sát đề nghị toà truy tố tội nhận hối lộ lúc đương nhiệm. Ngày 30.06.2013. báo Bild am Sonntag đưa tin, luật sư của Wulff đã đệ đơn dày 66 trang đáp lại cáo trạng của Viện Kiểm sát, nhằm bác bỏ tội danh nhận hối lộ. Ngày 27.08.2013, Toà án Landgericht Hannover quyết định truy tố Wulff và dự kiến phiên xét xử đầu tiên vào ngày 1.11.2013. Lần đầu tiên lịch sử Đức chứng kiến một cựu tổng thống phải ra toà. Ngày 06.09.2013, toà cũng chấp thuận đơn của Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Olaf Glaeseker và Martin Schmidt tội nhận hối lộ và đưa hối lộ. Tới ngày 20.09.2013, Toà án Landgericht Hannover cho lùi phiên xét xử Wulff tới ngày 14.11.2013 theo đề nghị của các luật sư do họ bị vướng vào các lịch xét xử khác. Toà dự kiến lịch xét xử tổng cộng 16 phiên kéo dài tám tuần. Tội danh cáo buộc Wulff được toà chuyển từ nhận hối lộ sang vụ lợi, còn nhà sản xuất phim David Groenewold được chuyển từ hối lộ sang tạo điều kiện vụ lợi. Bằng chứng cho tội danh trên là vụ vợ chồng Wulff tham dự lễ hội tháng 10.2008 tại München được David Groenewold nhận thanh toán một phần chi phí, gồm tiền khách sạn tại Bayerischen Hof và quà tặng, tổng cộng 759,30 Euro, đối lại Wulff đã vận động được tập đoàn Siemens tài trợ cho dự án phim John Rabe của David Groenewold. Sau bao cuộc điều tra chấn động dư luận, tới nay chỉ mỗi vụ việc trên được thẩm định có dấu hiệu hình sự, còn lại không đủ bằng chứng kết luận. Nhưng các thẩm phán không chỉ muốn xác định mỗi vụ việc trên, mà toàn bộ mọi nghi vấn về Wulff liên quan tới nhà sản xuất phim David Groenewold. Theo cáo trạng, ngoài chi phí tham dự lễ hội, Wulff còn nhận được nhiều thứ khác từ Groenewold. Nhiều quà tặng trước giờ chưa nhắc tới được liệt kê, như những buổi tiệc do Groenewold chiêu đãi Wulff mời tới hàng trăm khách, hay những bữa ăn Groenewold tổ chức tại Berlin, Sylt và Capri khi đi quay phim bầu cử cho Wulff năm 2005.

Trước toà, Wulff sẽ phải giải thích, những quà tặng nào ảnh hưởng đến quyết định và phạm vi quyền lực của mình. Mặc dù chỉ mỗi vụ vận động tài trợ cho dự án phim John Rabe được coi là bằng chứng thu lợi, toà án muốn biết nhiều hơn nữa về mối quan hệ tình bạn giữa Wulff và Groenewold. Để chứng minh cho điều này, cần đến rất nhiều nhân chứng, văn bản, hoá đơn và tin nhắn. Groenewold là khách thường xuyên của Wulff tại văn phòng cũng như nhà riêng. Tổng số hồ sơ đính kèm cáo trạng lên tới 20.000 trang, chỉ đánh máy thôi đã cần tới ít nhất 236 ngày suốt cả 24 tiếng. Riêng xác định trị giá tiền khách sạn David Groenewold trả thay cho Wulff cũng là một công trình, bởi không xác định được hoá đơn nào do Groenewold trả thay cho Wulff mà chỉ căn cứ vào thống kê giá. Groenewold trình báo thanh toán bình quân cho khách sạn là 250 Euro/đêm. Để thẩm định, Viện Kiểm sát tập hợp 12 hoá đơn thanh toán phòng nghỉ dạng đó từ năm 2006-2008 cho kết quả giá phòng lên tới 377 Euro. Tới lượt luật sư của Groenewold phản bác lại kết quả trên, cho là mức bình quân đó tính theo cả phòng VIP và phòng hai người, đồng thời đưa ra 39 hoá đơn thanh toán từ năm 2005-2011 cho kết quả giá bình quân chỉ 276,63 Euro. Để đi đến một phiên toà có thể kết tội được ở Đức quả là công phu. Bởi toà có quyền định đoạt tội trạng nhưng cũng như tổng thống, đó không phải quyền của vua chuá mà nhân danh nhân dân (riêng ở ta là nhân danh nhà nước khi tuyên án), mà như vậy quyền đó có được người dân tâm phục khẩu phục hay không hoàn toàn nằm ở chứng cứ và tranh tụng. Xử án vì vậy trước hết là một công trình khoa học, hoàn toàn không phải nơi áp đặt quyền lực – điều bắt buộc trong một nhà nước dân chủ pháp quyền!

Chủ toạ phiên toà

Chánh án Frank Rosenow, sinh năm 1959, đồng môn với Christian Wulff, có vợ và một con trai trưởng thành, sống không quá xa thủ phủ Niedersachsen. Vào thập kỷ 80, Frank Rosennow vào học ngành Luật tại Göttingen, còn Wulff thì tại Osnabrück. Năm 1990 Rosenow thao tác trong ngành luật và trở thành thẩm phán toà án thành phố Landgericht Stade. Năm 2002 ông làm hội thẩm toà án tiểu bang tại Celle. Từ 2010 ông làm chánh án toà án thành phố Hannover. Một việc làm không phải khi nào cũng như mơ. Các vụ như giết người tại nhà ở xã hội phái mạnh, cướp tại trạm xăng, xúc phạm, đe doạ và nhổ nước bọt vào nhân viên cấp dưới công lực là những vụ án do Frank Rosenow làm quản trị hội đồng xét xử gần nhất. Ông nổi tiếng, khi được cho phép mang vào toà một chai rượu pha cồn methanol, tiếng Đức Billig-Fusel ( vốn bị cấm ) để con nghiện làm nhân chứng hoàn toàn có thể liên tục vấn đáp thẩm vấn. Liệu đó có phải là một tín hiệu tốt cho Wulff, trước khi tham gia chính trường từng được coi là một luật gia vô cùng chuẩn xác và không phạm lỗi hay là điềm xấu cho một chính trị gia số 1 đã không chối bỏ nổi cám dỗ đời thường ?
Chưa ai hoàn toàn có thể vấn đáp, nhưng đều kỳ vọng sẽ có một vụ xét xử công minh và nhân văn với Wulff. Bởi một nhà nước dân chủ pháp quyền có năng lực bảo vệ được điều đó, nếu không nó đã không hề đưa nổi tổng thống ra toà chỉ vì vụ lợi 759,30 Euro, như bất kỳ công dân nào vi phạm – phản ảnh rõ nhất quyền bình đẳng trước pháp lý mà trái đất đã và đang đeo đuổi không ngưng nghỉ từ khi nhà nước Open bằng cả xương máu họ dâng hiến !

N. S. P.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

40 năm buông lỏng khoáng sản: DN hưởng lợi, dân nghèo đi

Giấp phép cấp cho khai thác khoáng sản khá lớn, trong khi quản lý yếu kém khiến hoạt động này đang bị buông lỏng, gây ra nhiều thiệt hại và hiệu quả đem lại thấp.   

Bộ Tài Nguyên và Môi trường ( TN&MT ) cho biết, tính đến tháng 5/2013, cả nước có 79 giấp phép thăm dò tài nguyên do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp ; 503 giấy phép khai thác tài nguyên do những cơ quan TW cấp còn đang hoạt động giải trí, chưa kể 4.200 giấp phép do Ủy Ban Nhân Dân những tỉnh, thành cấp .

Chỉ doanh nghiệp lợi

Phát biểu tại Hội thảo “ Quản trị tài nguyên tài nguyên ; Nước Ta đang ở đâu ”, ông Lại Hồng Thanh, Cục trưởng Cục trấn áp hoạt động giải trí tài nguyên Bộ TN&MT, cho biết, chỉ 30-40 % số Doanh Nghiệp, tổ chức triển khai và cá thể khai thác tài nguyên báo cáo giải trình định kỳ, tuy nhiên ngay cả thông tin trong báo cáo giải trình cũng chưa khá đầy đủ, chưa đúng chuẩn. Hậu quả, Nhà nước không trấn áp được sản lượng khai thác trong thực tiễn của Doanh Nghiệp, đồng nghĩa tương quan với việc không nắm được tình hình tài nguyên tài nguyên, nguồn lực tăng trưởng quốc gia. Từ đó, khó trấn áp nguồn thu ngân sách .
Về phía quản trị, LuậtKhoáng sản đã được phát hành từ năm1996, đến 2005 có sửa đổi bổ trợ lần thứ nhất và tới 2010 bổ trợ sửa đổi lần thứ 2, có hiệu lực thực thi hiện hành từ 1/7/2011. Nhưng đã hơn 2 năm qua, những văn bản hướng dẫn dưới luật vẫn chưa có, cho nên vì thế những hoạt động giải trí vẫn tuân thủ theo luật năm 2005 là hầu hết .

{keywords}
Ở đâu khai thác khoáng sản thì ở đó người dân nghèo đói (ảnh Tiền Phong).

Ông Mai Xuân Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy Ban kinh tế tài chính Quốc hội, cho biết, sau khi khảo sát ở nhiều nơi khai thác tài nguyên, những đại biểu QH nhận thấy ở đâu có hoạt động giải trí khai thác tài nguyên thì ở đó thiên nhiên và môi trường bị tàn phá, hạ tầng yếu kém dần và đời sống người dân nghèo đói .
Trừ than đá và dầu khí có góp phần lớn, hầu hết những tài nguyên khác không mang lại quyền lợi cho người dân, ngược lại còn tàn phá thêm. Theo số liệu, những loại tài nguyên khai thác được có góp phần rất thấp, chỉ chiếm mức 5 % trong tổng số 11 % tài nguyên tài nguyên góp phần vào GDP hàng năm .
Công tác quy hoạch tài nguyên đến giờ phút này chưa đạt tiềm năng, chưa khẳng định chắc chắn đơn cử được trữ lượng từng loại tài nguyên, đa phần là dự báo. Không có số lượng chính thức thì khó quy hoạch và quản trị được. Quản trị tài nguyên tài nguyên phải mang lại quyền lợi cho người dân, vậy nhưng dân vẫn nghèo thì tài nguyên đi đâu ?
Ông Phạm Gia Túc, Phó quản trị Phòng thương mại và Công nghiệp Nước Ta ( VCCI ) kể rằng trong chuyến thao tác tại Tuyên Quang, chỉ huy tỉnh cho biết có Doanh Nghiệp khai thác tại địa phương mỗi năm chỉ nộp ngân sách 5 tỷ đồng, nhưng con đường đi qua khu mỏ đó thì bị hỏng nặng. Tỉnh lại phải bỏ ra 30 tỷ đồng để thay thế sửa chữa. “ Hiện những hoạt động giải trí tìm hiểu thăm dò cơ bản chưa tốt, cấp phép có yếu tố, quản trị giám sát bị buông lỏng gây tác động ảnh hưởng xấu đi đến thiên nhiên và môi trường và hiệu suất cao kém ”, ông Túc nói .
Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng, cho rằng thực trạng trên là do khai thác tài nguyên hiện không hài hòa ích. Chúng ta chưa giải được bài toán công minh về kinh tế tài chính – xã hội – thiên nhiên và môi trường. Ở Nước Ta, Doanh Nghiệp khai thác tài nguyên đang hưởng lợi nhiều nhất nhưng nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội lại thấp .

{keywords}
Môi trường bị tàn phá nghiêm trọng ở những nơi được cấp phép khai thác khoáng sản

Buông lỏng gần 40 năm?

TS. Lê Đăng Doanh nhìn nhận, có yếu tố quyền lợi nhóm trong khai thác tài nguyên. Bộ TN&MT cấp phép ít nhưng địa phương cấp phép nhiều. Đặc biệt nhiều mỏ, nếu xét về toàn diện và tổng thể là mỏ lớn, phải được Trung ương chấp thuận đồng ý, nhưng người ta lách luật bằng cách chia nhỏ ra để địa phương cấp .
Năng lực giám sát yếu, pháp lý chưa triển khai xong đang làm cho tài nguyên chảy vào túi một nhóm người chứ không phải là tổng thể. Khai thác tài nguyên vừa làm cho người dân phải chịu ô nhiễm môi trường tự nhiên, đói nghèo, trong khi tài nguyên bị lấy đi thì khai thác để làm gì, cho ai – ông Doanh nghi vấn .
Nói về năng lượng giám sát, ông Lại Hồng Thanh nhìn nhận hiện 2 năm mới thanh kiểm tra 1 lần, nội dung kiểm tra cũng rất sâu xa cần phải có những phương tiện đi lại và thiết bị chuyên được dùng mà thực tiễn chưa phân phối được. Các chế tài xử phạt còn thấp, chưa đủ sức răn đe .
Chuyên gia kinh tế tài chính Lê Văn Cương cho rằng có 2 điểm yếu kém trong nghành khai thác tài nguyên, đó là lao lý chưa hoàn hảo và giám sát kém. Từ khi quốc gia thống nhất ( năm 1975 ) đến nay đã 38 năm, vậy mà lao lý vẫn chưa hoàn hảo. Nguyên nhân do đâu, ông đề xuất phải phẫu thuật đến cùng, nghĩa vụ và trách nhiệm của những cơ quan trong việc phát hành mạng lưới hệ thống văn bản tương quan, nghĩa vụ và trách nhiệm cá thể ra làm sao ? Vì sao chỉ có 30-40 % Doanh Nghiệp báo cáo giải trình định kỳ khai thác, số còn lại giải quyết và xử lý như thế nào ? Tại sao lại thả nổi như vậy ? “ Cần phải truy đến cùng yếu tố này, không hề cứ để lê dài mãi được ”, ông cương quyết .

Theo Báo cáo về chỉ số quản trị tài nguyên năm 2012, đánh giá sự minh bạch và trách nhiệm của ngành khai thác khoáng sản tại 58 quốc gia, do Viện giám sát nguồn thu quốc tế công bố, Việt Nam xếp thứ 43, với 41 điểm trên thang điểm 100, thuộc nhóm yếu kém về quản trị tài nguyên. Trong đó tiêu chuẩn quy định về pháp chế, pháp luật xếp thứ 27 là thứ hạng cao nhất nhưng vẫn thuộc nhóm không tốt. Còn các tiêu chuẩn khác như: công khai thông tin, xếp thứ 40, đặc biệt là tiêu chuẩn về năng lực kiểm tra giám sát xếp thứ 50, đứng gần cuối bảng.

THEO VEF

Ngành điện và lòng tin

SGTT.VN – “ Tăng giá điện để lôi kéo góp vốn đầu tư ”, “ tăng giá điện vì ( giá điện ) đang bán dưới giá tiền ” hay “ để tiến tới theo giá thị trường ”, “ để bù lỗ tỷ giá ” … Giờ đây, dù ngành điện có lý giải nguyên do gì đi nữa, thì sau Kết luận của Thanh tra nhà nước mà báo chí truyền thông dẫn ra trong mấy ngày qua, có lẽ rằng, niềm tin của người dân với ngành điện đang cạn dần .

ImageHandler
Lòng tin của người dân vào ngành điện đang cạn. Ảnh mang tính minh họa. Tư liệu internet .

Mỗi lần giá điện tăng, trong khi người tiêu dùng, doanh nghiệp, những chuyên viên kinh tế tài chính kêu gào ngành điện phải minh bạch, công khai minh bạch ngân sách thì những người có nghĩa vụ và trách nhiệm của ngành điện bình thản trấn an : tăng giá điện là hài hòa và hợp lý, giá điện đã được truy thuế kiểm toán, thẩm định và đánh giá cẩn trọng. Rồi thêm nữa, là tăng giá điện không ảnh hưởng tác động nhiều đến đời sống, kinh tế tài chính …, nghe cũng rất … êm tai. Và người tiêu dùng chỉ còn biết … đồng ý ! Tuy nhiên, những ngày qua, khi Kết luận thanh tra chỉ ra rằng có gần 600 tỉ đồng xu tiền xây nhà cho cán bộ, sân đánh tennis, hồ bơi … cũng được hạch toán vào giá điện, rồi cả chục ngàn tỉ đồng mà báo Tuổi Trẻ cho biết tập đoàn lớn Điện lực Nước Ta ( EVN ) đi “ biếu không ” cho Viettel thì mọi chuyện … mới sáng tỏ .Chuyên gia kinh tế tài chính Ngô Trí Long thừa nhận ông bị “ sốc ” trước thông tin này. “ Tất cả những ngân sách góp vốn đầu tư ngoài ngành như kiến thiết xây dựng sân đánh tennis, xây nhà biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang đều cộng dồn vào giá tiền điện là không hề đồng ý được ”, ông nói. “ Những gì mà người tiêu dùng từ trước tới giờ hoài nghi về EVN là có cơ sở, và không hề sai. Ở đây có cả sự không trung thực của EVN ”, ông Long nói tiếp. Hơn nữa, theo ông Long, từ trước tới giờ người tiêu dùng chịu thiệt mà cơ quan quản trị, đơn cử là bộ Công thương không hề hay biết, cũng là việc cần đặt câu hỏi. “ Mỗi lần EVN tăng giá điện, hay họp báo công bố tình hình kinh tế tài chính của EVN, bộ Công thương đều cho rằng EVN đã minh bạch số liệu, giá tiền. Thế mà, khi cơ quan thanh tra, truy thuế kiểm toán vào cuộc lại cho ra tác dụng trọn vẹn ngược lại. Phải chăng có cả sự bị động và nuông chiều doanh nghiệp của cơ quan quản trị ? ”, ông Long nói .
Còn nhớ, năm 2012, sau khi Kiểm toán Nhà nước công bố giá tiền điện năm 2010 của EVN cao hơn giá truy thuế kiểm toán 92 đồng / 1 kWh vì có nhiều khoản lên đến trên 3.000 tỉ đồng, mà đáng ra, nếu hạch toán vào giá điện thì giá điện trung bình năm 2010 đã không cao đến thế. Khi ấy, một chỉ huy của EVN chứng minh và khẳng định, việc hạch toán ngân sách giá điện được tập đoàn lớn triển khai theo đúng lao lý kế toán Nước Ta. Lần này, Thanh tra nhà nước phát hiện một khoản gần 600 tỉ đồng chi cho việc xây “ nhà quản trị quản lý và vận hành ” với cả hồ bơi, biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang, sân đánh tennis cũng được … hạch toán vào giá điện, trong khi, có những khoản khổng lồ, lên đến cả ngàn tỉ đồng ( tiền từ cho thuê cáp và cột điện dài hạn ) nếu được thu và hạch toán vào giá điện thì chắc như đinh sẽ kéo giá tiền điện xuống. Tuy nhiên, một lần nữa, chỉ huy EVN, quản trị hội đồng thành viên Hoàng Quốc Vượng lý giải trên báo Thanh Niên là “ hạch toán giá tiền của EVN cơ bản tuân thủ những pháp luật, năm nào cũng kiểm tra truy thuế kiểm toán để công khai minh bạch ”. Thậm chí, với ngân sách xây hồ bơi, sân đánh tennis, ông Vượng còn cho thế “ là nhân văn ” để “ lôi cuốn cán bộ ” !

Tất cả những ngân sách góp vốn đầu tư ngoài ngành như kiến thiết xây dựng sân đánh tennis, xây nhà biệt thự cao cấp đều cộng dồn vào giá tiền điện là không hề gật đầu được. Những gì mà người tiêu dùng từ trước tới giờ hoài nghi về EVN là có cơ sở, và không hề sai. Ở đây có cả sự không trung thực của EVN .
( Chuyên gia kinh tế tài chính Ngô Trí Long )

Chuyên gia kinh tế tài chính Nguyễn Minh Phong phản hồi, với cách công khai minh bạch minh bạch như vừa mới qua của ngành điện thì việc phát hiện những khoản thu, chi, góp vốn đầu tư như trên … quả là không có gì phải giật mình ! “ Có chăng chỉ là chút giật mình về số lượng, ví dụ khoản góp vốn đầu tư ngoài ngành lần đầu được công khai minh bạch, lên đến 121.000 tỉ đồng, vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỉ đồng thì lớn quá ”, ông Phong nói thêm. Chợt nhớ, sau một lần tăng giá điện mới gần đây nhất, trước hàng chục câu hỏi của phóng viên báo chí về giá điện, người phát ngôn bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã vấn đáp “ không muốn nói thêm ”, âu cũng là điều … dễ hiểu .
Tại cuộc họp báo mới gần đây của bộ Công thương, thứ trưởng đảm nhiệm nguồn năng lượng, ông Lê Dương Quang thừa nhận một trong thực tiễn : đáng ra, chủ góp vốn đầu tư phải tự kêu gọi vốn để làm những dự án Bất Động Sản điện, tuy nhiên do năng lượng kinh tế tài chính kém nên có dự án Bất Động Sản, EVN khi ký hợp đồng với những nhà thầu thì “ thòng ” thêm điều kiện kèm theo nhà thầu phải đứng ra sắp xếp vốn. Đặt việc này bên cạnh số lượng những khoản góp vốn đầu tư ngoài ngành khổng lồ, hay những khoản đáng ra phải thu ( như khoản gần 10.000 tỉ đồng cho Viettel dùng chung hạ tầng cáp, cột điện ) mới thấy EVN tuy nghèo mà tiêu dùng xa xỉ ra làm sao !Phó quản trị hội Bảo vệ người tiêu dùng Vương Ngọc Tuấn bức xúc, những lần EVN tăng giá để bù lỗ, để có vốn góp vốn đầu tư là không hài hòa và hợp lý .
Vì lỗ của ngành điện do nhiều nguyên do : quản trị yếu, góp vốn đầu tư ngoài ngành, tổn thất lớn .
Còn tăng vốn góp vốn đầu tư, thì trước hết phải dùng vốn tự có, tích luỹ, tiết kiệm chi phí. Như thế mới sòng phẳng. “ Nếu những bất hài hòa và hợp lý như vậy cũng đều đưa vào giá bán điện để người tiêu dùng gánh chịu thì phản ứng xấu đi của người tiêu dùng là dễ hiểu ”, ông Tuấn nói .
Chuyên gia kinh tế tài chính Phạm Chi Lan cho rằng, qua đây mới thấy, việc cần làm ngay để người dân đỡ thiệt thòi là phải bóc tách ngân sách giá điện và cần một chính sách giám sát độc lập. “ Tôi trọn vẹn đồng ý chấp thuận với yêu cầu xây dựng một tổ nghiên cứu và điều tra độc lập để truy thuế kiểm toán cấu thành giá điện. Nếu như cơ quan quản trị nói là chưa có đủ điều kiện kèm theo về nhân lực, nhân sự thì hoàn toàn có thể mời những tổ chức triển khai quốc tế. Nếu như càng chậm trễ, thì người dân càng thiệt, niềm tin của người tiêu dùng càng tụt ”, ông Ngô Trí Long ưng ý .
Trung Đức

Liên quan đến việc xây nhà tại, biệt thự nghỉ dưỡng, sân tenis cũng được đưa vào giá điện, ông Trần Viết Ngãi, quản trị hiệp hội Năng lượng Nước Ta cho rằng việc này là để cải tổ đời sống vật chất, ý thức cho cán bộ, công nhân thao tác tại xí nghiệp sản xuất. “ Riêng với khuôn khổ biệt thự nghỉ dưỡng tôi được biết chỉ có ở xí nghiệp sản xuất Ô Môn và Phú Mỹ nhưng không lớn và đều nằm trong tổng mức góp vốn đầu tư được nhà nước duyệt cho dự án Bất Động Sản. Vì thế nên nói tính vào giá điện nhưng phải được hiểu là tính vào giá thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất và được trích khấu hao chung chứ không hề tách ra riêng để hạch toán. Còn việc góp vốn đầu tư ngoài ngành, theo tôi EVN góp vốn đầu tư tối thiểu trong những tập đoàn lớn. Và do hồi đó cũng là trào lưu cả nên cũng xem xét trong toàn cảnh ấy ”, ông Ngãi nói .

“Câu hỏi khó” của Chủ tịch TKV: “Liệu có ai không một lần nhờ xin cho con cháu vào doanh nghiệp nhà nước?”

“Phần lớn các anh ở đây đều đả phá doanh nghiệp nhà nước thế này thế này nọ. Nhưng thử hỏi rằng, liệu có ai không một lần nhờ xin cho con cháu vào doanh nghiệp nhà nước?”.

%600 e9577 

Chủ tịch Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam Trần Xuân Hòa tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2013 – Ảnh: Nguyên Thảo. 

Hơi sững sờ, đó là cảm xúc của khá nhiều người khi nghe câu hỏi mà không hẳn là câu hỏi của quản trị Tập đoàn Than – Khoáng sản Nước Ta Trần Xuân Hòa ở một forum lớn về kinh tế tài chính vĩ mô cuối tháng 9 vừa mới qua .Có lẽ, câu nói trên không chỉ nhất thời bật ra trong một thực trạng đơn cử, khi có những “ sức ép ” đơn cử .
Là đại biểu Quốc hội đương nhiệm, ông Hòa là một trong số không nhiều sếp to nhất của tập đoàn lớn kinh tế tài chính nhà nước trực tiếp nghe và cảm nhận quan điểm nhiều chiều, tuy nhiên phần lớn đều có ý phê phán của cả đại biểu cùng cử tri về hiệu suất cao hoạt động giải trí của khu vực doanh nghiệp nhà nước .
Sự tích tụ thông tin theo khunh hướng không mấy vui tươi này càng tăng lên khi quản trị TKV còn là thành viên của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cơ quan tổ chức triển khai nhiều forum kinh tế tài chính mà trong đó doanh nghiệp nhà nước luôn là điểm trung tâm ở nhiều phiên tranh luận .
Vào tháng 4/2012, khi quy trình tái cơ cấu tổ chức nền kinh tế tài chính đang được khởi động cũng là lúc phiên tranh luận về doanh nghiệp nhà nước tại Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân nóng rực với những đúc rút khá “ đanh thép ” .
Hết “ lời ăn lỗ dân chịu ” lại đến “ hư không sợ bị đòn ” và nhiếu quan điểm thống nhất là doanh nghiệp nhà nước không hề là chủ yếu của nền kinh tế tài chính .
Khi ấy, vị quản trị TKV còn rào đón, “ phát biểu nhưng hơi lo ngại với cương vị bệnh nhân và tội đồ, có gì không phải mong xá tội ” khi cầm micro trước hàng trăm chuyên viên kinh tế tài chính và đại biểu Quốc hội .
Và, ông Hòa cũng tỏ rõ thái độ quá bất ngờ khi thấy nhiều quan điểm cho rằng những doanh nghiệp nhà nước có lợi thế trong việc tiếp cận tài nguyên, đất đai, tín dụng thanh toán … trong khi thực tiễn theo ông trọn vẹn không phải như vậy .
Tháng 5/2013, khi quy trình tiến độ lờ đờ của tái cơ cấu tổ chức nền kinh tế tài chính thêm một lần được đặt ra tại phiên họp của Ủy ban Kinh tế chuẩn bị sẵn sàng thẩm tra báo cáo giải trình kinh tế tài chính xã hội của nhà nước trình Quốc hội, ông Hòa lại góp lời nói từ thực tiễn của chính TKV .

Đó là, nếu tiến hành tái cơ cấu thì chỉ riêng TKV đã dôi dư 40 – 50 nghìn người, và nguồn lực để chuyển công việc cho họ, một mình tập đoàn này không lo được.

Gặp lại hầu hết những tên tuổi quen thuộc ở Diễn đàn Kinh tế Mùa thu vừa mới qua, quản trị Trần Xuân Hòa bộc bạch, ông không định phát biểu mà muốn lắng nghe những nhà học giả để học cách tái cơ cấu tổ chức TKV. Nhưng, càng nghe thì càng thấy buồn .
Buồn vì một dân tộc bản địa trí tuệ có lẽ rằng không thua bất kể dân tộc bản địa nào trên quốc tế như Nước Ta lại đang “ một mình nghẽn mạch ” như nhận xét của Viện trưởng Viện Kinh tế Nước Ta Trần Đình Thiên .
Vì doanh nghiệp nhà nước vẫn được phán xử như những tội đồ của nền kinh tế tài chính .
Vì tái cơ cấu tổ chức đã được nói rất nhiều, nhưng làm thế nào thì doanh nghiệp vẫn đang phải tự thân mày mò .
Là người kinh doanh – đại biểu, hẳn ông Hòa có lợi thế hơn nhiều vị chỉ huy doanh nghiệp khác, tối thiểu là trong tiếp cận chủ trương. Thế nhưng “ ông nghị ” này vẫn phải thốt lên rằng gần như Nước Ta có một chính phủ nước nhà TW và 63 chính phủ nước nhà địa phương. Khi cùng một chủ trương nhưng có khi mỗi nơi mỗi khác, luật lệ do địa phương tự phát hành khiến Thủ tướng cũng phải kinh ngạc .
Buồn nhất, có lẽ rằng là nhiều vị rất nhiệt huyết đả phá doanh nghiệp nhà nước nhưng nếu không trực tiếp quen thân thì cũng nhờ cấp trên hết viết thư lại gọi điện để xin một suất cho con cháu vào chính cái khu vực đang bị đả phá đó .
“ Như vậy rõ ràng doanh nghiệp nhà nước, người ta cũng có ưu việt của người ta chứ ”, câu kết của ông Hòa khiến nhiều tiếng cười ồ lên, nhưng đâu đó xen lẫn cả sự thẹn thùng .
Cũng nghĩ ông Hòa buột miệng nói vậy thôi, chứ không lấy đó làm điều. Nhưng giờ giải lao, lan man với ông về doanh nghiệp nhà nước, ông lại nhắc cái trong thực tiễn chê vẫn chê, mà xin vẫn xin đó .
Không ngại ngần nhắc đến “ nổi bật ” Vinashin, tuy nhiên ông Hòa cho rằng nguyên do dẫn đến đổ vỡ ở đây, chính là việc quyền lực tối cao bị tóm gọn vào tay cá thể .
Một cách nhìn công minh về doanh nghiệp nhà nước, theo ông Hòa, có lẽ rằng là thiết thực hơn tổ chức triển khai một Ngày Doanh nhân rầm rộ nặng về hình thức .
Bởi, ông cho rằng, bất kỳ nền kinh tế tài chính nào cũng phải duy trì lực lượng doanh nghiệp nhà nước trong những nghành quan trọng. Và để đất đai, tài nguyên tài nguyên không rơi vào tay cá thể hay quyền lợi nhóm nào thì rất cần đến doanh nghiệp nhà nước, còn cung cách làm ăn thế nào, thì đó lại là yếu tố khác .( VnEconomy )

Bị bắt vì dự khóa học xã hội dân sự?

Xem Thêm : Nhận định, soi kèo Al Sharjah vs Al Rayyan, 0h15 ngày 16/4

Một số thanh niên nói đã bị tạm giữ và chất vấn ở sân bay khi trở về Việt Nam sau một khóa học về xã hội dân sự tại Philippines.

76cf3
Các học viên Việt Nam và Phó Chánh Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền Laurent Meilan.

Xã hội Dân Sự ảnh hưởng tác động đến chính sách ?
 “” plugin was removed by WebWarper antivirus 

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình BBC ngày 10/10, anh Bùi Tiến Lâm, một trong những học viên trong nhóm, nói nhóm của anh gồm 13 người hồi tháng trước đã tìm đến khóa học về “ Xã hội Dân sự ở Philippines ” trải qua lời trình làng trên mạng xã hội của tổ chức triển khai Asian Bridge Philippines – một tổ chức triển khai phi chính phủ của Nước Hàn có văn phòng tại Philippines .
Sau khi kết thúc khóa học lê dài hai tuần, 10 người trong nhóm của Lâm về nước trong hai ngày 4/10 – 5/10 thì chín người bị bắt giữ và phỏng vấn tại trường bay. Tuy nhiên tổng thể đều lần lượt được thả sau đó .
Ngày 10/10, ba người còn lại trong nhóm học viên cũng bị tạm giữ ngay sau khi xuống phi trường cảng hàng không Tân Sơn Nhất và hiện vẫn chưa được trả về nhà .

‘Không tốt cho chế độ’

Anh Lâm lý giải với Đài truyền hình BBC nguyên do tìm đến với khóa học vì “ ở Nước Ta, phạm trù về xã hội dân sự còn mơ hồ, phần đông không có ” và muốn tham gia khóa học để khám phá thêm .
“ Ở Philippines, xã hội dân sự rất vững mạnh và góp vào sự tăng trưởng chung vào xã hội … quyền con người và sự tham gia của người dân vào những yếu tố quốc gia được bảo vệ, ” Lâm nói .
Tuy nhiên ngay khi xuống trường bay, Lâm cùng với những người khác đã bị thu giữ điện thoại thông minh và bị đưa vào phỏng vấn .
“ Người ta muốn tìm hiểu mình qua đó đi học những ai, lớp học bao nhiêu người, học cái gì, gặp gỡ những ai, đi đâu, khi về nước thì học những gì, và về Viêt Nam thì giải quyết và xử lý những gì đã học như thế nào, ” Lâm nói .
“ Họ muốn đưa mình vào yếu tố là mình đã cấu kết với những thế lực thù địch do không hiểu biết, và nói tổ chức triển khai Asian Bridge là tổ chức triển khai có thế lực phản động đứng phía sau. ”
“ Cơ quan bảo mật an ninh nói chúng tôi đi học về rồi bị thế lực thù địch tận dụng để tạo một xã hội dân sự vững mạnh tại Nước Ta, tác động ảnh hưởng đến chính sách. Đến khi xã hội dân sự vững mạnh thì tận dụng để lật đổ chính sách. ”
Anh Lâm cho biết hiện anh cùng một số ít blogger khác đang cùng mái ấm gia đình của ba học viên còn bị tạm giữ biểu tình tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất để nhu yếu lực lượng bảo mật an ninh trả những người này về nhà .
Anh này cũng nói vấn đề lần này sẽ không tác động ảnh hưởng đến những hoạt động giải trí của anh hướng về việc thiết kế xây dựng xã hội dân sự trong thời hạn tới .

a0ac6
Các blogger có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để yêu cầu trả tự do cho những học viên còn bị tạm giữ

‘Gieo rắc sợ hãi’

Ngay sau khi nhận được tin trên, tổ chức triển khai Asian Bridge Philippines đã có thông cáo báo chí truyền thông trong đó phản đối việc bắt giữ những học viên này .
Thông cáo của Asian Bridge Philippines lý giải là với tiềm năng “ liên kết những xã hội dân sự ở châu Á ”, tổ chức triển khai này đã đứng ra tổ chức triển khai chương trình cho nhiều cá thể và những nhóm từ Nước Hàn và Ấn Độ trong những năm qua, và gần đây nhất là Nước Ta .
Thông cáo cũng nói trong suốt khóa học, những học viên của Nước Ta đã được gặp gỡ nhiều tổ chức triển khai phi chính phủ tại Philippines, được đến thăm Thượng viện và Hạ viện để gặp gỡ những nhà lập pháp của Philippines cũng như đại diện thay mặt của Ngân hàng Phát triển Châu Á Thái Bình Dương và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc .
“ Đối với Asian Bridge Philippines, nguyện vọng khám phá và học hỏi về ý nghĩa của xã hội dân sự và tiến trình tăng trưởng xã hội dân sự của họ là một điều rất đáng khen, ” thông cáo viết .
“ Do đó chúng tôi cho rằng việc họ bị giam giữ vô cớ là điều rất đáng quan ngại. ”
Asian Bridge cũng lôi kéo chính phủ nước nhà Nước Ta “ tôn trọng những quyền cơ bản của mọi người Nước Ta và đặc biệt quan trọng là quyền cơ bản của những thực tập sinh của chúng tôi để họ hoàn toàn có thể tự do đi lại và tìm hiểu và khám phá về sự tăng trưởng của xã hội dân sự tại những vương quốc khác trong khu vực ” .
Thông cáo nhắc lại rằng “ cả Nước Ta và Philippines đều là thành viên khối Asean, vốn hoạt động giải trí với mục tiêu ‘ Một tầm nhìn, một truyền thống, một hội đồng ‘ ” .
“ Vì lẽ đó, chính phủ nước nhà những nước Asean, trong đó có Nước Ta nên khuyến khích công dân mình tìm hiểu và khám phá về lịch sử dân tộc – xã hội của nước khác thay vì gieo rắc sợ hãi … ”
Trong một lá thư cảm ơn gửi đến Asian Bridge Philippines mà Đài truyền hình BBC có trong tay, ông Laurent Meilant, Phó chánh Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, gọi những học viên này là những “ người trẻ tuổi mưu trí và đáng ngưỡng mộ ” .

Ông đã thể hiện sự cảm kích trước Asian Bridge Philippines vì tạo cơ hội cho ông gặp gỡ với nhóm học viên để chia sẻ công việc của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền trong khu vực, trong đó có Việt Nam.
Theo BBC

Sự thật bức ảnh ‘công an bị trói tay’ ở Hòa Bình

Sự thật bức ảnh ‘công an bị trói tay’ ở Hòa Bình

Một số người quá khích đã hô hoán quần chúng nhân dân kéo đến vây hãm, bắt trói, giữ trái phép 5 công an trong nhà văn hóa .

Ngày 10/10, cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã phát đi thông tin về vấn đề bắt giữ trái phép cán bộ Công an đang làm trách nhiệm tại xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình ngày 08/10 .

Nguồn tin này cho biết, những ngày qua, trên những trang mạng có đăng 2 hình ảnh có 4 chiến sỹ công an ngồi trên ghế trong 1 căn phòng, bị trói cả 2 tay về phía sau bằng những chiếc dây vải, dây nhựa. Đứng vây xung quanh là 1 số ít người dân mặc quần đùi, áo cộc tay … gây vướng mắc cho nhiều người .

Theo báo cáo giải trình bắt đầu của Công an tỉnh Hòa Bình, ngày 08/10, trực ban Công an tỉnh nhận được tin báo của một người dân ở xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi với nội dung :

“ Thời gian qua, trên địa phận xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi có 1 số ít người từ nơi khác đến, đem theo máy móc đào đãi vàng trái phép trong khu vực suối thuộc xóm Bôi Câu, làm ô nhiễm môi trường tự nhiên, tác động ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân tại địa phương. Nhân dân trong xóm đã nhiều lần ý kiến đề nghị những cấp chính quyền sở tại tại địa phương nhưng không được xử lý ” .

Ngày 07/10, nhiều người dân trong xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi đã vây bắt, ngăn ngừa số đối tượng người dùng đang đào đãi vàng trái phép ( bắt trói trưởng xóm Bôi Câu, nhưng sau đó ông này đã trốn được về nhà, những đối tượng người dùng đào đãi vàng cũng đã chạy trốn ), quần chúng đã thu giữ tại bãi đào đãi vàng 2 sàng, 3 máy xúc, 1 xe hơi tải .

Nhân dân xóm Bôi Câu đề xuất Công an tỉnh Hòa Bình, chính quyền sở tại những cấp chỉ huy những đơn vị chức năng tính năng tiếp đón số tang vật trên, có giải pháp xử lý dứt điểm thực trạng đào đãi vàng trái phép gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, tác động ảnh hưởng đến đời sống nhân dân .

Ngay sau khi nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ huy Phòng Cảnh sát Môi trường cử cán bộ phối hợp với Công an huyện Kim Bôi đến địa phận để xử lý .

Sau khi thao tác với chỉ huy và những cơ quan chức năng thuộc huyện và xã Kim Bôi, khoảng chừng 19 h30 ’ cùng ngày, đoàn công tác làm việc đến hiện trường ( xóm Bôi Câu ) .

Tại đây, một số ít đối tượng người dùng quá khích đã đánh kẻng, hô hoán quần chúng nhân dân kéo đến vây hãm, bắt trói ( khoảng chừng 15 phút ), giữ trái phép tại nhà Văn hóa xóm Bôi Câu 5 chiến sỹ công an thuộc Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về thiên nhiên và môi trường và Công an huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, gây áp lực đè nén nhu yếu cơ quan chức năng phải xử lý ngay những yếu tố phức tạp xảy ra tại xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi thì mới thả người .

Sau khi vấn đề xảy ra, chỉ huy Công an tỉnh Hòa Bình đã trực tiếp đến hiện trường, chỉ huy những đơn vị chức năng công dụng tuyên truyền, hoạt động, lý giải cho quần chúng nhân dân, đến 22 h00 ’ ngày 08/10, số người bị bắt giữ trái phép đã được thả .

Tiếp the đó, chỉ huy Công an tỉnh đã chủ trì, phối hợp chính quyền sở tại huyện Kim Bôi nhìn nhận, làm rõ nguyên do, chỉ huy tổ chức triển khai cuộc họp giữa những cấp chính quyền sở tại đối thoại với quần chúng nhân dân xóm Bôi Câu vào hồi 8 h00 ’ ngày 09/10 để xem xét xử lý những nhu yếu của quần chúng nhân dân .

Đồng thời chỉ huy tìm hiểu làm rõ hành vi vi phạm pháp lý của những đối tượng người dùng đứng đầu tương quan đến việc bắt, giữ người trái pháp lý ; làm rõ hành vi vi phạm của doanh nghiệp trong quy trình nạo vét suối, đào đãi vàng và sai phạm của 1 số ít cán bộ xóm, xã ; phối hợp những ngành công dụng của huyện Kim Bôi tuyên truyền, lý giải để quần chúng nhân dân hiểu và chấp hành đúng những pháp luật của pháp lý, không gây tác động ảnh hưởng đến bảo mật an ninh trật tự trên địa phận .

Hiện tình hình bảo mật an ninh trật tự trên địa phận đã cơ bản không thay đổi .

( VTC News )

Những kẻ lưu manh chính trị cần được “cấp bằng khen”?

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới gần chục lần và lần nào nước mắt trực trào nơi khóe mắt. Bên cạnh chiếc xe máy cọc cạch, ông mặc bộ quân phục cũ kỹ, huân chương đeo đầy ngực, đứng nghiêm trang theo tác phong quân đội như để tỏ lòng trung thành với người Anh Cả của quân đội Việt Nam. Tôi đã nhìn bức ảnh người cựu chiến binh Điện Biên Phủ – Phàng Sao Vàng, hấp tấp vội vàng chạy hàng trăm km để xuống TP.HN viếngtới gần chục lần và lần nào nước mắt trực trào nơi khóe mắt. Bên cạnh chiếc xe máy cọc cạch, ông mặc bộ quân phục cũ kỹ, huân chương đeo đầy ngực, đứng nghiêm trang theo tác phong quân đội như để tỏ lòng trung thành với chủ với người Anh Cả của quân đội Nước Ta. Hình ảnh mộc mạc, đã làm lay động hàng triệu trái tim người Nước Ta. Cảm xúc về một người lính cụ hồ khiến thế hệ trẻ rưng rưng tự hào, thế nhưng … ?
Ngay lập tức hình ảnh trên được một số ít mạng xã hội, “ tật nguyền tư tưởng ”, cùng những nhà “ rận chủ ” chộp lấy và không quên kèm theo bức ảnh ông Phàng Sao Vàng tay cầm mảnh giấy đòi bồi thường. Đám “ rận chủ ” có bài viết “ Hai tấm hình, hai cách ứng xử, một con người ”. Các nhà “ rận chủ ” đã vội gán tội cho truyền thông online Nhà nước. Thế nhưng, “ vỏ quýt dày có móng tay nhọn ”, chúng không hề biết rằng hành vi đó lại khiến mình biến thành những “ con bò ” bị dắt mũi .

071013 huongvedaituong2
Hình ảnh người cựu chiến binh dân tộc H’mông đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khiến nhiều người xúc động.

Vâng, chân dung những “ con bò ” bị xỏ mũi không ai lạ lẫm chính là : Huỳnh Ngọc Chênh Bọ Lập, Đoan Trang, Thợ Kạo, … Vậy tại sao lại nói họ bị xỏ mũi ? Dễ thấy, trong bài viết ghi rõ : “ … kêu oan 24 năm chưa được bồi thường. Hình ảnh này của ông không được giới tiếp thị quảng cáo để mắt đến ”. Ơ hay, những “ con bò ” này thường ngày hay cậy mình có “ tri thức hơn người ” vậy sao lại hỏi một câu ngớ ngẩn đến vậy ?Họ hồ đồ không biết rằng Báo Quân đội nhân dân đã từng đăng về yếu tố này ( Chi tiết tại : http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/11/11/11/211461/Default.aspx )
Đã vậy, chúng còn hô hào khí thế : “ Nào những bạn đọc, những bạn đã rơi nước mắt khi thấy hình ảnh cảm động của người lính già đi viếng vị tướng, xin những bạn một lời bình cho bức ảnh thứ hai. Có tiếc gì nước mắt mà hà tiện chứ, phải không những bạn. Còn tôi, nước mắt đã khô, đơn thuần vì tôi đã khóc cho những người dân oan như thế này đã quá nhiều rồi ”. À thì ra nước mắt của những “ con bò ” đã khô, nhưng không phải khô vì thương dân, lo cho dân mà khóc vì “ ví tiền ” của mình. Nếu không nhỏ vài giọt nước mắt cá sấu thì làm thế nào nhận được khoản tiền viện trợ từ quốc tế gửi về ? ! Phải khóc thôi vì hết chiêu trò nên giở cả những chiêu trò đớn hèn này để ly gián, phá hoại tình đoàn kết giữa người dân với Đảng, Nhà nước và nhà nước. Các nhà “ rận chủ ” luôn mạnh miệng nói thương dân, vậy mà khi đồng bào cả nước tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì họ lại ngồi ở nhà, lướt net và làm ra những việc đớn hèn vậy đây .* Mời xem thêm : Huỳnh Ngọc Chênh xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và dân tộc bản địa Việt như vậy ư ?

Phang Sao Vang0111013 jfkdf
Hình ảnh ông Vàng kiện cáo từ hơn 20 năm trước, bọn “rân chủ” dùng để vu khống, xuyên tạc.

Sự việc của ông Phàng Sao Vàng đã được báo QĐND đăng từ năm 2012, vấn đề xin được trích lại như sau :

Không được bồi thường

QĐND – Ông Phàng Sao Vàng (Suối Vạch, Kim Bon, Phù Yên, Sơn La) viết đơn đòi bồi thường thiệt hại vì bị xử oan. Trong đơn ông trình bày: Kể từ khi ra tù đến nay, ông đã viết gần 500 lá gửi từ cấp địa phương đến Trung ương để tố cáo những bất minh, sai trái của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, tòa án các cấp đã cùng nhau kết án ông đi tù 5 năm vô căn cứ. Cho đến nay chưa có một quyết định, bản án nào của tòa án có thẩm quyền bác lại hành vi phạm tội của ông tại bản án phúc thẩm, công nhận ông bị oan. Thế nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông lại yêu cầu “bồi thường ngay cho tôi 25 khoản tổng cộng là 37 tỷ đồng cho những thiệt hại về thu nhập thực tế, sức khỏe, tinh thần trong thời gian chấp hành án oan”.
Theo Điều 32, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì tòa án cấp phúc thẩm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các trường hợp tòa án cấp phúc thẩm tuyên bị cáo có tội, nhưng tòa án xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm hủy bản án phúc thẩm và đình chỉ vụ án hoặc để điều tra lại mà sau đó được đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án vì không thực hiện hành vi phạm tội; hoặc sau đó bị cáo được tuyên là không có tội…
Như vậy, bản án phúc thẩm xử ông là đúng người, đúng tội; việc đòi bồi thường oan sai của ông mới là vô căn cứ.
Hà Phương

( Chi tiết tại : http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/11/11/11/211461/Default.aspx )

Đoạn kết của bài viết ghi rõ tội trạng, và việc đòi bồi thường oan sai của ông Vàng là vô căn cứ. Vậy mà những “ con bò ” lại bị đám “ rân chủ ” tận dụng. Thật “ bái phục ” với những tâm lý không phải “ bò tầm thường ”, tài chế biến, xào nấu tin tức và dùng hình ảnh hơn 20 năm để đánh lừa bạn đọc của những bạn có khi còn giỏi hơn cả Ngô Thừa Ân miêu tả Tề Thiên Đại Thánh. Quả đúng như người ta đã nói : “ Đã ngu còn tỏ ra nguy hại ”. Thiết nghĩ những blogger triển khai những hành vi chạy theo đám “ rân chủ ” này để được nhận những phần thưởng “ thảm họa ” như Huỳnh Ngọc Chênh ? Nếu Chênh thèm khát nhận phần thưởng như vậy thì tất cả chúng ta nên cấp cho ông ta một cái bằng khen “ bị xõ mũi ” to thật to vào, nếu bằng khen mà làm quá nhỏ thì giống như giấy tốt nghiệp của học viên cấp 1 vậy !

huynhngaochcenhbbc

Bộ mặt man rợ của BBC và các nhà “dân chủ”.

Qua vấn đề này, rất mong Cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm hiểu làm rõ vấn đề trên. Nếu đúng án oan thì cần sớm bồi thường, xử lý thỏa đáng cho Ông Phàng Sao Vàng. Còn nếu đã xử đúng người, đúng tội thì cần công bố thoáng rộng để người dân được biết. Tránh để kẻ xấu tận dụng để tung chiêu thức chia rẽ, bêu rếu chính quyền sở tại hà hiếp người có công với cách mạng, dễ khiến lòng dân không yên, bất bình !
Những kẻ lưu manh chính trị như : Huỳnh Ngọc Chênh, Bọ Lập, Đoan Trang, Thợ Kạo cần phải cấp “ bằng khen phản động ” ?

Bình Minh
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

* DHK – Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả không phản ảnh quan điểm hay lập trường của DHK

‘Mâu thuẫn’ trong cách đối xử của Hà Nội với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Một vị tướng lão thành của Việt Nam cho rằng chính quyền Hà Nội đã cho thấy sự mâu thuẫn khi tổ chức tang lễ rất trang trọng cho Tướng Giáp nhưng không lắng nghe ý kiến của ông khi chiến lược gia quân sự tự học này còn sống.

Thiếu tướng hồi hưu Nguyễn Trọng Vĩnh, người từng nhiều lần có thời cơ trò chuyện với Tướng Giáp, cho VOA Việt Ngữ biết rằng nhiều đề xuất của Tướng Giáp so với nhà nước đã không được trả lời .
Ông Vĩnh nói : “ Bây giờ thì người ta tổ chức triển khai tang lễ của Đại tướng rất là trang trọng nhưng mà khi Đại tướng còn đang sống và tỉnh táo, Đại tướng ý kiến đề nghị không phá Hội trường Ba Đình lịch sử vẻ vang, Đại tướng ý kiến đề nghị không khai thác bauxite Tây Nguyên, và không sáp nhập cả tỉnh HĐ Hà Đông nông nghiệp vào TP. hà Nội TP.HN văn minh nhưng mà đều không được gật đầu và không được phản hồi. Tôi thấy đấy là những xích míc với nhau ” .
Truyền thông nhà nước Nước Ta đã loan tải rất nhiều bài viết ca tụng công lao của Tướng Giáp, nhưng người ta không thấy họ đề cập gì tới những trăn trở lúc cuối đời của vị danh tướng này như ông Vĩnh đề cập .
Bây giờ thì người ta tổ chức triển khai tang lễ của Đại tướng rất là trang trọng nhưng mà khi Đại tướng còn đang sống và tỉnh táo, Đại tướng đề xuất không phá Hội trường Ba Đình lịch sử dân tộc, Đại tướng đề xuất không khai thác bauxite Tây Nguyên, và không sáp nhập cả tỉnh HĐ Hà Đông nông nghiệp vào Hà Nội Thủ Đô TP. Hà Nội văn minh nhưng mà đều không được gật đầu và không được phản hồi. Tôi thấy đấy là những xích míc với nhau .
Ông Nguyễn Trọng Vĩnh nói .
Hồi năm 2009, ông Giáp đã nhiều lần gửi thư lên những cấp cao nhất của Nước Ta, lôi kéo ‘ dừng những dự án Bất Động Sản khai thác bauxite ở Tây Nguyên ’ vì đó là ‘ yếu tố rất là hệ trọng có ảnh hưởng tác động lớn đến môi trường sinh thái, kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội, bảo mật an ninh và quốc phòng và đến yếu tố tăng trưởng không thay đổi, vững chắc của quốc gia ’. Tuy nhiên, sau đó dự án Bất Động Sản vẫn được thực thi .
Tin tức cho hay, hàng nghìn người vẫn xếp hàng để được vào viếng cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tư gia của ông ở Thành Phố Hà Nội .
Thân nhân của Tướng Giáp mới cho biết trên trang Facebook chính thức rằng mái ấm gia đình rất ‘ cảm động trước tấm lòng của người dân ’ ở mọi nơi .
Ông Vĩnh, người từng giữ chức đại sứ Nước Ta tại Trung Quốc hồi đầu thập niên 80, cho rằng sự thương tiếc của nhiều người dân ‘ chứng tỏ rằng nhân dân người ta kính trọng và hâm mộ Tướng Giáp hơn tổng thể mọi người, trừ quản trị Hồ Chí Minh ’ .
Ông nói : “ Đại tướng để lại niềm tin độc lập, tự do, ý thức quật cường và đồng thời là ý thức yêu nước cực độ. Điều đó tương thích với nguyện vọng của toàn dân Nước Ta vì vậy nhân dân Nước Ta người ta ngưỡng mộ, người ta khâm phục và kính yêu Đại tướng Võ Nguyên Giáp ” .
Trong lúc người dân tỏ lòng tôn kính Tướng Giáp, ông Vĩnh cho rằng giới chỉ huy Nước Ta lúc bấy giờ lại ‘ không học hỏi ý thức của Tướng Giáp ’ .
Ông nói : “ Theo tôi thì những vị [ chỉ huy ] lúc bấy giờ không học hỏi Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính do Trung Quốc liên tục lấn chiếm biển Đông và đòi gần hết biển Đông là của họ một cách vô lý mà nhà nước chúng tôi vẫn cứ nói rằng là [ quan hệ ] hữu nghị, tôn trọng 16 chữ vàng với 4 tốt ” .
Theo tôi thì những vị [ chỉ huy ] lúc bấy giờ không học hỏi Đại tướng Võ Nguyên Giáp do tại Trung Quốc liên tục xâm lăng biển Đông và đòi gần hết biển Đông là của họ một cách vô lý mà nhà nước chúng tôi vẫn cứ nói rằng là [ quan hệ ] hữu nghị, tôn trọng 16 chữ vàng với 4 tốt .
Ông Nguyễn Trọng Vĩnh nói .
Về yếu tố tương quan tới nơi an nghỉ ở đầu cuối của Tướng Giáp, ông Vĩnh cho biết mái ấm gia đình bày tỏ ý nguyện, chứ không phải nhà nước chọn nơi mai táng cho Tướng Giáp .
Gần đây 1 số ít quan điểm cho rằng nên thay tượng Lê Nin trên một con phố ở Thành Phố Hà Nội bằng tượng Tướng Giáp. Ông Vĩnh cho rằng ‘ không thiết yếu phải thao tác đó ’ .
Ông nói : “ Tôi cho rằng là cái việc đó là việc lịch sử vẻ vang. Lenin không có tội, không có tội gì so với nhân dân Nước Ta cả. Tôi chấp thuận đồng ý việc phải xây tượng đài cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng mà ở một vườn hoa khác ” .
Tang lễ cấp nhà nước sẽ được tổ chức triển khai tại TP.HN vào ngày 12/10, và một ngày sau đó linh cữu của Tướng Giáp sẽ được đưa bằng máy bay về chôn cất tại quê nhà ông .
Con gái của Tướng Giáp, bà Võ Hạnh Phúc, được báo chí truyền thông trong nước trích lời nói rằng việc tìm nơi chôn cất cha bà đã được thực thi từ cuối thập niên 90, và ở đầu cuối mái ấm gia đình đã chọn Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc Huyện Quảng Trạch, Quảng Bình .
THEO VOA

Nhận định kết quả Hội nghị Trung ương 8

Một nhà quan sát chính trị ở trong nước nhận xét Hội nghị Trung ương của Đảng Cộng sản vừa kết thúc không nhìn thẳng vào “khủng hoảng toàn diện” ở Việt Nam hiện nay.

Từ TP.HN, Đại tá Lê Hồng Hà, Cựu chánh văn phòng Bộ Công an, phê phán Hội nghị Trung ương 8, bế mạc hôm 9/10, không ra chỉ dấu biến hóa gì về đường lối chung .
Ông nói với Đài truyền hình BBC hôm 10/10, một ngày sau khi Đảng Cộng sản đưa ra quan ngại tiếp tục về “ diễn biến độc lập ” trong diễn văn bế mạc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng :
“ Nước Ta hai ba năm vừa mới qua, đang rơi vào một cuộc khủng hoảng cục bộ tổng lực về kinh tế tài chính, về chính trị, về xã hội, về tư tưởng, về lý luận. ”
“ Con đường cứ nhất định phải đưa quốc gia Nước Ta thiết kế xây dựng Chủ nghĩa xã hội là không đúng. ”
Ông Hồng Hà nhận xét Đảng Cộng sản đã “ nói qua qua, sơ sơ, luồn lách để nói là tình hình vẫn tiến triển tốt. ”
Cựu chánh văn phòng của ngành công an cũng nói còn có hai yếu tố khác mà ông cho là “ không được hay lắm ” từ hội nghị vừa mới qua .
Đó là chuyện Đảng “ chỉ huy Quốc hội ” trải qua Hiến pháp ở dạng như lúc bấy giờ mặc dầu nhiều nhân sỹ, tri thức đã phản đối chuyện giữ nguyên Điều 4 về sự chỉ huy của Đảng cũng như vai trò chủ yếu của doanh nghiệp nhà nước bên cạnh sở hữu toàn dân về đất đai .
Thông cáo của Đảng Cộng sản nói Dự thảo sửa đổi Hiếp pháp lần này “ cơ bản đã được hoàn hảo cả về nội dung lẫn kỹ thuật văn bản, cung ứng được tiềm năng, nhu yếu đề ra ” .
Quốc hội được nhu yếu “ khẩn trương tiếp thu quan điểm của Trung ương, triển khai xong toàn văn Dự thảo, trình Quốc hội xem xét trải qua tại kỳ họp thứ 6 ” .

Chuẩn bị Đại hội XII

Thông cáo chính thức nói Hội nghị Trung ương 8 đã “ luận bàn, góp phần nhiều quan điểm vào Dự thảo Quy chế bầu cử trong Đảng ” .
Ngoài ra, cũng có loan báo để chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội Đảng XII, 5 tiểu ban được xây dựng, trong đó có Tiểu ban Nhân sự .
Theo giới quan sát, người nào sẽ nắm tiểu ban này sẽ có ảnh hưởng tác động lớn ảnh hưởng tác động đến việc chọn những ứng viên cấp cao tại Đại hội năm năm nay .
Ông Hồng Hà cho rằng uy tín của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang càng “ giảm sút ” khi không thực thi được cuộc bỏ phiếu tin tưởng với chỉ huy Đảng tại Hội nghị Trung ương 8, mặc dầu mấy tháng trước, ông Trọng nói việc này sẽ được triển khai .
Cũng theo ông Hồng Hà, có vẻ như Tổng Bí thư đã đề xuất Bí thư Thành ủy TP.HN Phạm Quang Nghị là người sẽ sửa chữa thay thế ông tại Đại hội kỳ sau. Nhưng ý kiến đề nghị này chỉ mang tính “ gợi ý ”, chứ chưa có quan điểm chính thức của Ban Chấp hành Trung ương Đảng .
Tại Hội nghị Trung ương hồi tháng Năm, hai trưởng ban nội chính và kinh tế tài chính TW, mặc dầu được Dự kiến có tiêu chuẩn vào Bộ Chính trị, đã bị Ban Chấp hành Trung ương bác bỏ .
Trong khi đó, những nguồn tin khác cho Đài truyền hình BBC biết trước khi Hội nghị Trung ương 8 diễn ra, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản đã quyết định hành động sẽ chưa trải qua list ứng viên bốn vị trí quan trọng nhất ( quản trị nước, Tổng Bí thư, quản trị Quốc hội, Thủ tướng ) và list dự kiến nhân sự ở Ban Chấp hành Trung ương khóa XII .
Ngay cả list những người đã được cử đi học lớp tu dưỡng dự nguồn cán bộ hạng sang còn bị nhiều người trong Ban Chấp hành Trung ương “ chê là chất lượng kém ”, theo một nguồn giấu tên .
Người này nói một số lượng những ứng viên khác từ những địa phương sẽ còn được trình làng thêm .
Trong năm nay đã có hai khóa tu dưỡng những người đang đảm nhiệm hoặc được quy hoạch vào những chức vụ chỉ huy chủ chốt những cơ quan Trung ương và cấp ủy, chính quyền sở tại những tỉnh, thành phố thường trực Trung ương .
Thời gian gần đây có nhiều thông tin đồn đoán về những chức vụ chỉ huy hạng sang vào năm năm nay .
Nhưng những diễn biến mới nhất cho thấy Đảng vẫn còn đang tìm những ứng viên, đặc biệt quan trọng tương quan bốn chức vụ cao nhất .
THEO Đài truyền hình BBC

Đúng là bậc Thánh nhân!

Người ra đi nhưng đã làm cho cả dân tộc xích lại gần nhau và nâng cao tính tự tôn. Chỉ có bậc Thánh nhân mới có thể làm được điều đó.

Từ xưa, người ta đã nói chỉ có bậc Thánh nhân mới hoàn toàn có thể cảm hóa được mọi người .
Trong chiết tự chữ Thánh thì trên chữ Vương là “ vua ” là chữ “ nhĩ ” và chữ “ khẩu ” – nghĩa là Thánh còn hơn cả vua là biết nghe và có lời nói để dân theo. Xưa nay, vua thì nhiều lắm nhưng có mấy ai được nhân dân tôn là “ Thánh ” .
Ngày nay chỉ huy thì cũng có nhiều, nhưng lãnh tụ thì xem ra ngày càng hiếm và bậc Thánh nhân thì lại càng ít .
Trong lịch sử dân tộc, đã có nhiều sự ra đi của một cá thể mà tác động ảnh hưởng đến cả xã hội .
Nhưng những người mà sự ra đi làm cho cả dân tộc bản địa xích lại gần nhau, làm cho mỗi người đều cảm thấy rằng mình cần phải sống tử tế hơn để không làm buồn lòng người đã mất, thì lịch sử vẻ vang cận đại Nước Ta chỉ có hai người là Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp .
Trong những ngày này ở TP. Hà Nội, dòng người tưởng như bất tận lặng lẽ chờ đón đến lượt vào viếng Đại tướng .
Để được bái biệt Đại tướng, nhiều người đã đi từ 2, 3 giờ sáng, nhiều người đứng hàng tiếng đồng hồ đeo tay dưới cái nắng nóng bức … Đến tiễn biệt Đại tướng, có từ những cháu chưa đến tuổi cắp sách tới trường tới những cụ già sắp gần đất xa trời .
Các đội viên người trẻ tuổi tình nguyện đưa từng cốc nước cho những cụ, những ông, những bà, rồi đi phát mũ tai bèo, quạt giấy cho mọi người ; mang bánh mỳ đến đãi bà con. Và một cảnh tượng thật kỳ lạ, ấy là những người đã viếng Đại tướng xong, khi quay ra, thì để lại chiếc quạt cho người sau che nắng …
Dòng người đến viếng Đại tướng mà không ai bảo ai, không phải có hoạt động, chỉ định đi viếng … Mọi người đến viếng Đại tướng bằng tổng thể tấm lòng kính yêu của mình .
Dòng người viếng Đại tướng không chen lấn, xô đẩy, không ồn ào …
Quả thực đây là cảnh tượng rất hiếm có ở TP.HN, đặc biệt quan trọng là từ khi tất cả chúng ta khởi đầu công cuộc thay đổi nền kinh tế tài chính, kiến thiết xây dựng quốc gia .
Bao nhiêu năm qua, người TP. Hà Nội có thói quen rất xấu là chen lấn, xô đẩy, coi nhờn pháp luật … Cái nếp rất xấu này có từ thời bao cấp, và “ di chứng ” của nó vẫn còn đến giờ đây, căn bệnh “ chen lấn ” này xem ra lại ngày càng trầm trọng .
Tiếng là “ người TP.HN lịch sự ” nhưng rõ ràng trật tự giao thông vận tải của Thành Phố Hà Nội xếp vào loại kém nhất cả nước, trật tự đô thị cũng vào nhóm bét nhất nước, thanh thiếu niên chửi càn, chửi bậy, hỗn láo có lẽ rằng cũng nhiều nhất cả nước …
Người ta cứ nói TP. Hà Nội lịch sự, nhưng điều đó đã là xa vời lắm rồi. Buồn thế đấy !
Ấy vậy mà từ hôm Đại tướng mất, trật tự giao thông vận tải ở Thành Phố Hà Nội tự nhiên tốt hơn hẳn : Số vụ tai nạn thương tâm giao thông vận tải giảm đến 2/3, những vấn đề tương quan đến trật tự bảo đảm an toàn xã hội và phạm pháp hình sự cũng giảm đáng kể .
Người ta nhận thấy rằng, bỗng dưng người TP. Hà Nội lại tử tế hơn, tỉnh bơ hơn .
Thế mới biết, sức cảm hóa của Đại tướng to lớn đến nhường nào .

Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm khu Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng lần tiên phong sau 40 năm. Ảnh : Catherine Karnow .
Mấy năm nay, sức khỏe thể chất Đại tướng yếu dần theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Biết Đại tướng yếu, và cứ mỗi dịp đến đợt nghỉ lễ, khi nhắc đến Đại tướng, ai cũng cầu mong cho Đại tướng sống lâu muôn tuổi .
Nhiều năm nay, Đại tướng vẫn là chỗ dựa ý thức cho quân và dân ta .
Đại tướng mất, nước nhà mất đi một cây cột cái, còn lực lượng vũ trang mất đi người Anh Cả .
Từ lâu nay, tất cả chúng ta luôn nói quản trị Hồ Chí Minh là “ Người Cha của những lực lượng vũ trang ”, còn Đại tướng Võ Nguyễn Giáp là “ người Anh Cả ”. Cha ông ta có câu rằng “ Làm anh khó lắm ai ơi ”. Bây giờ càng ngẫm, càng thấy sao mà đúng thế và Đại tướng đúng là người Anh Cả .
Với một cá thể, có lẽ rằng chỉ khi người đó về cõi vĩnh hằng mới nhìn nhận được một cách đúng chuẩn nhất công lao, đức độ và tầm tác động ảnh hưởng của một cá thể so với dân tộc bản địa .
Có rất nhiều người giỏi, có những góp phần to lớn cho quốc gia, cho dân tộc bản địa, nhưng họ chỉ là những nhà chỉ huy giỏi, chứ không phải là lãnh tụ, và càng không được người dân phong Thánh trong lòng mình .
Người dân biểu lộ lòng kính yêu Đại tướng không chỉ là kính yêu một con người vĩ đại, có kĩ năng thiên bẩm, có công lao to lớn so với quốc gia, dân tộc bản địa, mà vượt lên toàn bộ là kính yêu một nhân cách lớn và một con người có đức độ hiếm có .

Trong những ngày này, nhiều tờ báo cũng đã nói về một số năm tháng Đại tướng không được như ý, đặc biệt là giai đoạn Đại tướng được phân công phụ trách Dân số và Kế hoạch hóa gia đình. Thời ấy, cũng đã có câu vè chua chát về việc này.

Ngày ấy, tôi là người lính, nhưng không hề hiểu nổi tại sao một vị Đại tướng cầm quân tên tuổi lẫy lừng khắp năm châu và ở đâu cũng nói đến cụm từ “ Nước Ta – Hồ Chí Minh – Võ Nguyên Giáp ” nay lại phải đi làm một việc làm mà không hề nói rằng xứng với một Đại tướng .
Nói việc làm ấy “ tầm thường ” thì cũng chẳng phải, nhưng giao việc làm ấy cho một Đại tướng thì thật là “ xem ra ngậm đắng nuốt cay thế nào ” ?
Xưa có câu “ điểu tận cung tàng ” nghĩa là chim hết thì cung bị xếp xó, và vận vào việc làm mới của Đại tướng ngày ấy mới thấy đúng làm thế nào. Vậy mà, Đại tướng vẫn lao vào việc làm với toàn bộ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Trong tâm niệm của Đại tướng luôn luôn có lời dạy của Bác Hồ : “ Nhiệm vụ nào cũng triển khai xong, khó khăn vất vả nào cũng vượt qua … ” và phải biết “ Dĩ công vi thượng ”. Ngày xưa, khi cầm quân đánh giặc, Đại tướng đã theo lời dạy này và giờ đây khi sang một việc làm không tương quan gì đến binh nghiệp nữa, Đại tướng vẫn triển khai theo đúng lời dạy của Bác .
Lại nữa, vào năm 1984, khi Kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chẳng hiểu vì nguyên do gì mà người ta không mời Đại tướng lên Điện Biên dự lễ kỷ niệm. Đại tướng phải lên thăm lại mặt trận xưa và bà con Tây Bắc với tư cách cá thể. Rồi trong những hội thảo chiến lược tuyên truyền về Chiến thắng Điện Biên, người ta còn “ ngại ” không dám nói về vai trò của Đại tướng …
Có một thời kỳ, khu vườn ở 30 Hoàng Diệu nom như vườn hoang, với lá cây rụng đầy, ít người quét dọn và những bức tường cỏ mọc rêu phong .
Không thể nói rằng những năm tháng đó so với Đại tướng là “ tự do ”, và càng không hề nói rằng việc làm mới mà Đại tướng được giao là vừa lòng so với Người … Nhưng tuyệt nhiên không có nửa lời bất đắc chí, không có một lời than thân, trách phận, không có nửa lời trách cứ … Thế mới biết, sức chịu đựng của Đại tướng thật khác thường và đúng là chỉ có bậc Thánh nhân mới chịu được như vậy .
Trong những năm tháng ấy, Đại tướng đã tập Thiền. Nhưng nếu như ai đó tập tu Thiền để trốn tránh sự đời, thì Đại tướng tập Thiền là để giữ cho tâm tỉnh táo, tập trung chuyên sâu, nhìn quốc tế hiện hữu rõ ràng và trau dồi tấm lòng nhân đạo, biết mình là ai và ở đâu .
Trong toàn cảnh kinh tế tài chính nước nhà đang có những khó khăn vất vả, lòng dân đang ly tán, niềm tin của dân cư vào Đảng giảm sút, những rủi ro tiềm ẩn tương quan đến sự tồn vong của Đảng đã được nhìn nhận … Nhưng người dân vẫn đoàn kết một lòng xung quanh Đại tướng .
Người ra đi nhưng đã làm cho cả dân tộc bản địa xích lại gần nhau và nâng cao tính tự tôn .
Chỉ có bậc Thánh nhân mới hoàn toàn có thể làm được điều đó .
Nhiều năm nay, Đảng ta đã mở cuộc hoạt động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ”. Cuộc hoạt động đã có những ảnh hưởng tác động tích cực, dù còn rất nhã nhặn vào xã hội .
Và giờ đây tất cả chúng ta đã thấy sức cảm hóa của Đại tướng lớn đến chừng nào, kĩ năng và đức độ của Đại tướng vĩ đại đến như vậy .
Nên chăng, phải thêm vào là “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp ” ? !
THEO Nguyễn Như Phong / PETROTIMES

Thời gian ‘chịu đựng’ của Tướng Giáp

Tại Việt Nam sau vài ngày có nhiều bài tập trung vào các chiến tích quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013), nay bắt đầu có các bài viết trên báo chí nói về giai đoạn ông bị thất sủng.

Trên trang PetroTimes, bài mới nhất của Đại tá nhà báo Nguyễn Như Phong thuộc ngành công an nói về “một số năm tháng Đại tướng không được như ý, đặc biệt là giai đoạn Đại tướng được phân công phụ trách Dân số và Kế hoạch hóa gia đình.”

Tác giả nhắc lại rằng “ thời ấy, cũng đã có câu vè chua chát về việc này ” .
Đại tá Phong còn phản hồi :
“ Xưa có câu ‘ điểu tận cung tàng ’ nghĩa là chim hết thì cung bị xếp xó, và vận vào việc làm mới của Đại tướng ngày ấy mới thấy đúng làm thế nào ” .
“ Lại nữa, vào năm 1984, khi Kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chẳng hiểu vì nguyên do gì mà người ta không mời Đại tướng lên Điện Biên dự lễ kỷ niệm, ”
“ Đại tướng phải lên thăm lại mặt trận xưa và bà con Tây Bắc với tư cách cá thể. Rồi trong những hội thảo chiến lược tuyên truyền về Chiến thắng Điện Biên, người ta còn “ ngại ” không dám nói về vai trò của Đại tướng … ”
Nhà báo Nguyễn Như Phong cũng nhắc lại rằng “ có một thời kỳ, khu vườn ở 30 Hoàng Diệu nom như vườn hoang, với lá cây rụng đầy, ít người quét dọn và những bức tường cỏ mọc rêu phong ” .

Một giai đoạn khác

Các nhà nghiên cứu bên ngoài đã viết nhiều về thời hạn quan điểm của Tướng Giáp không được những chỉ huy toàn quyền như Tổng Bí thư Lê Duẩn, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Lê Đức Thọ đồng ý .
Nhưng tại Nước Ta, những bài viết chính thống vẫn chỉ nhằm mục đích nêu bật những điểm son trong sự nghiệp của ông Giáp .
Nay, 1 số ít cây viết khởi đầu nhắc đến những quá trình này .
Chẳng hạn, từ tháng 1 năm 1980, Tướng Giáp không còn làm Bộ trưởng Quốc phòng dù vẫn làm Phó quản trị Hội đồng Bộ trưởng .
Nhà văn Nguyễn Quang Vinh diễn đạt tâm ý người dân quê Tướng Giáp quy trình tiến độ này trên trang giaoduc.net :
“ Ngày ông không còn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, người Quảng Bình buồn, có người lặn lội ra TP. Hà Nội gặp ông để hỏi cho ra mọi nhẽ “ Vì sao Bác lại bị thôi chức ? ” “ Vì sao Bác nghỉ ” – “ Vì sao Bác không có quan điểm ? ”. Đó là thực sự. ”
“ Và ông mỉm cười hiền lành : “ Mình vẫn đang thao tác cho cách mạng đấy chứ. Bác Hồ nói, Dĩ công vi thượng ” .
Nhưng những cây bút này cũng nhấn mạnh vấn đề về tính chịu đựng cao của vị tướng có chiến công lừng lẫy .
Ông Nguyễn Như Phong viết :
“ Không thể nói rằng những năm tháng đó so với Đại tướng là “ tự do ”, và càng không hề nói rằng việc làm mới mà Đại tướng được giao là vừa lòng so với Người …
“ Nhưng tuyệt nhiên không có nửa lời bất đắc chí, không có một lời than thân, trách phận, không có nửa lời trách cứ … Thế mới biết, sức chịu đựng của Đại tướng thật khác thường và đúng là chỉ có bậc Thánh nhân mới chịu được như vậy. ”
Một số nhà nghiên cứu cho rằng lãnh tụ Lê Duẩn không tin tưởng Tướng GiápMột số nhà điều tra và nghiên cứu cho rằng lãnh tụ Lê Duẩn không tin yêu Tướng GiápCòn ông Nguyễn Quang Vinh chi sẻ cái nhìn từ góc nhìn một người Quảng Bình :
“ Để làm được thế, như ông, có một chữ NHẪN, nhẫn mà không hạ mình, nhẫn mà không hèn, nhẫn không cho cá thể mình mà cho cả giang sơn. ”
Dù hầu hết những bài báo vẫn liên tục ca tụng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dùng cả từ ‘ Người ’ chữ viết Hoa vốn thường dùng cho cố quản trị Hồ Chí Minh, một số ít bài báo cũng nhắc đến những cụ thể ‘ thật ’ hơn về Tướng Giáp .
Chẳng hạn như chuyện ông không có tài diễn thuyết như Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng Lê Trọng Tấn hay ăn nói mê hoặc kiểu tầm trung như Thượng tướng Đinh Đức Thiện .
Bài của tác giả Đỗ Tuyết, cũng trên giaoduc.net có viết :
“ Viết đến đây, tôi lại nhớ chuyện vài người viết rằng Cụ không phải người hùng biện. Cụ hoàn toàn có thể nói rất tinh tế, khi cần. Nhưng Cụ đâu có cần thành người hùng biện, ”
“ Các vị Đại Tướng thực thụ trong lịch sử vẻ vang ít khi giỏi khoa hùng biện. Họ nhường cho người khác cái tài này. ”
Riêng về quy trình tiến độ gây ra buôn chuyện trong sự nghiệp của Tướng Giáp là làm Phó Thủ tướng kiêm đảm nhiệm mảng dân số, kế hoạch hóa mái ấm gia đình, báo Lao Động có đăng bài kể lại lời người thư ký của ông, Đại tá Nguyễn Văn Huyên như sau :
“ Sự thực là thế này, thời đó Thủ tướng nhà nước là anh Phạm Văn Đồng. Trong một buổi họp của nhà nước, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đặt yếu tố ‘ Trước đây tôi kiêm đảm nhiệm mảng Dân số, kế hoạch hóa mái ấm gia đình, nay anh Văn đảm nhiệm mảng khoa học kỹ thuật, thì có lẽ rằng anh Văn đảm nhiệm luôn về Dân số – kế hoạch hóa mái ấm gia đình ? ’ .
“ Tất cả chỉ có thế, không có bất kể quyết định hành động nào về việc này, không có phân công công tác làm việc … Tôi cũng biết sau đó dân đồn um lên, đàm tiếu, chê trách này kia … Tôi nghĩ anh Văn cũng nghe được dù không thấy anh nói gì với tôi, ” theo Đại tá Huyên kể lại .

Chữ ‘Nhẫn’

Cũng trong ngày 10/10, Thời báo Kinh tế Hồ Chí Minh cho đăng bài “ Chữ nhẫn của đại tướng ” của Tiến sĩ Lê Đăng Doanh .
Ông Doanh nhắc lại những thăng trầm trong đời Tướng Giáp .
“ Trong chiến dịch Quảng Trị 1972, quan điểm của ông về kế hoạch và giải pháp bị bác bỏ. Tổn thất to lớn trong chiến dịch Quảng Trị là một bài học kinh nghiệm đau xót. ”
“ Năm 1982, ông được cử làm Phó thủ tướng đảm nhiệm khoa học kỹ thuật và Ủy ban Dân số kế hoạch hóa mái ấm gia đình, những nghành nghề dịch vụ rất lạ lẫm với cuộc sống binh nghiệp của ông. ”
Tác giả nói tiếp : “ Nhưng, việc nào ông cũng làm một cách rất tráng lệ với không thiếu ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm. Những góp phần của ông về chủ trương khoa học – công nghệ tiên tiến được toàn bộ nhà khoa học ghi nhận. ”
Tiến sĩ Doanh cũng thừa nhận : “ Ông đã trải qua nhiều thử thách vô cùng khó khăn vất vả, giật mình. ”
“ Trong toàn bộ những trường hợp đó, ông luôn biểu lộ thái độ rất bình tĩnh, tự tin, gương mẫu triển khai đúng kỷ luật Đảng, luôn đặt quyền lợi của dân tộc bản địa và quốc gia lên trên hết. ”
“ Trong suốt thời hạn dài được biết ông, thao tác, trao đổi về rất nhiều nghành nghề dịch vụ, tôi chưa khi nào nghe ông than phiền một lời nào về anh A, anh B hay về cách đối xử so với cá thể mình. ”
THEO Đài truyền hình BBC

Tướng Giáp, ngôi sao vằng vặc đã lặn, và những người còn lại?

Tướng Giáp thọ đến 103 tuổi, cũng là tuổi thọ rất ít người Nước Ta đạt tới. Nhưng tuổi thọ của ông kết thúc bằng sự ra đi vĩnh viễn thì lại khắc sâu sự bất ngờ đột ngột, sự nuối tiếc, sự ràng buộc và tấm gương của ông làm mọi tầng nhân dân cả trong nước và trên quốc tế trào lên niềm xúc động chân thành, sự thương nhớ khôn nguôi .
Hiện tại, dân cư Nước Ta nói chung đang đứng trước những thử thách vô cùng lớn lao khi vận mênh của toàn dân tộc bản địa đang năm trong tay “ toàn trị ” và họ đang cố công tìm cách thiết kế xây dựng một thế chế dân chủ tương thích sự tiến triển của thời đại. Họ bận làm bận ăn, bận lo con cháu mái ấm gia đình, không có nhiều thì giờ “ xuống đường ” hoặc tham gia hội họp .
Ở quê tôi, triệu tập được một cuộc họp dân vô cùng khó khăn vất vả. Chắc chắn ở Thành Phố Hà Nội và nhiều thành phố khác cũng vậy Nhưng trước sự ra đi của Tướng Giáp, ánh hào quang của tài trí đức độ của Người tạo nên một lực hút vô cùng to lớn. Không có một ai đứng ra tổ chức triển khai, không có một người cầm cờ, không ai ra thông tư, không ai “ tăng cường hoạt động ”, “ tăng cường chỉ huy ” mà mấy ngày qua, trên đường phố mang tên Hoàng Diệu dân đến nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dòng người đủ cả nam phụ lão ấu, người tri thức, anh xe ôm, cháu sinh viên học viên, chiến sỹ cựu chiến binh, bà con bán hàng rong, ông cụ bán hàng nước hè phố … không ai bảo ai, không tổ chức triển khai nào tổ chức triển khai, đã rồng rắn ngày đêm, người mang hoa, người cầm nắm hương, người mang theo nhạc cụ, người mang theo bài thơ, lặng lẽ, lặng lẽ nối đuôi nhau trong im re, trong tiếng nấc nghẹn ngào, trong nước mắt tuôn trào .
Người dân muốn bày tỏ lòng mình chỉ còn một cách đến nhà riêng thắp hương tưởng niệm đến vị Tướng của nhân dân. Sức hấp dẫn thần kỳ nào đã quy tụ hàng nghìn, hàng vạn người dân đau xót vĩnh biệt Người, dù gần như toàn bộ đều không quan hệ họ hàng máu mủ gì với Ông. Có người đã thức giấc từ nửa đêm để rồi ba giờ sáng đã xuất hiện trên đường Hoàng Diệu hòa vào dòng người tưởng như bất tận vào viếng vị Tướng của nhân dân .
Đây là một điều không thông thường, trong sự thông thường của nhân dân. “ Nghĩa tử là nghĩa tận ” Nhưng nghĩa từ so với từng nhân vật khác nhau .
Nhân đây, tôi chợt nhớ đến hồi Bác Hồ ra đi. Ngày 1 tháng 9 – năm 1969, tôi được Thủ trưởng cơ quan giao trách nhiệm lên Tân Trào, nơi Bác chủ trì đại hội quốc dân dẫn đến cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám 1945, để viết bài về Bác. Mưa rất to. Chúng tôi gồm hai người, tôi và anh Đức Như, phóng viên báo chí nhiếp ảnh, dùng xe mô tô cơ quan lên Tân Trào. Đến Tỉnh ủy Tuyên Quang trời gần sáng, chúng tôi được Văn phòng tỉnh ủy điều cho một xe com-măng-ca lên Tân Trào và tận mắt chứng kiến gần như cả làng Tân Trào đều khóc Bác, mặc dầu chưa có thông tin chính thức. Vấn đề là Cụ Hồ đã ở đây, cụ Hồ lãnh tụ của Đảng, của dân tộc bản địa đã về TP. Hà Nội đọc Tuyên ngôn Độc lập, đã chỉ huy quốc gia thắng lợi hai đế quốc to …
Và đến ngày 10-9, mấy vạn, hoàn toàn có thể là mấy chục vạn người Thành Phố Hà Nội đổ về Quảng trường Ba Đình truy điệu bác Hồ trong ngập tràn nước mắt tiếc thương … Mấy thời điểm ngày hôm nay, trên đường Hoàng Diệu và trong khuôn viên Nhà riêng Tướng Giáp, hàng nghìn, hàng vạn nhân dân, nam phụ lão ấu, đến dâng hương tưởng niệm, kính viếng người hiền tài của lịch sử vẻ vang ! Đó là lòng dân. Lòng dân thì không mảy may cần đến bàn tay “ hoạt động ” nào cả. Ý chí và lòng dân là sức mạnh vô địch. Chớ có coi thường .
Lòng dân đầu công nguyên đã đi theo tiếng gọi khởi nghĩa của Hai bà Trưng, giành độc lập cho tổ quốc quốc gia. Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi … là những vị anh hùng dân tộc bản địa vĩnh cửu với lịch sử vẻ vang và sống mãi trong lòng nhân dân. Ngày nay, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Phạm văn Đồng, Võ Văn Kiệt … cũng là những người sống mãi trong lòng nhân dân, do tại, những vị đã toàn tâm toàn ý Giao hàng nhân dân, thu phục quốc gia, và thu phục lòng dân. Bài học của lòng dân, của lòng tin của dân rất đối thông thường và ai cũng biết, nhưng có phải ai cùng làm được cũng sống được như Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp đâu !
Các thế hệ người Nước Ta đang sống trong những ngày quốc tang trước cái chết vĩ đại của Đại tướng sẽ tiếp nối đuôi nhau bước chân Đại tướng, sẽ tạo nên sự trong sáng, sự vĩnh cửu của nhân dân. Bác Hồ đã dạy : “ Nhân dân ta thật là vĩ đại ! ” Vậy thì những người còn lại sau khi trực tiếp hoặc gián tiếp tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về cõi thiên thu ở quê nhà Quảng Bình của Người, sẽ tâm lý thế nào đây ? Bao giờ thì ta có đoàn kết thật sự, khi nào thắng lợi “ quốc nạn tham nhũng ”, khi nào hết quan liêu, ức hiếp dân, để rồi có khi người nào đó về quốc tế bên kia không một ai phúng viếng, tưởng niệm ?

Ngôi sao vằng vặc Võ Nguyên Giáp đã lặn vào vũ trụ bao la, chỉ còn lại những người đang sống và sống như thế nào đây, trước hết là khỏi hổ thẹn với lương tâm của chính mình !
Nguyễn Thanh Hà
Theo blog Quê Choa

The New York Sun – Một nơi rất nhỏ ở địa ngục

(The New York Sun là một tờ báo thiên hữu, thành lập vào năm 2001 như là một tiếng nói đối lập với tờ báo thiên tả The New York Times – ND)

Các chết của Võ Nguyên Giáp, xảy ra khi Mỹ đang tính đến việc tìm cách “ chuyển hướng ” sang châu Á, là một thời gian giữa thực sự và lịch sử một thời về Nước Ta. Huyền thoại – rằng Giáp, theo lời tờ Washington Post, vị “ tư lệnh quân đội và anh hùng dân tộc bản địa, người đã chỉ huy quân đội vượt mặt người Pháp và sau đó là người Mỹ, ” – chắc như đinh sẽ được thêu dệt từ tờ báo này đến tờ báo khác trong những ngày sắp đến, khi vị Tướng đi về một nơi rất nhỏ ở Địa ngục, một cách chơi chữ để nhại lại tựa đề cuốn sách tầm cỡ của Bernard Fall viết về trận chiến Điện Biên Phủ, “ Địa ngục ở một nơi rất nhỏ. ”

Võ Nguyên Giáp và Hồ Chí Minh

Điện Biên Phủ, nơi người Pháp gặp thất bại, là thắng lợi lớn nhất trong sự nghiệp của Giáp, và chúng tai không phủ nhận điều ấy, cũng giống như những người Pháp dũng mãnh từng ở đấy. Nhưng tất cả chúng ta phủ nhận về quan điểm rằng Giáp đã vượt mặt người Mỹ. Không chỉ là vì vai trò của ông trong đại chiến Đông Dương thứ hai, từ 1960 đến 1975, không quan trọng như lần đầu. Nó còn chính do Quân đội Hoa Kỳ đã không thua ở Nước Ta. Nó đã thắng thế trong đại chiến chống lại Quân đội Bắc Việt do Liên Xô và Trung Quốc cộng sản hậu thuẫn cũng như lực lượng Việt Cộng. Nó đã đánh bại quân địch ở Tết Mậu thân mà trong đó cộng sản đã sát hại đến 6 nghìn người dân và tù binh tay không ở Huế *. Có thể Giáp là anh hùng dân tộc bản địa so với 1 số ít người, nhưng ông cũng đã ship hàng một chính sách cộng sản vô lại .
Chúng ta đều biết được đến những tranh luận về sự kiện Tết Mậu thân, rằng mặc dầu nó là một thất bại về quân sự chiến lược so với những người cộng sản, nhưng nó cũng là một thắng lợi kế hoạch của họ trong chiến dịch nhằm mục đích bẻ gãy ý chí của Mỹ. Đúng là cuộc Tổng tấn công Tết, phát động vào tháng Giêng 1968, đã xảy ra sau chiến dịch cổ vũ hoà bình của Thượng Nghị sĩ Eugene McCarthy, rồi việc Tổng thống Lyndon Johnson công bố không tái tranh cử, và việc khai mạc cuộc thương thuyết hoà bình vào cuối năm ấy. Chúng ta không tin rằng những điều này đều nằm trong hoạch định của Tướng Giáp, dù trong bất kỳ vai trò nào khi cuộc tổng tấn công Tết được phát động. Nó cũng không xoá bỏ được điểm chính là dù nói kiểu nào đi nữa, Giáp chưa khi nào vượt mặt những người lính Mỹ .
Chúng ta luôn thú vị về một câu hỏi lắt léo về việc cuộc chiến tranh chấm hết. Khi Quốc hội thứ 94 của Hoa Kỳ sau cuối đã cắt đứt viện trợ cho Nước Ta tự do, có bao nhiêu lính Mỹ tham chiến còn ở đấy ? Chúng ta từng đoán là vào lúc 100 nghìn. Hoá ra khi Quốc hội cắt đứt viện trợ cho Nước Ta, số lính Hoa Kỳ tham chiến ở Nước Ta là số không. Vào thời hạn bầu cử năm 1974, khi đảng Dân chủ chiếm thêm phần hầu hết ở Hạ viện và rồi ở đầu cuối vào mùa xuân 1975, họ đã mặc kệ Tổng thống Ford để chấm hết hậu thuẫn cho Nước Ta tự do, số lượng quân nhân Mỹ ở bất kể binh chủng nào chỉ còn lại vài chục, đa phần là bảo vệ đại sứ quán .
Tờ New York Times tường thuật vào trưa nay rằng trong những năm cuối đời của Giáp, vị tướng già đã là “ một chủ nhà hiếu khách so với những người nước ngoại tại dinh thự riêng của ông tại TP.HN, nơi ông đọc rất nhiều sách báo phương Tây, chiêm ngưỡng và thưởng thức nhạc Beethoven và Liszt, và trở thành một nhà cải cách chuyên theo đuổi việc thiết kế xây dựng chủ nghĩa xã hội bằng việc cải cách thị trường tự do. ” Tờ Times cho rằng “ quan điểm của ông đã đổi khác. ” Tờ báo trích lời ông nói rằng rất lâu rồi thủ thách lớn nhất của Nước Ta là “ quốc gia chúng tôi bị giặc ngoại xâm chiếm đóng. ”

Vậy giặc là ai? Thế còn những kẻ cung cấp cái tư tưởng mà Giáp đã giúp áp đặt lên người dân Việt Nam dưới gót giày của cộng sản thì sao? Tờ Times nói rằng Giáp cũng đã thương tiếc cho tình hình “đói khổ và lạc hậu” của đất nước ông. Chúng chính là thành quả chủ yếu của hệ thống cộng sản mà Giáp đã vung gươm bảo vệ. Lý do mà cái chết của ông đáng được lưu ý ấy là cơ hội để làm sáng tỏ điểm này. Nếu không, tại sao chúng ta lại chuyển hướng đến châu Á và nếu chúng ta không hiểu được gì đã xảy ra thì lần này liệu chúng ta sẽ phạm sai lầm như thế nào?
———-
* Gần bằng ¼ số nạn nhân Ba Lan bị thảm sát ở Katyn, và gần 12 lần số người Việt Nam bị sát hại bởi những thành phần thuộc Sư đoàn Bộ binh 23 Hoa Kỳ tại Mỹ Lai.
04.10.2013
The New York Sun
Diên Vỹ chuyển ngữ
Dân Luận

Nguồn: A Very Small Place in Hell – The New York Sun

Một thế hệ khủng hoảng tình yêu thương

Nếu tôi nói rằng thế hệ chúng tôi thiếu vắng tình yêu thương và không biết cách yêu thương, hẳn nhiều người sẽ phản đối.

Thế hệ tất cả chúng ta chỉ tràn ngập những lời tỏ tình trên Facebook. Ảnh minh họa : Internet .

Thế hệ chúng tôi, mỗi ngày đều hoàn toàn có thể lên facebook tỏ tình, gửi tin nhắn tỏ tình, gọi điện tỏ tình. Facebook của chúng tôi có hàng trăm bức ảnh về những con chó, con mèo bị đối xử tệ bạc, những đứa trẻ lòi ruột, sưng não, và bạn chỉ cần nhấn like thay cho 1 lời cầu nguyện. Dễ dàng lắm, nếu bạn đánh game thì bạn nhấp chuột 1 phút khoảng chừng 60 lần. Bỏ ra 1 phút đánh game, bạn like được 60 lần. Thế hệ chúng tôi, người trẻ tuổi áo xanh đi làm tình nguyện, hoa khôi đi làm từ thiện, nghệ sĩ đi làm từ thiện, già trẻ lớn bé cứ rằm tháng 7 là đi chùa, làm thơ Tặng Ngay mẹ, nhắc về cha nhân ngày lễ hội của cha. Nhưng thế hệ chúng tôi có thật sự được yêu thương và biết cách yêu thương hay không ?
Khi ba mẹ tôi bằng tuổi chúng tôi giờ đây, đó là những năm tám mươi sau cuộc chiến tranh, khoai sắn còn không đủ ăn, đừng nói đến cơm. Lúc đó, họ chỉ biết cắm cúi đi làm, dốc hết sức lực lao động để kiếm thức ăn cho năm đứa con. Những phút giây ngồi ôm con vào lòng, thủ thỉ với con vài lời thật khan hiếm làm thế nào. Chúng tôi lớn lên với tình yêu thương thiếu thốn đó, có chút xíu nào cũng cất giữ, nín nhịn như cây kẹo khan hiếm có được của ngày Tết. Không trách cha mẹ mình, nhưng chúng tôi vẫn luôn thèm những cử chỉ yêu thương, những lời nói ngọt ngào. Ba mẹ chúng tôi, mua một cân thịt, gói muối cũng phải đứng chầu chực, làm ruộng thì thiếu nước, bán sỉ thì khó khăn vất vả, về đến nhà còn phải quần quật nuôi heo, trồng cà, có còn sức để lắng nghe chúng tôi đâu .
Khi chúng tôi lên trường, tình yêu thương lại càng thiếu vắng. Cô giáo cũng nghèo, cô giáo chỉ muốn chuyện trò với người giàu, cô giáo thích những đứa trẻ thật sạch, mặc áo đầm thơm mùi xà bông và biết nghe lời. Cô giáo không ưa những đứa trẻ rách nát, đầu có chí, tính tình nghịch như con trai. Thầy giáo vừa đi làm vừa đi buôn, dạy xong là đạp xe ra ngoài chợ chở khoai đi bán. Không có ai lắng nghe chúng tôi cả. Đó là chưa kể xung quanh chúng tôi, ông hàng xóm, thầy giáo trưởng khoa của trường ĐH, khi nào cũng nhìn chúng tôi chằm chằm, sẵn sàng chuẩn bị lao vào sờ mó, lạm dụng tình dục. Chúng tôi làm thế nào biết được có một thứ gọi là tình yêu thương đang sống sót .

Thiếu vắng tình yêu thương, chúng tôi lớn lên lầm lũi như cây xanh. Ảnh minh họa : Internet .

Và như vậy, chúng tôi lớn lên lầm lũi như cây xanh. Thế hệ chúng tôi được cho là suôn sẻ khi vì chúng tôi lớn lên không bị xếp hàng mua thức ăn, không bị đi trại tái tạo, được đi học và số lần nhịn đói ít hơn hẳn. Chúng tôi đi học, kiếm việc làm, lập mái ấm gia đình, mua nhà, gửi con đi học, đi bệnh viện chữa ung thư, chữa vô sinh. Chúng tôi học cách nín nhịn trước bất công. Bị cô giáo chửi mắng vì làm lộ chuyện cô ăn hối lộ. Chúng tôi tĩnh mịch. Bị chủ công ty lừa gạt, không trả tiền phát tờ rơi. Chúng tôi im re. Bị sếp quát mắng. Chúng tôi lạng lẽ. Bị mất việc sau khi sinh con. Chúng tôi yên lặng. Con đi học, bị cô giáo chèn ép. Chúng tôi tĩnh mịch + phong bì. Bị bác sĩ bỏ mặc khi sắp ngất. Chúng tôi run rẩy + phong bì + năn nỉ .
Nhưng khốn nạn thay, tình yêu thương khi bị dồn nén, bị chà đạp, bị coi rẻ lại bị biến thành đấm đá bạo lực. Và rồi, chúng tôi mở màn quát tháo. Chúng tôi quát tháo cấp dưới khi mình có được chút quyền hành. Chúng tôi quát tháo con cháu khi chúng đòi đi chơi mà chúng tôi thì thích đi nhậu. Chồng quát tháo vợ, vợ quát tháo chồng. Chúng tôi ngoại tình và chúng tôi luôn kể lể với người khác rằng vợ / chồng chúng tôi không hiểu mình. Vào quán ăn, chúng tôi quát ship hàng. Bước ra đường, gặp bà bán phế liệu đi xe kềnh càng, chúng tôi quát bà bán phế liệu … Chúng tôi có năng lực luồn cúi trước bạo quyền, trước bất công, trước kẻ giàu và kẻ mạnh nhưng thừa nguồn năng lượng để quát tổng thể những ai thấp cổ bé họng hơn mình .
Yêu thương kẻ khác mà phương hại đến mình thì đúng là khó. Thế nhưng chúng tôi còn bế tắc hơn nữa trong việc yêu thương chính mình. Chúng tôi không dám ăn mặc khác mọi người khi ra đường. Chúng tôi căng thẳng mệt mỏi nhưng không hề không mua nhà để phải trả lãi vay hằng tháng. Chúng tôi phải ăn và phải nhận hối lộ dù chúng tôi cũng muốn được tôn trọng và tôn trọng pháp lý. Chúng tôi không có thời hạn để chờ 50 giây đèn đỏ, chúng tôi cần phải đến quán nhậu với đồng nghiệp, với sếp, với bồ bịch. Chúng tôi cần mọi người thấy mình sống sót. Hơn thế nữa, chúng tôi cần họ thấy mình sống sót một cách sang giàu như bao nhiêu người khác. Sang giàu làm chúng tôi thấy bảo đảm an toàn, và chúng tôi thoát khỏi ám ảnh mình bị bỏ rơi và không được yêu thương. Tình yêu thương trong chúng tôi như một khoảng chừng trống không đáy, không hề nhận lấy được và cũng không có gì để cho kẻ khác .
Nếu muốn khác đi, chúng tôi phải học lại từ đầu. Học cách lên tiếng trước trò hối lộ của cô giáo vụ mà không sợ bị đuổi học. Học cách tố cáo thầy giáo, hàng xóm lạm dụng tình dục. Học cách dạy dỗ con mình không cần phải đứng nhất lớp, không cần giấy khen. Học cách lôi kéo nghĩa vụ và trách nhiệm, lương tâm của người thầy thuốc thay vì xin xỏ .
Chúng tôi sẽ học cách chơi với con cái. Đàn ông sẽ học cách rửa chén cho vợ. Đàn bà sẽ học cách hỏi han chồng mỗi khi từ văn phòng về nhà. Học cách ôm bạn đời mình thật chặt khi họ căng thẳng mệt mỏi và tức bực. Học cách lắng nghe con cháu kể về con sâu trên lá cây bàng trước sân trường .
Học cách cảm ơn người Giao hàng ở quán ăn và nhẹ nhàng : “ em giữ lại tiền thối nhé ! ” Học cách sống tự do và lựa chọn điều mình ưa thích. Học cách tôn trọng tự do của kẻ khác. Học cách sống chan hoà với động vật hoang dã. Học cách cảm thông, đồng cảm và yêu thương người nghèo hèn. Học cách trò chuyện với một cô gái điếm thay vì phán xét. Học cách cầu chúc bình an và rời xa cám dỗ cho những con nghiện ngoài khu vui chơi giải trí công viên. Học cách nói lời yêu thương với mọi người một cách chân thành .
Để lúc đó, khoảng trống yêu thương trong mỗi người chúng tôi đóng lại, cho mỗi hạt yêu thương gieo xuống được lớn lên .

Lan Phương
Theo Yêu Trẻ Thơ

Công an vội chôn bị can

Cái chết của chị Trần Thị Hải Yến còn nhiều uẩn khúc khi công an kết luận Yến tự tử nhưng trên người chị có nhiều vết bầm, thi thể được gấp rút mang đi chôn trong khi người nhà có đơn xin nhận xác

Bà Nguyễn Thị Yên Bình, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Phú Yên, cho biết sáng 10-10, ban này cùng Thường trực HĐND tỉnh tổ chức triển khai xem xét lại những yếu tố có tương quan đến việc tìm hiểu, xét xử và cái chết của bị can Trần Thị Hải Yến ( SN 1982, ngụ xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên ) tại Trại tạm giam Công an huyện Tuy An .

Quyết làm rõ có oan sai hay không

Ông Nguyễn Thái Học, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên ( bìa phải ), an ủi mái ấm gia đình chị Yến
Cùng ngày, ông Nguyễn Thái Học, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên, cho biết đã có văn bản nhu yếu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Phú Yên báo cáo giải trình vấn đề trên. Theo ông Hồ Minh Tâm, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên, cơ quan này đã nhận được văn bản của Ban Nội chính Tỉnh ủy và chuyển đến những phòng công dụng ý kiến đề nghị kiểm tra vấn đề .
Ông Nguyễn Thái Học, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên ( bìa phải ), an ủi mái ấm gia đình chị Yến
Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, do tương quan đến một vụ xích míc gây thương tích, chị Trần Thị Hải Yến bị Công an huyện Tuy An bắt tạm giam từ ngày 15-1. Sau đó, tòa án nhân dân huyện Tuy An phạt Yến 30 tháng tù về tội “ cố ý gây thương tích ”. Cho rằng mình bị oan, chị Yến kháng án. Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 1-7, TANDTC tỉnh Phú Yên tuyên hủy án xét xử sơ thẩm, giao VKSND huyện Tuy An tìm hiểu lại. Trong quy trình liên tục bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an huyện Tuy An, ngày 7-10, chị Yến tử trận .
Theo ông Nguyễn Thái Học, bản án phúc thẩm chứng minh và khẳng định việc tìm hiểu, xét xử cấp xét xử sơ thẩm có sai sót nên tòa phúc thẩm không đủ chứng cứ để buộc tội bị can Yến, thế cho nên đã tuyên hủy án. “ Sau khi có báo cáo giải trình của những cơ quan tương quan, chúng tôi sẽ xác định, làm rõ có hay không việc bị can Yến bị oan ” – ông Học nói .

“Họ có ý gì đây?”

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Liễu ( SN 1954, mẹ chị Yến ), một trong những điều mái ấm gia đình bức xúc là không được đưa thi thể chị Yến về quê chôn cất. Bà Liễu cho biết chiều 8-10, sau khi khám nghiệm tử thi, vợ chồng bà làm đơn xin nhận thi thể con gửi cho ông Trần Việt Cường, Phó Trưởng Công an huyện Tuy An. “ Khoảng gần 16 giờ, họ ( công an – PV ) bảo giờ đây đưa thi thể con tôi về quê. Vợ chồng tôi vội về trước để thu gom quần áo của Yến đưa lên mộ, chỉ còn Trần Thị Diệu Hiền ( chị kế của Yến ) ở lại bệnh viện trông chừng. Nhưng khi chúng tôi về gần đến nhà ( cách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên hơn 20 km – PV ) vào tầm 16 giờ 30 phút thì Hiền tá hỏa gọi điện thoại cảm ứng cho biết công an không đưa thi thể con tôi về quê và lại đưa lên nghĩa trang Thọ Vức, TP Tuy Hòa. Hiền la khóc không chịu nhưng bị họ khống chế và xe cứ chạy ” – bà Liễu kể lại .
Nghe tin, mái ấm gia đình bà Liễu vội quay xe lại, lên nghĩa trang Thọ Vức. Nhưng khi đến nơi thì thấy chị Yến đã được chôn, còn Hiền thì gào khóc trên mộ em. “ Gia đình tôi phải nuốt nước mắt để con nằm dưới mộ được yên. Sao họ vội vã đem con tôi đến nơi xa xôi để chôn cất. Họ có ý gì đây ? ” – bà Liễu thiếu tín nhiệm .

Trả lời về chuyện này, bà Nguyễn Thị Yên Bình cho biết Công an tỉnh Phú Yên đã căn cứ theo Điều 25, Nghị định 89 năm 1998 của Chính phủ về quy chế tạm giữ, tạm giam để thi hành. Thế nhưng, theo luật sư Ngô Minh Tùng – Trưởng Văn phòng Luật sư số 1 (tỉnh Phú Yên), người bào chữa cho bị can Yến – Điều 25 của nghị định này cũng quy định rõ: Trường hợp thân nhân người chết làm đơn đề nghị và có xác nhận của chính quyền địa phương thì có thể bàn giao thi thể đó cho họ. “Khi gia đình có đơn xin nhận thi thể bị can, cơ quan chức năng phải hướng dẫn họ về địa phương xác nhận rồi bàn giao thi thể bị can cho gia đình đưa về quê mai táng” – luật sư Tùng giải thích.
Cũng theo luật sư Ngô Minh Tùng, ngoài việc khiếu nại chuyện Yến tử vong, gia đình chị cũng yêu cầu phía công an trả lời cụ thể việc không cho đưa thi thể Yến về quê.

Trên người chị Yến có nhiều vết xước, sưng bầm

Ông Phan Trường Sơn ( anh rể của chị Yến ), người đại diện thay mặt cho mái ấm gia đình tận mắt chứng kiến khám nghiệm tử thi, cho biết có nhiều điểm không tin về cái chết của em vợ mình. Theo thông tin của Công an huyện Tuy An, Yến chết do treo cổ tự tử trong buồng giam. Nhưng theo ông Sơn, trên người Yến như trước trán, 2 bên má, môi và đỉnh đầu phải, ngón chân có nhiều nơi bị xước, sưng bầm. “ Với những vết thương này, mái ấm gia đình chúng tôi không tin em Yến đã thắt cổ tự tử. Hơn nữa, tòa án nhân dân tỉnh hủy án xét xử sơ thẩm rồi, sao em tôi tự tử được ! ” – ông Sơn nhận định và đánh giá. Theo luật sư Ngô Minh Tùng, trong quy trình tiếp xúc, chị Yến là một người khá bản lĩnh. “ Quả thực, tôi quá giật mình khi một người như Yến lại treo cổ tự tử ” – luật sư Tùng do dự .
THEO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Xuân Diệu: “Ma với nhau…”

Cuối năm 1983, Công ty cao su đặc Dầu Tiếng tổ chức triển khai Hội nghị tổng kết cuối năm. Năm ấy phân u-re được Liên Xô cấp, mủ cao su đặc được Liên Xô bao tiêu, công ty này trở thành nổi bật tiên tiến và phát triển toàn ngành, nên tổ chức triển khai Hội nghị tổng kết to. Trưởng phòng thi đua – tuyên truyền Nguyễn Hữu Bằng lên TP HCM mời nhà báo, miệng bô bô : “ Ngoài đánh chén, còn có một sấp vải Seviot may quần, một sấp vải KT may áo, một kg bột ngọt và một phong bì 50 đồng nghe ! ”. Món quà đó ngày ấy bằng hai tháng lương nhân viên một của tôi, hơn thế nữa có tiền chưa chắc đã mua được vải Seviot, KT, bột ngọt theo tiêu chuẩn phân phối .
Cánh phóng viên báo chí buôn chuyện lao xao trong khuôn viên Câu lạc bộ Hội nhà văn thành phố ở đường Trần Quốc Thảo, và đến tai nhà thơ Xuân Diệu đang uống cafe sáng tại đó. Ông vào TP HCM cùng giáo sư Hoàng Như Mai tổ chức triển khai ‘ sô ’ trò chuyện thơ, nhưng ế lắm. Nhà thơ Xuân Diệu vẫy Trưởng phòng Nguyễn Hữu Bằng tới, bảo cho ông một suất dự Hội nghị tổng kết cuối năm với công ty. Anh chàng Trưởng phòng tuyên truyền hơi lưỡng lự, nhưng rồi mở cặp, lấy tờ giấy mời viết, đưa cho Xuân Diệu. Mấy nhà báo chúng tôi được vinh dự tháp tùng nhà thơ lớn nổi tiếng, rất hãnh diện .
Một phó giám đốc đại diện thay mặt công ty nghênh tiếp chúng tôi, phát cho mỗi người một bản tổng kết thành tích dày cộp, đựng trong túi với tờ lịch của công ty. Nhà thơ Xuân Diệu cầm chiếc túi xăm soi, rồi hỏi :
Thế quà đâu ?
Anh Bằng nói :
– Qùa sẽ đưa sau ạ !
Chúng tôi nhìn nhau ngượng đỏ mặt. Không ngờ nhà thơ tình nổi tiếng lãng mạn lại hiện thực xã hội chủ nghĩa như vậy .
Hội trường trang trí rất đẹp, có hoa tươi, sân khấu, loa phóng thanh khá đầy đủ. Đại diện chỉ huy tỉnh Sông Bé, Đồng Nai, Tây Ninh, huyện Dầu Tiếng và những ban ngảnh Tổng cục cao su đặc cùng hàng trăm lao động tiên tiến và phát triển của công ty ngồi kín những hàng ghế. Trong khi chờ đón khai mạc Hội nghị, anh Bằng trân trọng trình làng nhà thơ Xuân Diệu lên đọc thơ. Bằng nói rất rõ là đọc những bài thơ tình tuyệt tác ! Một tràng pháo tay rất dài, có ngưới đứng lên để nhìn cho rõ nhà thơ Xuân Diệu nổi tiếng .
Nhà thơ Xuân Diệu mặt bộ véc cũ, không thắt Caravate, đeo kính dâm, tóc xòa kín cổ bước lên sân khấu ngẩng mặt, nghiêng người đón tràng pháo tay, rồi cầm Micro, nói giọng trầm, bổng :
– Dân tộc Nước Ta đã sinh ra một Nguyễn Du, để rồi : “ Bất tri tam bách dư niên hậu. Thiên hạ hà nhân kháp Tố Như ! ”. Không, thời điểm ngày hôm nay tôi không nhỏ lệ vì cuộc sống trăm năm rách nát với văn chương ấy, mà cùng mọi người cất tiếng hát, tiếng reo vui giữa rừng thơ Tố Hữu …
Xuân Diệu ngả người chờ tiếng vỗ tay. Tiếng vỗ ran lên, ông mỉm cười đảm nhiệm. Chờ tiếng vỗ tay đứt, và mọi mọi người yên lặng, ông cất tiếng đọc bài thơ “ Cá nước ”, với chất giọng sang sảng. Tiếp theo là bài thơ “ Sáng tháng năm ”
Bọn tôi cứ tưởng Xuân Diệu đọc mấy bài thơ của Tố Hữu và mấy bài thơ của mình rồi nhường sấn khấu để khai mạc hội nghị, nào ngờ ông thao thao bất tuyệt nghiên cứu và phân tích tính đảng, tính quần chúng, tính hiện thực xã hội chủ nghĩa, tính nghệ thuật và thẩm mỹ trong thơ. Cái đầu ông lắc lư, hai tay vung vẩy, hai chân nhún nhẩy, như nhập đồng .
Chín giờ, rồi chín giờ ba mươi, ông vẫn nói. Hai mép đùn ra hai cục bọt trắng như bọt xà phòng .
Ông Tư Nguyện, nguyên Bí thư tỉnh ủy Sông Bé thời cuộc chiến tranh, lúc đó làm Tổng cục trưởng cao su đặc, ngồi trên hàng ghế đầu nhập nhổm như bị kiến cắn ! Cái trán hói bóng lưỡng đỏ tía lên. Ông đã không hài lòng khi anh Bằng tự tiện làm cái việc trái khoáy mời nhà thơ bình thơ trong Hội nghị tổng kết, giờ thấy nhà thơ Xuân Diệu chiếm sân khấu nói tràng giang đại hải, nên rất bực. Nhà báo Phạm Lân thấy không ổn định, nháy Bằng lên mời Xuân Diệu xuống. Bằng lên nói nhỏ vào tai Xuân Diệu : “ Qúa giờ khai mạc rồi, mời bác nghỉ thôi ! ”. Chẳng biết Xuân Diệu có nghe rõ không, vẫn cầm Micro bình thơ .
Một trường hợp xảy ra làm mọi người ngỡ ngàng. Ông Tư Nguyện đứng dậy, xăm xăm bước lên sân khấu, giật phắt chiếc Micro trong tay nhà thơ Xuân Diệu. Rồi ông công bố khai mạc Hội nghị tổng kết. Nhà thơ Xuân Diệu lủi lũi bước xuống, không có tiếng vỗ tay nào .
Chúng tôi tưởng Xuân Diệu tự ái, nhưng không, ông vẫn ở lại siêu thị nhà hàng tự do và nhận phần quà rồi mới về .
Xuân Diệu là một người như vậy. Ngoài làm thơ ông coi diễn thuyết là một cái nghề. Nhà văn Tô Hoài đã viết trong “ Cát bụi chân ai ” như vầy : “ Xuân Diệu hay đi trò chuyện thơ. Xuân Diệu có kế hoạch chăm chút bảy tám bài, nói khắp nước cũng ‘ tủ ’ ấy. Đã trau dồi đến thuộc làu, chỗ nào giơ tay, chỗ nào nghiêng phải, nghiêng trái, lên giọng nhấn mạnh vấn đề, chỗ nào đợi vỗ tay, đợi cười và mình mỉn cười ! ” .
Trong bảy, tám bài tủ của Xuân Diệu, ngoài ca tụng Hồ Chí Minh, là nịnh Tố Hữu và những quan chức lớn của đảng. Xuất thân từ trào lưu thơ mới, là thành viên trong nhóm “ Tự lực văn đoàn ”, từng được Hoài Thanh ca tụng là “ Ông hoàng của thơ tình ”, Xuân Diệu đoạn tuyệt quá khứ theo cách mạng, nên phải “ lựa ánh sáng trên đầu mà biến hóa sắc phù sa ” như Chế Lan Viên đã suy ngẫm. Xuân Diệu đã nâng tài nịnh hót thành thẩm mỹ và nghệ thuật ngang với nghệ thuật và thẩm mỹ làm thơ tình lãng mạn của ông để lấy lòng chỉ huy, hưởng bổng lộc .

Xuân Diệu

Trong tư liệu về trào lưu “ Nhân văn – Giai phẩm ”, mọt nhóm tác giả đã nhận xét về Xuân Diệu : “ Nhà thơ đã tận dụng uy tín cá thể của mình, và khai thác những mối quan hệ có quyền hành trong đảng … ”. Còn nhả thơ Nguyễn Bính thì chứng minh và khẳng định : “ Xuân Diệu và Huy Cận là một đôi đầy quyền lực tối cao trong lãnh vực văn hóa truyền thống văn nghệ ! ” .
Lợi lộc mà Xuân Diệu giành được rất nhiều, xin chỉ đơn cử vài thứ làm dẫn chứng : Tập thơ Ngôi Sao của ông theo nhìn nhận của nhiểu nhà phê bình rất nhiều khiếm khuyết, ông đã ép Nhà xuất bản Văn nghệ phải in sớm để dự thi. Và trong đợt xét phần thưởng văn học 1954 – 1955, ông trong Ban giám khảo, đã đưa tác phẩm của mình vào, tự chấm giải cho mình .
Trong những năm tháng phong trảo “ Nhân văn – Giai phẩm ” bị đàn áp, số phân nhiều văn nghệ sỹ bị đồn vào đường cùng, như nhà văn Phùng Quán nhớ lại : “ Bao nhiêu cuộc sống bị rạn vỡ, bị ruồng bỏ, và bị lưu đày ” thì Xuân Diệu hơn hớn hưởng niềm hạnh phúc .
Ông được cấp nhà cao cửa rộng, phiếu thực phẩm Vân Hồ, và hường chính sách ưu tiên cán bộ trung cao .
Ngày ngày sau giờ thao tác, Xuân Diệu đạp xe đến cuối đường Bà Triệu, nơi có những hàng dạ lan hương thơm lừng cà một góc phố, gửi hồn vào những vần thơ tình cho một người con gái ông đang yêu :

“Tôi cầm mùi dạ lan hương.
Trong tay đi đến người thương cách trùng.
Dạ lan thơm nức lạ lùng.
Tưởng như đi mãi không cùng mùi hương!”

Dù đã 40 tuổi, và mang ‘ thuộc tính BĐ ”, bất lực trong quan hệ nam nữ, ông vẫn tham cái niềm hạnh phúc trời không cho mình hưởng. Sự tham lam ấy đã được một quan chức hạng sang, ông Hoàng Tùng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, nhiệt tình khuyến khích và trợ giúp. Và ông đã cưới một cô gái trẻ đẹp là phóng viên báo chí của báo Nhân Dân làm vợ. Để rồi làm người con gái ấy phải qua một đời chồng chỉ trong vóng 6 tháng !
Ngày đó đi quốc tế khó hơn lên trời. Nhưng Xuân Diệu cắp cặp đi liên tục. Những “ Ký sự nước Hung 1959 ”, “ Ký sự Triểu Tiên 1960 ” đều là tác dụng của những chuyến công du quốc tế. Liên Xô, Trung Quốc, Tiệp khắc, nơi náo ông cũng được đi .
Các nhà văn nhà thơ khác, lên kế hoạch ba, bốn năm chưa chắc được in chung một tác phẩm, Xuân Diệu viêt tác phẩm nào in ngay tác phẩm đó. “ Ba thi hào dân tộc bản địa ” 1959, “ Riêng chung ” 1960, ” Phê bình ra mắt thơ ” 1960, “ Một khối hồng ” …
Nhờ nịnh hót mà Xuân Diệu được chức, được quyền, được, tiền, được tình .
Nếu Xuân Diệu nịnh hót chỉ để kiếm chút bổng lộc như vậy, dù không hay ho, cũng không đáng trách. Đằng này ông lại vào hùa đánh bạn bè bè bạn đồng nghiệp .
Đầu năm 1955, giới cầm bút lăn lộn trong rừng vể, sôi sục phê bình tập thơ Việt Bắc của Tố Hữu. Trong khi Hoàng Yến, Hoàng Cầm, Tử Phác chê tập Việt Bắc ít vốn sống trong thực tiễn, nghệ thuật và thẩm mỹ chưa phong phú và đa dạng, không nâng tầm vào một góc nhìn nào của tâm hồn thật sắc bén, thì Xuân Diệu khen hết lời. Ông viết : “ Mới chỉ nhìn qua, đó chỉ là một bìa sách sáng tươi, lịch sự và trang nhã giữa bao nhiêu bìa sách khác, nhưng tập sách ngăn nắp kia quả là ghi lại một việc lớn của văn chương nước Nước Ta ” .
Xuân Diệu ca tụng Tố Hữu : “ Một nhà thơ con đẻ của cách mạng, lớn lên với cách mạng, và là kết tinh của cách mạng ”. Ông cho rằng Tố Hữu đã mở lối dẫn dắt cả một thế hệ nhà văn, nhà thơ Nước Ta thoát ra khỏi vũng lầy tăm tối : “ Trong khi những nhà thơ đắm chìm trong trào lưu “ thơ mới ” mơ mộng, thút thít, u sầu, Tố Hữu đã đi tiên phong hát những bài ca tranh đấu ! ” .
Một trong những bài thơ tranh luận nóng bức nhất là bài “ Đời đời nhớ ông ” .
Trong khi Hoàng Cầm, Tử Phác, Hoàng Yến cùng cho rằng Tố Hữu thương vay khóc mướn, và bi lụy hóa tình cảm cùa nhân dân Nước Ta trước cái chết cùa Stalin, thì Xuân Diệu viết : “ Sitalin mất, những dòng nước mắt của nhân dân ta đã chảy thành những câu thơ “ Đời đời nhớ ông ” của Tố Hữu ” .
Xuân Diệu ca theo Hoài Việt : “ Thật là vinh dự cho những kẻ cầm bút tất cả chúng ta. Vinh dự vì đã có một Tố Hữu. Tôi đọc ký sự Ngụy Nguy, thấy chỉ trong chính sách của tất cả chúng ta mới có những văn nghệ sỹ xuất sắc ưu tú như vậy ! ” .
Bài diễn thuyết của Xuân Diệu điển hình nổi bật trong cuộc tranh luận, củng cố niềm tin vũng chắc vị trí giải nhất tập thơ Việt Bắc của Tố Hữu, đồng thời tố cáo những “ quan điểm xô lệch ” của một số ít đồng nghiệp. Trần Dần, Tử Phác bị giam ba tháng để kiểm điềm trong cuộc phê bình đó .
Trung Quốc nổ ra phong trảo : “ Bách hoa hoạt động ” ( Trăm hoa đua nở ), và bầu không khí cởi mở từ Trung Quốc đã tràn sang Nước Ta. Những văn nghệ sỹ trong nhóm nhân văn như Nguyễn Hữu Đang, Trần Dần, Lê Đạt, Phùng Cung, Hoàng Cấm … phấn khởi, cho tái bản Giai phẩm mùa Xuân, rồi cho sinh ra Giai phẩm mùa Thu, Giai phẩm mùa Đông và báo Nhân Văn .
Nhà thơ Trần Dần cho đăng bài “ Nhất định thắng ” với những câu thơ đa nghĩa :

“Tôi đi giữa trời mưa đất Băc
Đất hôm nay tầm tã mưa phùn
Bỗng nhói ngang lưng
máu nhỏ xuống bùn
Lưng tôi có tên nào chém trộm?
Hoăc:
“Tôi bước đi
không thấy phố
không thấy nhà
chỉ thấy mưa sa
trên nền cờ đỏ!”
Và Lê Đạt có những câu thơ nhạy cảm:
“Những kiếp người sống lâu trăm tuổi
Y như một dãy bình vôi
Càng sống càng tồi
Càng sống càng bé lại!”
Hay:
“Nhưng đem bục công an
đặt giữa tim người
bắt tình cảm ngược xuôi
theo luật lệ đi đường nhà nước!”

Văn nghệ sỹ cả nước mửng rỡ, cứ tưởng được cởi trói. Nhưng đó là lần mừng hụt phải trả giá đau đớn nhất của họ. Cái gọi là “ Bách hoa hoạt động ”, Mao Trạch Đông cho dấy lên ở Trung Quốc lả cái để lừa phe tạo phản. Khi bọn Tào Ngu, Tề Bạch Chính lộ mặt, lập tức cái bẫy của Mao sập xuống, dìm vào bể máu .
Tác động dây chuyền sản xuất sang Nước Ta, Huy Cận, người bạn thân nhất của Xuân Diệu được cử sang Trung Quốc học tập kinh nghiệm tay nghề về vận dụng dẹp nhóm “ Nhân văn – Giai phẩm ” .
Liên tiếp những cuộc kiểm điểm, đấu tố được tổ chức triển khai ở Thái Hà ấp, rồi những bài báo lên án “ Nhân văn – Giai phẩm ” được đăng trên những tờ báo, đài phát thanh, những cuộc mít tinh của quần chúng phản đối “ bọn phản động Nhân văn – Giai phẩm ” rầm rộ, và công nhân nhà in tổ chức triển khai bãi công không in báo Nhân Văn .
Khi “ Trăm hoa ” đang “ đua nở ”, Xuân Diệu tạm nằm yên ít lâu chờ thời, giờ ông lại vùng dậy múa gươm chém xối xả. Trong số 30 bài báo tập trung chuyên sâu đánh nhóm “ Nhân văn – Giai phẩm ”, tờ Văn Nghệ của Hội nhà văn, do Xuân Diệu làm chỉnh sửa và biên tập chính, đăng liên tục 6 bài trong 12 số báo, cứ hai số một bài. Những bài báo sắc lẻm như lưỡi dao chém thẳng vào những người từng là bè bạn như Quang Dũng, Trần Dần, Phùng Quán, Hoàng Cầm, Văn Cao, Đặng Đình Hưng …
“ Xuân Diệu cho đăng những bài báo theo sự chỉ huy trực tiếp của anh Lành. Có bài anh Lãnh trực tiếp sửa tứng câu ! ” .
Năm 1996, chuyện trò với Nhật Hoa Khanh ở biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang 76 Phan Đình Phùng, TP. Hà Nội, nhà thơ Tố Hữu – anh Lành – khi đã hết quyền hành, tâm sự : “ Tôi đặc biệt quan trọng cảm ơn nghệ sỹ Hoàng Cầm về những lời phê bình tinh tế, đúng chuẩn và chân thực của anh bốn mươi năm trước ”. “ Tôi khâm phục kĩ năng và ý chí của nghệ sỹ Đặng Đình Hưng, so với tôi cuộc sống anh Hưng là một bài giảng hạng sang về niềm tin ở thực sự ! ” ; “ Văn Cao là một trong những nhạc sỹ lớn nhất ! ” ; “ Quang Dũng là một trong những cánh chim đầu đàn của nền thơ cách mạng Nước Ta thề kỷ 20, sau Quang Dũng là Hoàng Cầm, Trần Dần, cũng là cây bút hạng nặng. Ngoài ra còn phải kể thêm Hữu Loan, Lê Đạt, Phùng Quán là ba nhà thơ, ba vẻ khác nhau, nhưng cũng tinh tế, nóng bỏng tính chiến đấu không kém phần lãng mạn. Nhà văn Phùng cung cũng cần phải được minh oan với truyện ngắn “ Con ngựa già của Chúa Trịnh ”, không có ẩn ý gì xấu như bốn mươi năm trước đã bị 1 số ít người lầm tường ” …
Người ta bảo : “ Tố Hữu là kẻ muối mặt nói dối không biết ngượng ” .
Ngày ấy, không ai khác mà chính là Trường Chinh và Tố Hữu ra tay đánh “ Nhân văn – Giai phẩm ”. Chủ trương đánh rất chuyên nghiệp, theo cách đánh của Mao Trạch Đông, chứ không “ lầm tưởng ” như ông nói. Trường Chinh đánh vì mục tiêu chung, Tố Hữu còn vì “ trả thù những người chê thơ mình, và không muốn nhà thơ nào làm thơ hay hơn mình ”. Tố Hữu đã kết tội nhóm “ Nhân văn – Giai phẩm ” là : “ Chúng vu oan giáng họa Đảng ta là chủ nghĩa phong kiến, là phi dân chủ, chúng muốn lật đổ chính quyền sở tại cách mạng của tất cả chúng ta ! ” và lôi kéo : “ Lấy đường lối văn nghệ của Đảng lao động Nước Ta làm vũ khí chiến đấu, giới văn nghệ tất cả chúng ta hãy tiến lên tàn phá tận gốc đường lối văn nghệ phản động của nhóm ‘ Nhân văn – Giai phẩm ” .
Theo lệnh Tố Hữu, Xuân Diệu xông lên, lấy forum làm trận địa, Micro làm vũ khí, trổ tài hùng biện của mình, tàn phá tận gốc nhóm “ Nhân văn – Giai phẩm ” .
Trên diễn đàn Xuân Diệu phê phán : “ Những tác phẩm mắc bệnh sơ lược ”. Ông nói : “ Nhưng tác phẩm đó đã gây tai hại là làm cho người ta hiểu sai trong thực tiễn, tưởng cách mạng toàn tô hồng, gây chủ quan và thiếu lý tưởng ”. Ông đổ tội cho nhóm “ Nhân văn – Giai phẩm ” : … “ Họ cho rằng bệnh sơ lược là do thực chất cùa nền văn học mới của tất cả chúng ta, cũng như nói tệ sùng bái cá thể là thực chất của chính sách Xô Viết. Họ gián tiếp muốn nói rằng, Đảng chỉ huy nhúng tay vào văn học nên văn học mới mắc bệnh sơ lược như thế này, nếu cứ để văn nghệ sỹ trọn vẹn tự do thì văn nghệ đã vô cùng phong phú và đa dạng ! ” …
Xuân Diệu cho rằng nhóm “ Nhân văn – Giai phẩm ” yên cầu thực sự là một cách ngụy biện, đi ngược lại đường lối văn hóa truyền thống văn nghệ của đảng mà Tố Hữu đã trình diễn. Nói cách khác đó là muốn bôi đen chống đảng .
Xuân Diệu lại múa may, quay cuồng, trên sân khấu Nhà hát lớn, hùng hồn nói về “ thực sự ” như sau : “ Chúng ta nói những thực sự là có một mục tiêu, mục tiêu làm công tác làm việc tư tưởng bằng văn học. Nên ta không phải là cầm cái máy ảnh tốt rồi bất kỳ cái gì cũng chụp ảnh, cũng in ra. Chúng ta không trọn vẹn theo chủ nghĩa thành thật. Vì chủ nghĩa đó chỉ đúng có một nửa. Nhất định những thơ văn nào tất cả chúng ta viết ra đều là tận tâm của ta, đều là thiết tha, thành thật với đảng, với Bác Hồ … ” .
Xuân Diệu kịch liệt phê phán tác những tác phẩm : “ Tiếng sáo tiền kiếp ” của Trần Duy, “ Một game show nguy khốn ” của Nguyễn Thành Long, đặc biệt quan trọng lên án “ Nhất định thắng ” của Trần Dần ; “ Nhân câu truyện mấy người tự tử ” Lê Đạt, “ Vượt Côn Đảo ” của Phùng Quán, “ Những đồi hoa sim ” của Hữu Loan .
Một mình một forum, không ai có quyền tranh cãi với Xuân Diệu. Xuân Diệu hả hê nói, hả hê cười, hả hê thắng lợi .
Lần lượt những tri thức, văn nghệ sỹ nổi tiếng như : Trần Đức Thảo, Nguyễn Hữu Đang, Phan Khôi, Hoàng Cầm, Lê Đạt, Trần Dần, Phùng Quán, Trần Lê Văn, Hữu Loan, Trần Duy, Trương Tửu, Bùi Quang Đoài, Trần Công, Tử Phác, Hoàng Huế, Thụy An, Nguyễn Sáng, Sỹ Ngọc, Nguyễn Viết Lãm, Tất Vinh, Nguyễn Văn Tỵ, Văn Cao, Nguyễn Bính … bị mất việc, cấm viết, tù đày .
Giữa lúc bạn hữu cũ bị ruồng bỏ như vậy, Xuân Diệu được bầu làm Uỷ viên Ban thường vụ Hội liên hiệp Văn học – Nghệ thuật Việt Nan, ông cùng Nguyễn Đình Thi, Hoài Thanh nổi lên như ba ngọn núi tri thức lớn đầy quyền lực tối cao .
Xuân Diệu là một ông Hoàng thơ tình, nhưng ông Hoàng ấy đã chết từ trước Cách mạng tháng Tám 1945. Từ đó chỉ còn lại một Xuân Diệu hồn thơ nhạt, tứ thơ gượng ép lỏng lẻo. Thay vào chỗ khiếm khuyết của thơ, ông nổi lên tài hùng biện nịnh bợ .
Xuân Diệu không hề biết ngượng khi bị ông Tư Nguyện giật chiếc Micro trên sân khẩu tại Hội nghị tổng kết của công ty cao su đặc Dầu Tiếng ngày nào, vì sau đó ông vẫn vui tươi nhận phần quà. Về cuối đời, Xuân Diệu có gì như tự nhận diện, như sám hối, như thật vơi slòng mình hơn. Trong bài Đa tình, ông viết :

… Trong cõi lạnh lan đi bao ấm nóng
Giữa hồn thường thắm thiết một ma thơ
Đem nhớ nhung an ủi dưới trăng mờ
Và trong gió phất phơ đi có bạn …
Kẻ đa tình không cần đủ thịt da
Khi chết rồi, thì tôi sẽ yêu ma ….

Phải chăng bầu bạn ông đông, ông không hề một mình, như ông viết :

“Hồn đông lắm tôi sợ gì cô độc!
Ma với nhau thì ôm ấp cùng nhau!”

14-8-2013
Minh Diện
(Blog Bùi Văn Bồng)

An hoàng Trung tướng – Ai là Anh Cả Quânđội Nhânzân

Ai là Anh Cả Quânđội Nhânzân Xứ Lừa?

( 1 ) Câuhỏi này tưởngchừng đơnjản, nhưng trảlời đéo zễ, kểcả với những sửviên hàngđầu Xứ Lừa .

Bởi nếu chúng nói thật, chúng sẽ thành nói zối. Các cô sẽ đéo chấpnhận any lời nói thật, thế mới là Lừa, quân búzù .

Trước tới nay, ngót một thếkỷ, jáokhoa Lừa luôn zậyzỗ những cô, rằng Anh Cả của quânđội những cô chính là anh Thốngchế ( RIP anh ) .

Đcm còn ai khác nữa ? Anh Thốngchế đẻ ra quânđội tháng 12 năm 1944. Anh đeo bao boọchoọc ( bao only, không có cả súng lẫn đạn ) sừngsững 1 m50 trước đoànbinh 34 anh nôngzân bắnđòm, mão calô lệch trán, jơ tay lên đầulâu thềthốt hysanh xươngmáu .

Xem Thêm : Nhận định bóng đá Elfsborg

Đành rằng quânđội của nhânzân Lừa đã có từ lâu trước anh Thốngchế. Quânđội chống Fáp Lợn cũng. Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thái Học .. đều triểnkhai binhlính đánh Fáp trước Ông Cụ nhiều năm. Nhưng vì những lýzo cánhân nhỏmọn, Ông Cụ đéo chấpnhận những lựclượng đó, zù chúng cũng cùng lýtưởng ( chống Fáp ) với cụ củ .

( 2 ) Khi Ông Cụ từ Nước Trung Hoa lẩn về Bắc Lừa tính chuyện binhbiến 1940, thì Nguyễn Bình, Chu Văn Tấn, đều đã triểnkhai quânđội, và địnhhướng fụctòng Ông Cụ .

Nguyễn Bình nguyên là tướng caocấp trong lựclượng Quốczânquân của Nguyễn Thái Học. Nhưng zo tranhjành quyềnbính với đồngnghiệp khi boss mới tèo, Bình bị đệ của Học đâm thủng mẹ một mắt, thành Bình Chột. Việc này khiến Bình hậnthù Quốczânquân rất, và xin theo Ông Cụ .

Quânđội ( lykhai Quốczânquân ) của Bình hoạtđộng từ 1936, khi anh Thốngchế còn đang làm mậtthám, mang-tên Bìnhthiênquân, rất janghồ hunghãn, đánh Fáp nhanh như rửa đít .

Chấpnhận theo Ông Cụ, Bình bị cụ củ buộc đổi tên Bìnhthiênquân thành Vệquốcđoàn, đồngthời vác toànbộ 3,000 chiếnbinh Vệquốcđoàn đấy nhập lựclượng anh Thốngchế, vốn kém Bình rất xa cả về tàinăng, bảnlãnh, thựclực, và kinhnghiệm, với vỏnvẹn ba chục anh bộđội thối mồm đéo anh nào biết bóp-cò súng mútcơtông .

Việc này khiến Bình cáukỉnh bứcxúc, và bỏ vào Nambộ theo lãnhtụ Ba Zuẩn .

Tại chiếntrường Nambộ, Bình khinh luôn anh Ba Zuẩn, và bị anh này đập chết tươi .

Khi chết, Bình đang đeo hàm trungtướng bộđội Ông Cụ ( trungtướng zuynhất 194 x, không có thượngtướng ), nghĩa là chứcvụ chỉ sau anh Thốngchế ( đạitướng ) trong Quânđội Nhânzân, trên cả những anh Nguyễn Sơn ( cựu-tướng của anh Mao Nước Trung Hoa ), Chu Văn Tấn, Văn Tiến Dũng, Hoàng Văn Thái, Trần Đại Nghĩa, etc. Anh Nguyễn Chí Thanh năm nẳm thậmchí còn chưa thành bộđội .

( 3 ) Chu Văn Tấn nguyên là tướng thổphỉ miền fùzung anhtúc, lẫylừng một thuở. Tấn thậmchí có quânđội chống Fáp riêng trước cả Nguyễn Bình, vào quãng 1934. Bộđội của Tấn đánh Fáp nhanh như rửa đít cũng, tên là Cứuquốcquân .

Khi Ông Cụ thufục được Tấn 194 x ( x

Phùng Chí Kiên

Trong đám đệ Ông Cụ, Kiên thuộc hàng râmran giàhói, tấtnhiên không tính bọn Thắng Đần aka Tôn Đức Thắng ( 1888 ), Bùi Tồ aka Bùi Bằng Đoàn ( 1889 ), và những thểloại búpbê ngộnghĩnh khác. Đám này chưa baogiờ nhận là đệ Ông Cụ. Ông Cụ cũng đéo chấpnhận những anh ý làm đệ. Các anh ý gọi Ông Cụ bằng Cụ chứ đéo gọi bằng Bác. Đó hầunhư là một sỉnhục .Kiên ( 1901 ) chỉ kém tuổi Hồ Tùng Mậu ( 1896 ), nhưng hơn tuổi cả những anh được coi là bôlão côngthần bậusậu như Lê Hồng Phong aka Phong Bần ( 1902 ), Nguyễn Lương Bằng aka Anh Cả Đỏ ( 1904 ), Trần Phú aka Chú Lé ( 1904 ) .
Ông Cụ fongcách jatrưởng bầnnông trungkỳ nhỏmọn, chỉ khoái bọn tintin nonnớt, chứ đéo ưa bọn jàhói. Đệ thântín của Ông Cụ chỉ có Phạm Văn Đồng aka Đồng Vều ( 1906 ) là jà nhất hiếmhoi. Anh Kiên kém Ông Cụ tận chục tuổi, mà vẫn bị cụ củ coi là quá jànua nhănnhúm .
Ông Cụ rất sợ bọn đệtử jàhói sẽ tinhtướng ngôngnghênh gànbướng mà ảnhhưởng côngnghiệp cụ củ. Nên anh Kiên cũng như anh Phong, anh Phú, anh Mậu, chắcchắn sẽ bị cụ củ mượn tay Fáp Lợn tỉn chết sớmsủa. Anh Bằng quá hãm và nhát, đéo tính .
Cụ củ sẽ chỉ tuyểnzụng những nhiđồng ngoanngoãn bảo sao nghe vậy, tầmcỡ anh Thốngchế ( 1912 ), anh Lê Quảng Ba ( 1914 ), thậmchí anh Phùng Thế Tài ( 1920 ). Thậntrọng vậy mà cụ củ vẫn bị anh Ba Zuẩn ( 1907 ) đập chết ăn thịt, thế mới cún .
Đây là thuật zùng-người truyềnthống của những lãnhtụ tàinăng hạnchế. Vì kém-tài, những anh ý cần trauzồi một fongđộ bềtrên kẻcả, lấy thâmniên tuổitác làm uytín chánhtrị, Lừa kêu là Đức ( đứcđộ ) và Thần ( thầnthái ) .
Ông Cụ jàzặn hơn bọn đệ ruột đến 20 năm, mà vẫn nuôi râu bờmxơm quá ngực, bận áo cánh bàba, xỏ chân guốc lộccộc, đéo cưới phunhân, đéo nhận nhiđồng, nhằm mục đích thêm fần chachú .
Ông Cụ không là lãnhtụ Lừa đầutiên thựchành chiếnlược đó. Lê Lợi đã từng, rồi Trần Thủ Độ, Nguyễn Nhạc ( anh ruột Hồ Thơm ), vài anh nữa. Các anh ý có điểm chung : đều là bậc khaiquốc, chẳng được truyền ngôi .
Anh khaiquốc nào tinzùng bọn đệ jàhói ngangfân thường bị chúng đập chết ăn thịt luôn, như Lê Hoàn, Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh. Anh Lê Lợi cũng suýt tiêutòng với vụ zùng anh Nguyễn Trãi, nhưng maymắn kịp sửa sai .
Anh Kiên được chính những lãnhtụ Sô Liên lẫn Trung Quốc bảolãnh và tiếncử. Về mứcđộ trungthành với lýtưởng cộngsản, anh ý là số 1, từng thamgia cả hồngquân Sô Liên lẫn hồngquân China Mẹ, đóng sĩquan caocấp, và zứtkhoát đéo đầuhàng bọn Nhật, bọn Fáp, và cả bọn Tàu Tưởng .
Các cô thấy, lãnhtụ cần đéo jì những cô trungthành với lýtưởng ? Lãnhtụ chỉ cần những cô trungthành với chính lãnhtụ .
Các cô nghĩ những cô cứ lýtưởng lýtưởng lýtưởng thì được thăngtiến nên côngtrạng hoànhtráng à ? Ngu đéo jì ngu thế hehe. Anh Kiên là một người như vậy .
PS. Sorry ở một cồng fía trên Zì ghi nhầm năm anh Thốngchế thànhlập Giảiphóngquân là 1941. Đínhchính fát cho hànlâm nhẻ .
( 5 ) Kiên Phùng tuy bầnnông trungkỳ nhưng họchành khá chỉnchu chuyênnghiệp. Anh ý từng học trường sĩquan lụcquân Hoàngphố lừngzanh bên Mẹ Trung Quốc, sưfụ của anh tuyền caothủ gộc : thốngchế Tưởng ( Giới Thạch ), chuẩntướng Diệp ( Kiếm Anh ), chínhủy Chu ( Ân Lai ), cùng nhiều anhem quanlại Sô Liên khác nữa .
Kiên học bộbinh là chính, nhưng thựchành cả fáobinh và cơjới. Trần Canh, một đồngchí Khựa được Ông Cụ coi như “ thánh cốvấn lụcquân ”, tổng chỉhuy chiếnzịch Điện Biên Phủ, chính là một bạn đồnghọc của Kiên. Anh Lê Hồng Phong, tìnhđịch Ông Cụ, cọcchèo của anh Thốngchế, cũng đồnghọc Kiên luôn .
Học xong trường Hoàngphố, Kiên thamja bộđội anh Mao tấncông luôn thày của mình aka anh Tưởng, thành một trungđoàn-trưởng. Anh đánh vài trận, có thua có thắng, rồi được tuyển vào đảng Mao China ( hệt những anh Lê Hồng Phong, Nguyễn Sơn, etc ), rồi sang Sô Liên thụjáo những đạica vôsản trong Đôngfương Họcviện và vài trường khác. Tại Sô Liên, anh học tiếp ngành tácchiến lụcquân và học thêm ngành chuyênchính vôsản, trongkhi anh Phong học lái tàubay .
Đầu 1940, Kiên chính là tưlệnh ( commander ) của Ông Cụ. Anh zắt Ông Cụ bươnchải khắp Trung Quốc qua Bắc Lừa sang Hạ Lào, vào hang rồi lên núi, lội suối rồi leo cây, cỡi ngựa rồi săn gái ( mama anh Mạnh sinh anh trúng zịp này nha ), everything everywhere .
Không có Kiên thì Ông Cụ bốc cứt nhai vã và đếm jun jải khuây hàng ngày. Kiên màymò tổchức một trungđội toọc liềumạng, khi nào cũng lận đầy thủfáo trong bụng, loanhquanh hầuhạ Ông Cụ .
Saukhi anh Hoàng Văn Thụ thufục được Cứuquốcquân của anh Chu Văn Tấn, Ông Cụ bắt Tấn và tậpđoàn anhem Cứuquốcquân fụctòng Kiên mọi nhẽ. Tấn cũng được fâncông làm fótướng cho Kiên. Tấn khá cáukỉnh, nhưng Ông Cụ cũng zànxếp okay .
Đúng lúc này, anh Thốngchế thôi hợptác với phòng-nhì Deuxième Bureau, chínhthức theo Ông Cụ. Đươngnhiên anh ý fải làm fótướng cho Kiên, như anh Tấn Toọc .
Rõràng, xét trên mọi khíacạnh, thì Kiên Phùng chính là thốngsoái đầutiên của bộđội Ông Cụ .
Nhưng đéo hiểu sao Ông Cụ không tin Kiên. Cụ củ zùng Kiên như zùng chó săn. Nhẽ cụ củ nghi Kiên trungthành với quốctế cộngsản ( với Linh Sôliên, với Mao China ) hơn với mình ?
Đươngnhiên, đến một mùa nhạtmáu, chó săn fải thăngthiên. Kiên trong liền 3 ngày zính liền 3 trận fụckích của bộđội Fáp, mộtcách ngẫunhiên bíhiểm. Kiên đéo chống được, bị tóm sống, và bị chặt mẹ đầulâu .
Hơn 3 năm sau, anh Thốngchế và Ông Cụ mới hoànhồn, lọmọ thànhlập một đạobinh khác, cuối 1944. Ông Cụ khăngkhăng, đó mới là quânđội nhânzân đầutiên .
Sảnfẩm của Ông Cụ, cụ củ đặt tên đéo nào chả được ? Cụ củ ban côngzanh cho anh Thốngchế, thì anh ý được hưởng mưamóc. Kiên Phùng đéo maymắn, đến mạng cũng đéo còn, fải chịu trầnjan quênlãng thôi .
Nhưng mọi chuyện đéo zừng ở đấy .
( 6 ) Thảoluận chútđỉnh zịkhảo nha, trước khi theozõi tiếp vụ anh Phùng Chí Kiên .
Anh Thốngchế theo cáchmạng Ông Cụ rất muộn. Mãi cuối 1940 anh ý mới bám chân anh Phạm Văn Đồng aka Đồng Vều bỏ Hanoi lên chiếnkhu mò Ông Cụ. Cũng trong năm nẳm, chị Quang Thái vợ anh bị bọn Fáp Lợn tóm và tống jam, gòi tèo .
Năm nẳm anh Thốngchế đã trungniên, tròmtrèm tamthập, đang làm jáovụ tại một trường tiểuhọc nộithành Hanoi, thuộc sởhữu của anh Hoàng Minh Giám, một thanhniên tâyhọc tiếngtăm .
Jáokhoa Lừa chép anh Thốngchế làm jáosư ( môn lịchsử ) trường trưởng. Chả có jáosư jáosãi nào đâu. Fịa đấy. Vụ này anh Giám đã vài lần thanhminh, nhưng không zám côngbố rộngrãi .
Hãy so tuổi theo cáchmạng của những côngthần Ông Cụ như anh Đồng Vều ( 20 ), Trường Chinh aka Chinh Khu ( 22 ), Lê Duẩn aka Ba Zuẩn ( 22 ), Lê Đức Thọ aka Sáu Búa ( 19 ), Phạm Hùng ( 18 ), Trần Quốc Hoàn ( 18 ), Chu Huy Mân ( 17 ), Nguyễn Chí Thanh ( 23 ), Nguyễn Lương Bằng ( 25 ), Hoàng Quốc Việt ( 24 ), thậmchí những vàngson Quang Thái ( 15 ), Minh Khai ( 20 ), Thị Thập ( 23 ), etc, thì thấy anh Thốngchế không yêu Ông Cụ sớm, nếu không muốn nói là hehe quá muộn, theo fongcách “ trở-cờ ”. Đời cáchmạng anh chỉ tươngđương những anh Xuân Thủy ( 30 ), Lê Trọng Tấn ( 30 ), không khác mấy những anh Trần Đại Nghĩa ( 43 ), Hoàng Minh Giám ( 41 ), Nguyễn Bình ( 40 ), aka đám “ trở-cờ ” kinhđiển .
Như vậy, những cô thấy, ngay trong đảng mình, anh Thốngchế chưa baojờ được coi là bậc tiềnbối. Những bộđội thuộccấp của anh như Hoàng Văn Thái ( 23 @ 1938 ), Lê Thiết Hùng ( 22 @ 1930 ), Lê Hiến Mai ( 22 @ 1940 ), Hoàng Sâm ( 18 @ 1933 ), Văn Tiến Dũng ( 20 @ 1937 ), đều tiềnbối hơn anh nhiều boong, cả về thâmniên, lẫn thờiđiểm, lẫn tuổi thamja cáchmạng .
Vì nhẽ đó, anh Thốngchế rất hay bị thuộccấp bật như tôm, chưởi đù mẹ đù cha là thường. Nhưng anh cũng chẳng để-bụng thậmchí chẳng fànnàn. Đó hầunhư là một ưuđiểm, và được nhiều chiếnbinh lìutìu thánfục. Chúng nể anh ở chữ Nhẫn .
Anh Sáu Búa khi họp lãnhtụ chỉ gọi anh là Anh Văn, chả baojờ gọi anh bằng chứczanh mà anh khoái : đạitướng tổngtưlệnh. Anh cũng chẳng fiền .
Đáng tiếc, chữ Nhẫn không hề là fẩmchất của bậc zanhtướng. Anh Thốngchế, RIP anh, nhưng anh có hiểu điều đó không ?
( 7 ) Tiếptục thảoluận chút zịkhảo trước khi theozõi tiếp vụ anh Phùng Chí Kiên .
Cuối 1944, Ông Cụ chỉđạo anh Thốngchế cùng anh Hoàng Văn Thái thànhlập Đội Vietnam Tuyêntruyền Giảiphóng .
Ngay cách đặt tên mớimẻ này ( so với Cứuquốcquân, Vệquốcđoàn hàonhoáng trước đấy ), cùng với việc jao tráchnhiệm cho anh Thốngchế nontơ chả kinhnghiệm chiếntranh mẹ, đã cho thấy Ông Cụ đéo tintưởng lắm vào thànhcông của cáchmạng, cũng đéo tintưởng những tay võbiền khoái đụngđộ đâmchém như Kiên Phùng .
Ông Cụ chỉ zám gọi lựclượng vệbinh mới của mình là Đội ( Team ), và cẩnthận thêm chữ Tuyêntruyền ( Propaganda ) vào trước chữ Giảiphóng ( Liberation ), hàmý, lựclượng này chỉ làm nhiệmvụ tuyêntruyền là chính, và quymô nhonhỏ xinhxinh thôi .
Biênchế Đội của anh Thốngchế cũng khiêmtốn hơn Quân của anh Kiên anh Tấn nhiều boong, vỏnvẹn 34 chiếnbinh toọc, aka 3 tiểuđội. Các anh cũng đéo trangbị võkhí. Súng boọchoọc anh Thốngchế đeo bên sườn chỉ có vỏ chứ không có ruột. Anh Thái thậmchí chỉ đeo gươm. Các anh ý cần đéo jì đến súng fỏng. Các anh khác cũng .
Jảzụ Ông Cụ không thànhcông lần nữa, năm 1945 đéo cướp được chánhfủ của anh Trần Trọng Kim, thì anh Thốngchế cũng lên đường theo anh Kiên thôi. Ông Cụ tàihoa vụ này nhất. Và đươngnhiên một quânđội khác sẽ được thànhlập, với những biênchế mới, nhiệmvụ mới, chiếnlược mới .
( 8 ) Kếtthúc vụ anh Phùng Chí Kiên nhẻ .
Anh Kiên bị bọn Fáp chặt đầulâu, Cứuquốcquân tantành, anh Chu Văn Tấn lánh mẹ sang Choang Khựa. Ông Cụ sai anh Thốngchế lập quânđội mới, 3 tiểuđội toọc chân trần mắt xếch tuổi 18-20 .
Anh Thốngchế rốtcuộc thànhcông, anh Tấn thì kịpthời zây-máu-ăn-fần bởi lời hứa vộivàng của Ông Cụ. Nhưng anh Kiên Phùng hoàntoàn bị quênlãng .
Nếu Zì không kể lại trong loạt cồng này, Zì đoanchắc 50 % số văncông ở đây đéo biết anh Kiên là ai, thậmchí chưa baojờ nghe tên anh. Jáokhoa của đảng không nhắc anh một lần nào. Anh thậmchí đéo lừngzanh bằng Nông Zền, Lê Tám, hay Văn Đàn, Đình Jót, Bá Ngọc, Viết Xuân, những huyềnthoại vănchương thuầntúy. Các đồngđội anh, hàng trăm chú toọc bị bổ gươm jữa gáy hoặc buộc thép thả sông, không một ai được ghicông liệtsĩ. Về những anh, chỉ còn lại nhõn hùngca Bắc Sơn của thợ-nhạc Văn Cao .
Hanoi có fố Phùng Chí Kiên, nhưng 99 % cưzân nơi đó đéo biết Kiên là gã chăn trâu bỏmẹ nào .
Zì đôibận nghĩ lẩnthẩn rằng, nhẽ Ông Cụ sợ anh Kiên Phùng bẻmmép vụ mama anh Mạnh, nên quyết xóa sạch anh ý, hay chăng ? Jảthiết thôi, nhưng cũng không hẳn không cólý .
Mãi 199 x, anh Kiên Phùng mới được truy tặng Huânchương Chiếncông Hạng Ba, còn kém papa Zì một hạng, kém đạitá Tai Vuông hai hạng. Cả hai anh bộđội vănfòng này đéo có chiếncông cặc nào, thậmchí suốt đời binhnghiệp những anh đéo bóp-cò súng-lục nhát nào. Tên fố Hanoi cho Kiên Phùng cũng xuấthiện sau những năm đó .
Tận 200 x, cách nay tầm chục năm, bỗngzưng some lãnhtụ nhớ ra Kiên, và chúng quyếtđịnh fong cho anh hàm tướng .
Thật hàihước, chúng đéo nói rõ hàm tướng của Kiên Phùng là mấy sao. Năm sao nhẽ nhiều quá, mà bốn sao thì hóa ra công của anh còn thua công anh Thốngchế à ?
Nhưng điều hàihước hơn, và khôngthể không khiến những cô cười sặc-sằng-sặc, là việc Kiên Phùng đang là người zuynhất trầnjan đeo lon sĩquan caocấp của một quânđội thànhlập sau khi anh chết .
Zì sẽ không ngạcnhiên, nếu vài năm nữa lãnhtụ những cô sẽ fong anh Trần Hưng Đạo hàm trungtá, hoặc anh Lý Thường Kiệt hàm đạiúy, của quânđội nhânzân những cô. Các anh ý cũng chết trước khi anh Thốngchế khaisinh quânlực, ychang Kiên Phùng bạcmệnh, đó thôi ?

An hoàng Trung tướng
(Blog Lữ Thứ)

Truy tố Tổng thống vụ lợi 759,30 euro và nguyên lý bình đẳng

…cc :  Ở xứ Tư bản CHLB Đức “tệ quá” – Ông Tổng thống lỡ “cầm nhầm” chưa tới 800 Euro, chỉ khoảng 21 triệu VNĐ mà bị truy tố Ông, thua xa nền “Dân chủ tập thể ưu việt” của xứ XHCN, Đầy tớ ( Quan ở XHCN gọi là đầy tớ, chớ không phải xứ Tư bản đâu mà gọi là Quan, nó phản Giai cấp lắm) ở xứ XHCN mà lỡ “thấy tiền nhiều quá để không,  cầm xài tạm quên trả”  dù là trăm triệu Euro như tiền của  Quí Quốc thì cũng chỉ “khiển trách” hoặc “kiểm điểm”…thôi. Đấy, làm Đầy tớ sướng chưa? thế mà Nhân Dân vẫn đồng thuận đấy – Chớ đâu như quí Quốc mà  Quan cầm nhầm có tí chút mà làm rùm beng, nó mất ổn định lắm lắm……và coi chừng bọn thế lưthù địch nó lợi dụng đấy nhé – Nước Đức giàu mạnh thế mà có tí chút, thôi bỏ đi, có làm cách nào cũng không theo kịp “nền Dân chủ XHCN” đâu, vì mấy xứ này sắp đến thiên đường rồi, theo sao kịp. Thôi, bỏ đi cho Ông cựu TT ấy nhờ.

Boxitvn

TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức

Sinh ngày 19.6.1959, Tổng thống Đức Christian Wulff nhậm chức Tổng thống thứ 10 CHLB Đức ngày 30.6.2010, và từ chức ngày 17.2.2012. Bảy năm liền trước đó, Wulff là Thủ hiến tiểu bang Niedersachsen. Cuộc đời chính trị của ông để lại nhiều dấu ấn với bao thương hiệu phần thưởng từ Diễn đàn kinh tế tài chính quốc tế, tới nhiều tổ chức triển khai hiệp hội kinh tế tài chính, học viện chuyên nghành trong nước, được trao tặng bằng tiến sỹ danh dự của trường Đại học Tongji ( Đồng Tế ), Trung Quốc, của trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản. Tên tuổi và quyền lực tối cao tới vậy, nhưng Wulff đã không tránh khỏi quan sự khi vụ lợi chỉ 759,30 Euro. Bởi Đức là một nhà nước dân chủ pháp quyền, Tổng thống không phải vua chuá, hay tài thánh, mà do Quốc hội cùng đại biểu những tiểu bang đại diện thay mặt cho dân bầu lên, không bầu người này thì bầu người khác, còn pháp lý là tối thượng, không hề không thực thi, nếu không người dân gia chủ quốc gia không để nhà nước đó yên !

Khởi đầu

Ngày 13.12.2011, báo Bild đưa tin, hồi làm thủ hiến tiểu bang Niedersachsen, Tổng thống Wulff đã lừa dối Quốc hội Tiểu bang, khi năm 2008 vay 500.000 Euro của Edith Geerkens vợ doanh nhân Egon Geerkens để mua nhà riêng, nhưng tới năm 2010 bị Quốc hội chất vấn liệu có quan hệ gì với Egon Geerkens thì trả lời không. Mỗi vụ chất vấn về một khoản vay bình thường nhưng trả lời không bình thường ở Đức đã đủ xúc tác cho quá trình đổ vỡ cả sự nghiệp Tổng thống 4 năm sau đó.

Sức mạnh đòi minh bạch của truyền thông

Điều kiện cần cho một chính khách ở Đức là minh bạch, thiếu nó không thể làm chính khách, bởi người dân không thể nhìn “xuyên suốt” để yên tâm tín nhiệm họ. Truyền thông đa chiều chính là nơi trắc nghiệm tính minh bạch đó. Lập tức, hai ngày sau, Wullf phải lên tiếng, một lần nữa phủ nhận mối quan hệ làm ăn với Egon Geerkens, và lấy làm tiếc vụ việc đã gây hiểu lầm. Còn nếu Wulff im lặng sẽ nghiễm nhiên được coi là thừa nhận, lúc đó lại phải đối mặt với áp lực chính trường còn nặng hơn. Đáp lại, một ngày sau, 16.12.2011, báo Spiegel công bố số tiền vay đó có nguồn gốc từ Egon Geerkens chứ không phải của người vợ. Nhưng luật sư cuả Wulff vẫn một mực khẳng định ngược lại. Công luận lập tức sôi lên trước vị tổng thống uẩn khúc của mình, dẫn thêm bao ngờ vực về các kỳ nghỉ được doanh nhân bao, đánh tiếng đòi Wulff từ chức. Ngày 18.12.2011, Wulff cho luật sư minh bạch các kỳ nghỉ phép hồi làm thủ hiến để bác bỏ ngờ vực các kỳ đó được chi bởi các doanh nhân bạn bè, đồng thời khẳng định không từ chức nếu có bị yêu cầu. Ngày 19.12.2011, Wulff cho phép giới truyền thông tới văn phòng luật sư của ông xem hồ sơ các chuyến nghỉ phép và vay tín dụng đang bị ngờ vực. Tối hôm đó, báo Bild đưa tin tiếp, người bạn doanh nhân Carsten Maschmeyer đã trả tiền quảng cáo cho cuốn sách phỏng vấn Wulff mang tên “Sự thật tốt hơn” vốn đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử quốc hội tiểu bang cho ông năm 2007. Để giải toả ngờ vực, Wulff cho luật sư riêng thông báo không hề biết gì về khoản tiền đó, rồi ba ngày sau, đích thân ra tuyên bố xin lỗi cách xử lý sai sót của mình trong vụ vay tín dụng và xin dân chúng hãy tin tưởng.

Tưởng chừng Wulff được yên vị. Nhưng một tuần sau, ngày 30.12.2011, một phần vụ vay tín dụng được làm rõ, khác với những gì Wulff bác bỏ trước đây không liên quan tới Egon Geerkens, khi ngân hàng BW cho biết, hợp đồng Wulff vay tín dụng được ký kết trước lễ Noel năm đó và do Egon Geerkens môi giới. Thế là đã rõ, Wulff không trung thực, nhưng liệu chỉ mỗi vụ vay tiền mua nhà riêng hay còn nữa? Truyền thông lập tức thi nhau vào cuộc tìm câu trả lời. Ngày 31.12.2011, báo Spiegel đưa tin nhanh, một khoản tín dụng khác, ưu đãi từ ngân hàng BW-Bank cấp cho Wulff được coi là quà trả ơn công lao của Wulff giúp đỡ hãng ô tô VW-Porsche khỏi phá sản – khách hàng lớn của ngân hàng BW. Ngày 01.01.2012, trước khi báo Bild công bố tài chính Wulff mua nhà riêng ở Bergwedel, Tổng biên tập nhận được tin nhắn Wulff gửi vào máy điện thoại cầm tay đe doạ sẽ tiến hành một “cuộc chiến” với báo Bild. Cái sảy nảy cái ung, tin đó bị đưa ra công luận gây phẫn nộ, cho rằng Wulff vi phạm luật báo chí. Lo ngại công luận, ngày 04.1.2012, Wulff phải lên đài truyền hình nhà nước ARD và ZDF bác bỏ cáo buộc đe doạ báo Bild, và giải thích hành vi đó chỉ nhằm yêu cầu báo Bild lùi lại thời gian công bố tin gây tranh cãi.

Đến lượt các chính khách buộc phải lên tiếng, truyền thông theo sát

Đã là chính khách thì phải phản ứng trước truyền thông về bất kể vấn đề gì của đất nước, dù không liên quan tới cá nhân mình, nếu không người dân không thể tin tưởng tín nhiệm giao vận mệnh đất nước, số phận chính trị của mình cho họ. Ngày 06.01.2012, Stefan Wenzel, trưởng đoàn nghị sĩ đảng Xanh đệ trình lên nghị viện tiểu bang Niedersachsen một bản danh mục 100 câu hỏi yêu cầu Wulff điều trần, trong thời gian làm thủ hiến tiểu bang đã vi phạm luật bộ trưởng liên quan tới vay tiền vợ doanh nhân Geerkens và các mối quan hệ kinh tế với giới doanh nhân. Ở cấp Liên bang, ngày 11.01.2012, đoàn nghị sĩ đảng SPD gửi tới Ủy ban pháp luật Quốc hội 60 câu hỏi điều trần Wulff chi tiêu tài chính thời làm thủ hiến bị ngờ vực lạm dụng, liên quan tới cuộc gặp gỡ thượng đỉnh doanh nhân Bắc Nam mang tên “Promi-Party Nord-Süd-Dialog” do tư nhân tổ chức. Ngày 12.01.2012, luật sư riêng của Wulff cho công bố trên Internet sáu trang tổng hợp ý kiến của Wulff trước 400 câu hỏi của truyền thông gửi tới đòi giải trình. Lập tức, Björn Thümler, Trưởng đoàn nghị sĩ đảng CDU lên tiếng đòi phải công bố toàn bộ hồ sơ kèm theo, buộc Wulff phải lên diễn đàn truyền hình ARD và ZDF hứa sẽ thực hiện. Ngày 14.01.2012, báo Spiegel Online đưa tin mới, trong thời gian làm thủ hiến tiểu bang, Wulff được nhà sản xuất phim David Groenewold khoản đãi khi mời tới dự lễ hội tháng 10 truyền thống năm 2008 của tiểu bang Müchen. Lập tức, ngày 15.01.2012, trên báo Frankfurter Allgemeinen Sonntagszeitung, David McAllister Thủ hiến Niedesachsen đương nhiệm đòi Wulff thủ hiến tiền nhiệm hồi đó, phải giải trình và hứa chính phủ ông sẽ làm rõ. Ngày 18.01.2012, tuần báo Zeit đưa tin, chính phủ Niedersachsen lúc đó có tham gia vận động quyên góp cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Nord-Süd-Dialog, và trở thành đề tài thảo luận trong nghị viện tiểu bang. Trước sức ép dư luận và dân biểu, Wulff cho công bố toàn bộ hồ sơ trả lời về 400 câu hỏi của truyền thông mà Björn Thümler đã đòi hỏi.

Cơ quan pháp lý buộc phải vào cuộc, truyền thông nỗ lực hậu thuẫn

Vấn đề pháp lý một khi được truyền thông phát hiện, dân biểu lên tiếng, trách nhiệm tự động đặt lên các cơ quan pháp luật, nếu không chính họ bị chế tài. Ngày 19.01.2012, Viện Kiểm sát cùng cảnh sát Hannover tổ chức lục soát văn phòng và nhà riêng của Olaf Glaeseker phát ngôn viên của Wulff và Manfred Schmidt nhà tổ chức cuộc gặp gỡ Nord-Süd-Dialog. Ngày 20.01.2012, báo Neuen Presse cho biết, Olaf Glaeseker tích cực tham gia tổ chức cuộc gặp gỡ Nord-Süd-Dialog, tập hợp được 44 sinh viên giúp đỡ, và được chính phủ tiểu bang hỗ trợ tài chính, ngược với những gì chính phủ tiền nhiệm Wulff phủ nhận. Ngày 22.01.2012, đoàn nghị sĩ đảng SPD tiểu bang Niedersachsen đòi đưa Wulff ra toà tối cao tiểu bang, với cáo buộc thông báo cho nghị viện tiểu bang sai về chi phí cuộc gặp gỡ Nord-Süd-Dialog. Ngày 24.01.2012, tạp chí NDR cho biết, chính Wulff đã thông qua văn phòng chính phủ lúc đó kêu gọi quyên góp cho cuộc gặp gỡ Nord-Süd-Dialog. Nghĩa là Wulff hoàn toàn biết trước vấn đề hỗ trợ tài chính cho cuộc gặp gỡ tư nhân này, không đúng như đã phủ nhận trước đây.

Ngày 26.01.2012, người phát ngôn của Tổng thống, ông Olaf Glaeseker, bị Viện Kiểm sát lấy lệnh toà án lục soát toàn bộ văn phòng Tổng thống, nơi Olaf Glaeseker làm việc, thu giữ mọi dữ liệu máy tính và hồ sơ cần thiết. Ngày 02.02.2012, báo Berliner ZeitungFrankfurter Rundschau, đưa tin chiếc ô tô Audi thuộc thế hệ mới đưa ra thị trường sau đó một tháng do vợ chồng Wulff sử dụng không phải trả tiền từ hè 2011. Luật sư riêng của Wulff giải thích đó là tiêu chuẩn hãng Audi ưu đãi cho những nhân vật nổi tiếng. Viện Kiểm sát phải vào cuộc để xác minh. Ngày 08.02.2012, báo NDR và sau đó báo Bild đưa tin về hai chuyến du lịch của Wullf năm 2007 và 2008 được nhà sản xuất phim Groenewold hỗ trợ khách sạn. Ngày 10.02.2012, báo NDR cho biết tiếp, năm 2005, Wulff sử dụng máy điện thoại cầm tay của Groenewold. Luật sư của Groenewold giải thích hoá đơn cuộc gọi vẫn chuyển cho Wulff thanh toán. Ngày 11.02.2012, Chính phủ tiểu bang Niedersachen giải trình, tiểu bang nhận phí khách sạn cho Wulff thủ hiến lúc đó tham gia lễ hội phim 2010 tại München, và yêu cầu gửi hoá đơn tới để thanh toán. Nhưng hãng tham gia tổ chức đã trả chi phí đó cho cả hai vợ chồng. Đồng thời chính phủ Wulff lúc đó đã hứa sẽ bảo lãnh cho hãng đầu tư phim Groenewold 4 triệu Euro. Lập tức, ngày 16.02.2012, Viện Kiểm sát Hannover đệ đơn lên quốc hội Liên bang đề nghị hủy quyền miễn trừ truy tố đối với tổng thống để điều tra vì có đủ chứng cứ nghi vấn phạm pháp. Sức ép dư luận, chính trường và công tố ngày một nặng, Wulff có nguy cơ bị phế truất.

Buộc phải từ chức, Wulff đối mặt với quan sự

Giữa phế truất và từ chức, danh dự, quyền hạn trọn vẹn khác nhau. Vì vậy, những người có nhân cách khi nào cũng chọn con đường từ chức. 11 giờ, ngày 17.02.2012, Wulff công bố từ chức với nguyên do chính trị, không còn được dân chúng tin cậy để hoàn thành xong thiên chức tổng thống. Mặc dù, điều đó đồng nghĩa tương quan quyền miễn trừ cho tổng thống tự động hóa bị mất. Quyết định tìm hiểu Wulff của Viện Kiểm sát ngay trong đêm đó được phát hành. Cựu Tổng thống Wulff chính thức phải đương đầu với cơ quan tư pháp. Hệ lụy tiếp theo, ngày 29.02.2012, Quốc hội Đức phải đàm đạo, liệu Wulff có được hưởng tiêu chuẩn đài thọ tổng thống 199.000 Euro / năm sau khi thôi chức vụ hay không ( khác với phế truất, bị mất toàn bộ ). Cả văn phòng tổng thống lẫn chuyên viên ngân sách Quốc hội đều ủng hộ, bởi Wulff từ chức vì nguyên do chính trị, mặc dầu hiệu quả thăm dò dư luận bị hầu hết người dân chống lại .
Ngày 02.03.2012, Viện Kiểm sát Hannover cho lục soát văn phòng và nhà riêng của Wulff thu giữ máy tính. Một ngày trước đó họ thực thi so với Groenewold. Ngày 22.06.2012, Viện Kiểm sát Hannover ra quyết định hành động đòi Wulff làm chứng trong vụ tìm hiểu Olaf Glaeseker nguyên phát ngôn của Wulff bị cáo buộc tội nhận hối lộ. Ngày 27.06.2012, Thanh tra cơ quan chính phủ Niedersachsen công bố Kết luận, chính phủ nước nhà tiểu bang không chi tiền thuế của dân cho cuộc gặp gỡ Nord-Süd-Dialog mà do nhân viên cấp dưới văn phòng cơ quan chính phủ tự nguyện tương hỗ. Ngày 27.07.2012, Viện Kiểm sát lan rộng ra tìm hiểu Wulff sang thời kỳ làm thủ hiến đã nỗ lực hoạt động giảm thuế cho ngành bảo hiểm .

Lần lượt bị truy tố

Ngày 06.03.2013, Viện Kiểm sát quyết định hành động sẽ truy tố phát ngôn viên tổng thống Olaf Glaeseker với cáo buộc nhận hối lộ tương quan tới ba cuộc gặp gỡ Nord-Süd-Dialog 2007, 2008, 2009. Còn nhà tổ chức triển khai sự kiện Manfred Schmidt bị truy tố tội hối lộ. Ba cuộc gặp gỡ đã đem lại cho Manfred Schmidt lãi một triệu Euro. Đổi lại, Olaf Glaeseker được Manfred Schmidt mời nghỉ hè tại Pháp và Tây Ban Nha chín lần với tổng số 19 chuyến bay tổng số đến 12.000 Euro .
Ngày 09.03.2013, Viện Kiểm sát chính thức quyết định hành động nâng tội danh cáo buộc so với Wulff và David Groenewold khởi đầu chỉ là vụ lợi và mua chuộc thành nhận hối lộ và hối lộ. Ngày 22.03.2013, Viện Kiểm sát ý kiến đề nghị hai bị cáo lựa chọn giải pháp pháp lý được gọi là thoả thuận tay ba giữa toà án, Viện Kiểm sát và luật sư của bị cáo. Theo đó, cả hai sẽ không bị truy tố trước toà tội danh trên, nếu đồng ý chấp thuận nhận nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý hành vi của mình, Wulff chịu nộp phạt 20.000 Euro, và David Groenewold chịu 30.000 Euro .
Ngày 09.04.2013, luật sư của Wulff vấn đáp khước từ và đòi đình chỉ vụ án vô điều kiện kèm theo, cho rằng cáo buộc không có cơ sở, và Wulff tin cậy sẽ có người làm chứng, giải toả được cáo buộc đó .

Ngày 12.04.2013, lần đầu tiên trong lịch sử Đức, một cựu Tổng thống bị Viện Kiểm sát đề nghị toà truy tố tội nhận hối lộ lúc đương nhiệm. Ngày 30.06.2013. báo Bild am Sonntag đưa tin, luật sư của Wulff đã đệ đơn dày 66 trang đáp lại cáo trạng của Viện Kiểm sát, nhằm bác bỏ tội danh nhận hối lộ. Ngày 27.08.2013, Toà án Landgericht Hannover quyết định truy tố Wulff và dự kiến phiên xét xử đầu tiên vào ngày 1.11.2013. Lần đầu tiên lịch sử Đức chứng kiến một cựu tổng thống phải ra toà. Ngày 06.09.2013, toà cũng chấp thuận đơn của Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Olaf Glaeseker và Martin Schmidt tội nhận hối lộ và đưa hối lộ. Tới ngày 20.09.2013, Toà án Landgericht Hannover cho lùi phiên xét xử Wulff tới ngày 14.11.2013 theo đề nghị của các luật sư do họ bị vướng vào các lịch xét xử khác. Toà dự kiến lịch xét xử tổng cộng 16 phiên kéo dài tám tuần. Tội danh cáo buộc Wulff được toà chuyển từ nhận hối lộ sang vụ lợi, còn nhà sản xuất phim David Groenewold được chuyển từ hối lộ sang tạo điều kiện vụ lợi. Bằng chứng cho tội danh trên là vụ vợ chồng Wulff tham dự lễ hội tháng 10.2008 tại München được David Groenewold nhận thanh toán một phần chi phí, gồm tiền khách sạn tại Bayerischen Hof và quà tặng, tổng cộng 759,30 Euro, đối lại Wulff đã vận động được tập đoàn Siemens tài trợ cho dự án phim John Rabe của David Groenewold. Sau bao cuộc điều tra chấn động dư luận, tới nay chỉ mỗi vụ việc trên được thẩm định có dấu hiệu hình sự, còn lại không đủ bằng chứng kết luận. Nhưng các thẩm phán không chỉ muốn xác định mỗi vụ việc trên, mà toàn bộ mọi nghi vấn về Wulff liên quan tới nhà sản xuất phim David Groenewold. Theo cáo trạng, ngoài chi phí tham dự lễ hội, Wulff còn nhận được nhiều thứ khác từ Groenewold. Nhiều quà tặng trước giờ chưa nhắc tới được liệt kê, như những buổi tiệc do Groenewold chiêu đãi Wulff mời tới hàng trăm khách, hay những bữa ăn Groenewold tổ chức tại Berlin, Sylt và Capri khi đi quay phim bầu cử cho Wulff năm 2005.

Trước toà, Wulff sẽ phải giải thích, những quà tặng nào ảnh hưởng đến quyết định và phạm vi quyền lực của mình. Mặc dù chỉ mỗi vụ vận động tài trợ cho dự án phim John Rabe được coi là bằng chứng thu lợi, toà án muốn biết nhiều hơn nữa về mối quan hệ tình bạn giữa Wulff và Groenewold. Để chứng minh cho điều này, cần đến rất nhiều nhân chứng, văn bản, hoá đơn và tin nhắn. Groenewold là khách thường xuyên của Wulff tại văn phòng cũng như nhà riêng. Tổng số hồ sơ đính kèm cáo trạng lên tới 20.000 trang, chỉ đánh máy thôi đã cần tới ít nhất 236 ngày suốt cả 24 tiếng. Riêng xác định trị giá tiền khách sạn David Groenewold trả thay cho Wulff cũng là một công trình, bởi không xác định được hoá đơn nào do Groenewold trả thay cho Wulff mà chỉ căn cứ vào thống kê giá. Groenewold trình báo thanh toán bình quân cho khách sạn là 250 Euro/đêm. Để thẩm định, Viện Kiểm sát tập hợp 12 hoá đơn thanh toán phòng nghỉ dạng đó từ năm 2006-2008 cho kết quả giá phòng lên tới 377 Euro. Tới lượt luật sư của Groenewold phản bác lại kết quả trên, cho là mức bình quân đó tính theo cả phòng VIP và phòng hai người, đồng thời đưa ra 39 hoá đơn thanh toán từ năm 2005-2011 cho kết quả giá bình quân chỉ 276,63 Euro. Để đi đến một phiên toà có thể kết tội được ở Đức quả là công phu. Bởi toà có quyền định đoạt tội trạng nhưng cũng như tổng thống, đó không phải quyền của vua chuá mà nhân danh nhân dân (riêng ở ta là nhân danh nhà nước khi tuyên án), mà như vậy quyền đó có được người dân tâm phục khẩu phục hay không hoàn toàn nằm ở chứng cứ và tranh tụng. Xử án vì vậy trước hết là một công trình khoa học, hoàn toàn không phải nơi áp đặt quyền lực – điều bắt buộc trong một nhà nước dân chủ pháp quyền!

Chủ toạ phiên toà

Chánh án Frank Rosenow, sinh năm 1959, đồng môn với Christian Wulff, có vợ và một con trai trưởng thành, sống không quá xa thủ phủ Niedersachsen. Vào thập kỷ 80, Frank Rosennow vào học ngành Luật tại Göttingen, còn Wulff thì tại Osnabrück. Năm 1990 Rosenow thao tác trong ngành luật và trở thành thẩm phán toà án thành phố Landgericht Stade. Năm 2002 ông làm hội thẩm toà án tiểu bang tại Celle. Từ 2010 ông làm chánh án toà án thành phố Hannover. Một việc làm không phải khi nào cũng như mơ. Các vụ như giết người tại nhà ở xã hội phái mạnh, cướp tại trạm xăng, xúc phạm, đe doạ và nhổ nước bọt vào nhân viên cấp dưới công lực là những vụ án do Frank Rosenow làm quản trị hội đồng xét xử gần nhất. Ông nổi tiếng, khi được cho phép mang vào toà một chai rượu pha cồn methanol, tiếng Đức Billig-Fusel ( vốn bị cấm ) để con nghiện làm nhân chứng hoàn toàn có thể liên tục vấn đáp thẩm vấn. Liệu đó có phải là một tín hiệu tốt cho Wulff, trước khi tham gia chính trường từng được coi là một luật gia vô cùng chuẩn xác và không phạm lỗi hay là điềm xấu cho một chính trị gia số 1 đã không chối bỏ nổi cám dỗ đời thường ?
Chưa ai hoàn toàn có thể vấn đáp, nhưng đều kỳ vọng sẽ có một vụ xét xử công minh và nhân văn với Wulff. Bởi một nhà nước dân chủ pháp quyền có năng lực bảo vệ được điều đó, nếu không nó đã không hề đưa nổi tổng thống ra toà chỉ vì vụ lợi 759,30 Euro, như bất kỳ công dân nào vi phạm – phản ảnh rõ nhất quyền bình đẳng trước pháp lý mà trái đất đã và đang đeo đuổi không ngưng nghỉ từ khi nhà nước Open bằng cả xương máu họ dâng hiến !

N. S. P.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

40 năm buông lỏng khoáng sản: DN hưởng lợi, dân nghèo đi

Giấp phép cấp cho khai thác khoáng sản khá lớn, trong khi quản lý yếu kém khiến hoạt động này đang bị buông lỏng, gây ra nhiều thiệt hại và hiệu quả đem lại thấp.   

Bộ Tài Nguyên và Môi trường ( TN&MT ) cho biết, tính đến tháng 5/2013, cả nước có 79 giấp phép thăm dò tài nguyên do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp ; 503 giấy phép khai thác tài nguyên do những cơ quan TW cấp còn đang hoạt động giải trí, chưa kể 4.200 giấp phép do Ủy Ban Nhân Dân những tỉnh, thành cấp .

Chỉ doanh nghiệp lợi

Phát biểu tại Hội thảo “ Quản trị tài nguyên tài nguyên ; Nước Ta đang ở đâu ”, ông Lại Hồng Thanh, Cục trưởng Cục trấn áp hoạt động giải trí tài nguyên Bộ TN&MT, cho biết, chỉ 30-40 % số Doanh Nghiệp, tổ chức triển khai và cá thể khai thác tài nguyên báo cáo giải trình định kỳ, tuy nhiên ngay cả thông tin trong báo cáo giải trình cũng chưa rất đầy đủ, chưa đúng mực. Hậu quả, Nhà nước không trấn áp được sản lượng khai thác trong thực tiễn của Doanh Nghiệp, đồng nghĩa tương quan với việc không nắm được tình hình tài nguyên tài nguyên, nguồn lực tăng trưởng quốc gia. Từ đó, khó trấn áp nguồn thu ngân sách .
Về phía quản trị, LuậtKhoáng sản đã được phát hành từ năm1996, đến 2005 có sửa đổi bổ trợ lần thứ nhất và tới 2010 bổ trợ sửa đổi lần thứ 2, có hiệu lực hiện hành từ 1/7/2011. Nhưng đã hơn 2 năm qua, những văn bản hướng dẫn dưới luật vẫn chưa có, do đó những hoạt động giải trí vẫn tuân thủ theo luật năm 2005 là hầu hết .

Ở đâu khai thác khoáng sản thì ở đó người dân nghèo đói (ảnh Tiền Phong).

Ông Mai Xuân Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy Ban kinh tế tài chính Quốc hội, cho biết, sau khi khảo sát ở nhiều nơi khai thác tài nguyên, những đại biểu QH nhận thấy ở đâu có hoạt động giải trí khai thác tài nguyên thì ở đó thiên nhiên và môi trường bị tàn phá, hạ tầng yếu kém dần và đời sống người dân nghèo đói .
Trừ than đá và dầu khí có góp phần lớn, hầu hết những tài nguyên khác không mang lại quyền lợi cho người dân, ngược lại còn tàn phá thêm. Theo số liệu, những loại tài nguyên khai thác được có góp phần rất thấp, chỉ chiếm mức 5 % trong tổng số 11 % tài nguyên tài nguyên góp phần vào GDP hàng năm .
Công tác quy hoạch tài nguyên đến giờ phút này chưa đạt tiềm năng, chưa khẳng định chắc chắn đơn cử được trữ lượng từng loại tài nguyên, đa phần là dự báo. Không có số lượng chính thức thì khó quy hoạch và quản trị được. Quản trị tài nguyên tài nguyên phải mang lại quyền lợi cho người dân, vậy nhưng dân vẫn nghèo thì tài nguyên đi đâu ?
Ông Phạm Gia Túc, Phó quản trị Phòng thương mại và Công nghiệp Nước Ta ( VCCI ) kể rằng trong chuyến thao tác tại Tuyên Quang, chỉ huy tỉnh cho biết có Doanh Nghiệp khai thác tại địa phương mỗi năm chỉ nộp ngân sách 5 tỷ đồng, nhưng con đường đi qua khu mỏ đó thì bị hỏng nặng. Tỉnh lại phải bỏ ra 30 tỷ đồng để sửa chữa thay thế. “ Hiện những hoạt động giải trí tìm hiểu thăm dò cơ bản chưa tốt, cấp phép có yếu tố, quản trị giám sát bị buông lỏng gây ảnh hưởng tác động xấu đi đến thiên nhiên và môi trường và hiệu suất cao kém ”, ông Túc nói .
Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng, cho rằng thực trạng trên là do khai thác tài nguyên hiện không hài hòa ích. Chúng ta chưa giải được bài toán công minh về kinh tế tài chính – xã hội – môi trường tự nhiên. Ở Nước Ta, Doanh Nghiệp khai thác tài nguyên đang hưởng lợi nhiều nhất nhưng nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội lại thấp .

Môi trường bị tàn phá nghiêm trọng ở những nơi được cấp phép khai thác khoáng sản

Buông lỏng gần 40 năm?

TS. Lê Đăng Doanh nhìn nhận, có yếu tố quyền lợi nhóm trong khai thác tài nguyên. Bộ TN&MT cấp phép ít nhưng địa phương cấp phép nhiều. Đặc biệt nhiều mỏ, nếu xét về tổng thể và toàn diện là mỏ lớn, phải được Trung ương chấp thuận đồng ý, nhưng người ta lách luật bằng cách chia nhỏ ra để địa phương cấp .
Năng lực giám sát yếu, pháp lý chưa hoàn thành xong đang làm cho tài nguyên chảy vào túi một nhóm người chứ không phải là tổng thể. Khai thác tài nguyên vừa làm cho người dân phải chịu ô nhiễm môi trường tự nhiên, đói nghèo, trong khi tài nguyên bị lấy đi thì khai thác để làm gì, cho ai – ông Doanh nghi vấn .
Nói về năng lượng giám sát, ông Lại Hồng Thanh nhìn nhận hiện 2 năm mới thanh kiểm tra 1 lần, nội dung kiểm tra cũng rất sâu xa cần phải có những phương tiện đi lại và thiết bị chuyên sử dụng mà thực tiễn chưa cung ứng được. Các chế tài xử phạt còn thấp, chưa đủ sức răn đe .
Chuyên gia kinh tế tài chính Lê Văn Cương cho rằng có 2 điểm yếu kém trong nghành nghề dịch vụ khai thác tài nguyên, đó là pháp luật chưa hoàn hảo và giám sát kém. Từ khi quốc gia thống nhất ( năm 1975 ) đến nay đã 38 năm, vậy mà pháp luật vẫn chưa hoàn hảo. Nguyên nhân do đâu, ông đề xuất phải phẫu thuật đến cùng, nghĩa vụ và trách nhiệm của những cơ quan trong việc phát hành mạng lưới hệ thống văn bản tương quan, nghĩa vụ và trách nhiệm cá thể ra làm sao ? Vì sao chỉ có 30-40 % Doanh Nghiệp báo cáo giải trình định kỳ khai thác, số còn lại giải quyết và xử lý như thế nào ? Tại sao lại thả nổi như vậy ? “ Cần phải truy đến cùng yếu tố này, không hề cứ để lê dài mãi được ”, ông cương quyết .

Theo Báo cáo về chỉ số quản trị tài nguyên năm 2012, đánh giá sự minh bạch và trách nhiệm của ngành khai thác khoáng sản tại 58 quốc gia, do Viện giám sát nguồn thu quốc tế công bố, Việt Nam xếp thứ 43, với 41 điểm trên thang điểm 100, thuộc nhóm yếu kém về quản trị tài nguyên. Trong đó tiêu chuẩn quy định về pháp chế, pháp luật xếp thứ 27 là thứ hạng cao nhất nhưng vẫn thuộc nhóm không tốt. Còn các tiêu chuẩn khác như: công khai thông tin, xếp thứ 40, đặc biệt là tiêu chuẩn về năng lực kiểm tra giám sát xếp thứ 50, đứng gần cuối bảng.

THEO VEF

Ngành điện và lòng tin

SGTT.VN – “ Tăng giá điện để lôi kéo góp vốn đầu tư ”, “ tăng giá điện vì ( giá điện ) đang bán dưới giá tiền ” hay “ để tiến tới theo giá thị trường ”, “ để bù lỗ tỷ giá ” … Giờ đây, dù ngành điện có lý giải nguyên do gì đi nữa, thì sau Kết luận của Thanh tra nhà nước mà báo chí truyền thông dẫn ra trong mấy ngày qua, có lẽ rằng, niềm tin của người dân với ngành điện đang cạn dần .

Lòng tin của người dân vào ngành điện đang cạn. Ảnh mang tính minh họa. Tư liệu internet .

Mỗi lần giá điện tăng, trong khi người tiêu dùng, doanh nghiệp, những chuyên viên kinh tế tài chính kêu gào ngành điện phải minh bạch, công khai minh bạch ngân sách thì những người có nghĩa vụ và trách nhiệm của ngành điện bình thản trấn an : tăng giá điện là hài hòa và hợp lý, giá điện đã được truy thuế kiểm toán, đánh giá và thẩm định cẩn trọng. Rồi thêm nữa, là tăng giá điện không ảnh hưởng tác động nhiều đến đời sống, kinh tế tài chính …, nghe cũng rất … êm tai. Và người tiêu dùng chỉ còn biết … đồng ý ! Tuy nhiên, những ngày qua, khi Kết luận thanh tra chỉ ra rằng có gần 600 tỉ đồng xu tiền xây nhà cho cán bộ, sân đánh tennis, hồ bơi … cũng được hạch toán vào giá điện, rồi cả chục ngàn tỉ đồng mà báo Tuổi Trẻ cho biết tập đoàn lớn Điện lực Nước Ta ( EVN ) đi “ biếu không ” cho Viettel thì mọi chuyện … mới sáng tỏ .Chuyên gia kinh tế tài chính Ngô Trí Long thừa nhận ông bị “ sốc ” trước thông tin này. “ Tất cả những ngân sách góp vốn đầu tư ngoài ngành như kiến thiết xây dựng sân đánh tennis, xây nhà biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang đều cộng dồn vào giá tiền điện là không hề gật đầu được ”, ông nói. “ Những gì mà người tiêu dùng từ trước tới giờ hoài nghi về EVN là có cơ sở, và không hề sai. Ở đây có cả sự không trung thực của EVN ”, ông Long nói tiếp. Hơn nữa, theo ông Long, từ trước tới giờ người tiêu dùng chịu thiệt mà cơ quan quản trị, đơn cử là bộ Công thương không hề hay biết, cũng là việc cần đặt câu hỏi. “ Mỗi lần EVN tăng giá điện, hay họp báo công bố tình hình kinh tế tài chính của EVN, bộ Công thương đều cho rằng EVN đã minh bạch số liệu, giá tiền. Thế mà, khi cơ quan thanh tra, truy thuế kiểm toán vào cuộc lại cho ra hiệu quả trọn vẹn ngược lại. Phải chăng có cả sự bị động và nuông chiều doanh nghiệp của cơ quan quản trị ? ”, ông Long nói .
Còn nhớ, năm 2012, sau khi Kiểm toán Nhà nước công bố giá tiền điện năm 2010 của EVN cao hơn giá truy thuế kiểm toán 92 đồng / 1 kWh vì có nhiều khoản lên đến trên 3.000 tỉ đồng, mà đáng ra, nếu hạch toán vào giá điện thì giá điện trung bình năm 2010 đã không cao đến thế. Khi ấy, một chỉ huy của EVN chứng minh và khẳng định, việc hạch toán ngân sách giá điện được tập đoàn lớn triển khai theo đúng lao lý kế toán Nước Ta. Lần này, Thanh tra nhà nước phát hiện một khoản gần 600 tỉ đồng chi cho việc xây “ nhà quản trị quản lý và vận hành ” với cả hồ bơi, biệt thự nghỉ dưỡng, sân đánh tennis cũng được … hạch toán vào giá điện, trong khi, có những khoản khổng lồ, lên đến cả ngàn tỉ đồng ( tiền từ cho thuê cáp và cột điện dài hạn ) nếu được thu và hạch toán vào giá điện thì chắc như đinh sẽ kéo giá tiền điện xuống. Tuy nhiên, một lần nữa, chỉ huy EVN, quản trị hội đồng thành viên Hoàng Quốc Vượng lý giải trên báo Thanh Niên là “ hạch toán giá tiền của EVN cơ bản tuân thủ những lao lý, năm nào cũng kiểm tra truy thuế kiểm toán để công khai minh bạch ”. Thậm chí, với ngân sách xây hồ bơi, sân đánh tennis, ông Vượng còn cho thế “ là nhân văn ” để “ lôi cuốn cán bộ ” !

Tất cả những ngân sách góp vốn đầu tư ngoài ngành như kiến thiết xây dựng sân đánh tennis, xây nhà biệt thự nghỉ dưỡng đều cộng dồn vào giá tiền điện là không hề đồng ý được. Những gì mà người tiêu dùng từ trước tới giờ hoài nghi về EVN là có cơ sở, và không hề sai. Ở đây có cả sự không trung thực của EVN .
( Chuyên gia kinh tế tài chính Ngô Trí Long )

Chuyên gia kinh tế tài chính Nguyễn Minh Phong phản hồi, với cách công khai minh bạch minh bạch như vừa mới qua của ngành điện thì việc phát hiện những khoản thu, chi, góp vốn đầu tư như trên … quả là không có gì phải giật mình ! “ Có chăng chỉ là chút giật mình về số lượng, ví dụ khoản góp vốn đầu tư ngoài ngành lần đầu được công khai minh bạch, lên đến 121.000 tỉ đồng, vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỉ đồng thì lớn quá ”, ông Phong nói thêm. Chợt nhớ, sau một lần tăng giá điện mới gần đây nhất, trước hàng chục câu hỏi của phóng viên báo chí về giá điện, người phát ngôn bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã vấn đáp “ không muốn nói thêm ”, âu cũng là điều … dễ hiểu .
Tại cuộc họp báo mới gần đây của bộ Công thương, thứ trưởng đảm nhiệm nguồn năng lượng, ông Lê Dương Quang thừa nhận một trong thực tiễn : đáng ra, chủ góp vốn đầu tư phải tự kêu gọi vốn để làm những dự án Bất Động Sản điện, tuy nhiên do năng lượng kinh tế tài chính kém nên có dự án Bất Động Sản, EVN khi ký hợp đồng với những nhà thầu thì “ thòng ” thêm điều kiện kèm theo nhà thầu phải đứng ra sắp xếp vốn. Đặt việc này bên cạnh số lượng những khoản góp vốn đầu tư ngoài ngành khổng lồ, hay những khoản đáng ra phải thu ( như khoản gần 10.000 tỉ đồng cho Viettel dùng chung hạ tầng cáp, cột điện ) mới thấy EVN tuy nghèo mà tiêu dùng xa xỉ thế nào !Phó quản trị hội Bảo vệ người tiêu dùng Vương Ngọc Tuấn bức xúc, những lần EVN tăng giá để bù lỗ, để có vốn góp vốn đầu tư là không hài hòa và hợp lý .
Vì lỗ của ngành điện do nhiều nguyên do : quản trị yếu, góp vốn đầu tư ngoài ngành, tổn thất lớn .
Còn tăng vốn góp vốn đầu tư, thì trước hết phải dùng vốn tự có, tích luỹ, tiết kiệm ngân sách và chi phí. Như thế mới sòng phẳng. “ Nếu những bất hài hòa và hợp lý như vậy cũng đều đưa vào giá bán điện để người tiêu dùng gánh chịu thì phản ứng xấu đi của người tiêu dùng là dễ hiểu ”, ông Tuấn nói .
Chuyên gia kinh tế tài chính Phạm Chi Lan cho rằng, qua đây mới thấy, việc cần làm ngay để người dân đỡ thiệt thòi là phải bóc tách ngân sách giá điện và cần một chính sách giám sát độc lập. “ Tôi trọn vẹn chấp thuận đồng ý với yêu cầu xây dựng một tổ điều tra và nghiên cứu độc lập để truy thuế kiểm toán cấu thành giá điện. Nếu như cơ quan quản trị nói là chưa có đủ điều kiện kèm theo về nhân lực, nhân sự thì hoàn toàn có thể mời những tổ chức triển khai quốc tế. Nếu như càng chậm trễ, thì người dân càng thiệt, niềm tin của người tiêu dùng càng tụt ”, ông Ngô Trí Long đống ý .
Trung Đức

Liên quan đến việc xây nhà tại, biệt thự nghỉ dưỡng, sân tenis cũng được đưa vào giá điện, ông Trần Viết Ngãi, quản trị hiệp hội Năng lượng Nước Ta cho rằng việc này là để cải tổ đời sống vật chất, niềm tin cho cán bộ, công nhân thao tác tại nhà máy sản xuất. “ Riêng với khuôn khổ biệt thự cao cấp tôi được biết chỉ có ở nhà máy sản xuất Ô Môn và Phú Mỹ nhưng không lớn và đều nằm trong tổng mức góp vốn đầu tư được nhà nước duyệt cho dự án Bất Động Sản. Vì thế nên nói tính vào giá điện nhưng phải được hiểu là tính vào giá thiết kế xây dựng nhà máy sản xuất và được trích khấu hao chung chứ không hề tách ra riêng để hạch toán. Còn việc góp vốn đầu tư ngoài ngành, theo tôi EVN góp vốn đầu tư tối thiểu trong những tập đoàn lớn. Và do hồi đó cũng là trào lưu cả nên cũng xem xét trong toàn cảnh ấy ”, ông Ngãi nói .

“Câu hỏi khó” của Chủ tịch TKV: “Liệu có ai không một lần nhờ xin cho con cháu vào doanh nghiệp nhà nước?”

“Phần lớn các anh ở đây đều đả phá doanh nghiệp nhà nước thế này thế này nọ. Nhưng thử hỏi rằng, liệu có ai không một lần nhờ xin cho con cháu vào doanh nghiệp nhà nước?”.

Chủ tịch Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam Trần Xuân Hòa tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2013 – Ảnh: Nguyên Thảo. 

Hơi sững sờ, đó là cảm xúc của khá nhiều người khi nghe câu hỏi mà không hẳn là câu hỏi của quản trị Tập đoàn Than – Khoáng sản Nước Ta Trần Xuân Hòa ở một forum lớn về kinh tế tài chính vĩ mô cuối tháng 9 vừa mới qua .Có lẽ, câu nói trên không chỉ nhất thời bật ra trong một thực trạng đơn cử, khi có những “ sức ép ” đơn cử .
Là đại biểu Quốc hội đương nhiệm, ông Hòa là một trong số không nhiều sếp to nhất của tập đoàn lớn kinh tế tài chính nhà nước trực tiếp nghe và cảm nhận quan điểm nhiều chiều, tuy nhiên phần lớn đều có ý phê phán của cả đại biểu cùng cử tri về hiệu suất cao hoạt động giải trí của khu vực doanh nghiệp nhà nước .
Sự tích tụ thông tin theo khunh hướng không mấy vui tươi này càng tăng lên khi quản trị TKV còn là thành viên của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cơ quan tổ chức triển khai nhiều forum kinh tế tài chính mà trong đó doanh nghiệp nhà nước luôn là điểm trung tâm ở nhiều phiên luận bàn .
Vào tháng 4/2012, khi quy trình tái cơ cấu tổ chức nền kinh tế tài chính đang được khởi động cũng là lúc phiên tranh luận về doanh nghiệp nhà nước tại Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân nóng rực với những đúc rút khá “ đanh thép ” .
Hết “ lời ăn lỗ dân chịu ” lại đến “ hư không sợ bị đòn ” và nhiếu quan điểm thống nhất là doanh nghiệp nhà nước không hề là chủ yếu của nền kinh tế tài chính .
Khi ấy, vị quản trị TKV còn rào đón, “ phát biểu nhưng hơi lo ngại với cương vị bệnh nhân và tội đồ, có gì không phải mong xá tội ” khi cầm micro trước hàng trăm chuyên viên kinh tế tài chính và đại biểu Quốc hội .
Và, ông Hòa cũng tỏ rõ thái độ quá bất ngờ khi thấy nhiều quan điểm cho rằng những doanh nghiệp nhà nước có lợi thế trong việc tiếp cận tài nguyên, đất đai, tín dụng thanh toán … trong khi thực tiễn theo ông trọn vẹn không phải như vậy .
Tháng 5/2013, khi quá trình lờ đờ của tái cơ cấu tổ chức nền kinh tế tài chính thêm một lần được đặt ra tại phiên họp của Ủy ban Kinh tế sẵn sàng chuẩn bị thẩm tra báo cáo giải trình kinh tế tài chính xã hội của nhà nước trình Quốc hội, ông Hòa lại góp lời nói từ thực tiễn của chính TKV .

Đó là, nếu tiến hành tái cơ cấu thì chỉ riêng TKV đã dôi dư 40 – 50 nghìn người, và nguồn lực để chuyển công việc cho họ, một mình tập đoàn này không lo được.

Gặp lại hầu hết những tên tuổi quen thuộc ở Diễn đàn Kinh tế Mùa thu vừa mới qua, quản trị Trần Xuân Hòa bộc bạch, ông không định phát biểu mà muốn lắng nghe những nhà học giả để học cách tái cơ cấu tổ chức TKV. Nhưng, càng nghe thì càng thấy buồn .
Buồn vì một dân tộc bản địa trí tuệ có lẽ rằng không thua bất kể dân tộc bản địa nào trên quốc tế như Nước Ta lại đang “ một mình nghẽn mạch ” như nhận xét của Viện trưởng Viện Kinh tế Nước Ta Trần Đình Thiên .
Vì doanh nghiệp nhà nước vẫn được phán xử như những tội đồ của nền kinh tế tài chính .
Vì tái cơ cấu tổ chức đã được nói rất nhiều, nhưng làm thế nào thì doanh nghiệp vẫn đang phải tự thân mày mò .
Là người kinh doanh – đại biểu, hẳn ông Hòa có lợi thế hơn nhiều vị chỉ huy doanh nghiệp khác, tối thiểu là trong tiếp cận chủ trương. Thế nhưng “ ông nghị ” này vẫn phải thốt lên rằng gần như Nước Ta có một chính phủ nước nhà TW và 63 cơ quan chính phủ địa phương. Khi cùng một chủ trương nhưng có khi mỗi nơi mỗi khác, luật lệ do địa phương tự phát hành khiến Thủ tướng cũng phải quá bất ngờ .
Buồn nhất, có lẽ rằng là nhiều vị rất nhiệt huyết đả phá doanh nghiệp nhà nước nhưng nếu không trực tiếp quen thân thì cũng nhờ cấp trên hết viết thư lại gọi điện để xin một suất cho con cháu vào chính cái khu vực đang bị đả phá đó .
“ Như vậy rõ ràng doanh nghiệp nhà nước, người ta cũng có ưu việt của người ta chứ ”, câu kết của ông Hòa khiến nhiều tiếng cười ồ lên, nhưng đâu đó xen lẫn cả sự thẹn thùng .
Cũng nghĩ ông Hòa buột miệng nói vậy thôi, chứ không lấy đó làm điều. Nhưng giờ giải lao, lan man với ông về doanh nghiệp nhà nước, ông lại nhắc cái thực tiễn chê vẫn chê, mà xin vẫn xin đó .
Không ngại ngần nhắc đến “ nổi bật ” Vinashin, tuy nhiên ông Hòa cho rằng nguyên do dẫn đến đổ vỡ ở đây, chính là việc quyền lực tối cao bị tóm gọn vào tay cá thể .
Một cách nhìn công minh về doanh nghiệp nhà nước, theo ông Hòa, có lẽ rằng là thiết thực hơn tổ chức triển khai một Ngày Doanh nhân rầm rộ nặng về hình thức .
Bởi, ông cho rằng, bất kể nền kinh tế tài chính nào cũng phải duy trì lực lượng doanh nghiệp nhà nước trong những nghành nghề dịch vụ quan trọng. Và để đất đai, tài nguyên tài nguyên không rơi vào tay cá thể hay quyền lợi nhóm nào thì rất cần đến doanh nghiệp nhà nước, còn cung cách làm ăn thế nào, thì đó lại là yếu tố khác .( VnEconomy )

Bị bắt vì dự khóa học xã hội dân sự?

Xem Thêm : Nhận định, soi kèo Al Sharjah vs Al Rayyan, 0h15 ngày 16/4

Một số thanh niên nói đã bị tạm giữ và chất vấn ở sân bay khi trở về Việt Nam sau một khóa học về xã hội dân sự tại Philippines.

Các học viên Việt Nam và Phó Chánh Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền Laurent Meilan.

Xã hội Dân Sự ảnh hưởng tác động đến chính sách ?
 “” plugin was removed by WebWarper antivirus 

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình BBC ngày 10/10, anh Bùi Tiến Lâm, một trong những học viên trong nhóm, nói nhóm của anh gồm 13 người hồi tháng trước đã tìm đến khóa học về “ Xã hội Dân sự ở Philippines ” trải qua lời ra mắt trên mạng xã hội của tổ chức triển khai Asian Bridge Philippines – một tổ chức triển khai phi chính phủ của Nước Hàn có văn phòng tại Philippines .
Sau khi kết thúc khóa học lê dài hai tuần, 10 người trong nhóm của Lâm về nước trong hai ngày 4/10 – 5/10 thì chín người bị bắt giữ và phỏng vấn tại trường bay. Tuy nhiên toàn bộ đều lần lượt được thả sau đó .
Ngày 10/10, ba người còn lại trong nhóm học viên cũng bị tạm giữ ngay sau khi xuống phi trường sân bay Tân Sơn Nhất và hiện vẫn chưa được trả về nhà .

‘Không tốt cho chế độ’

Anh Lâm lý giải với Đài truyền hình BBC nguyên do tìm đến với khóa học vì “ ở Nước Ta, phạm trù về xã hội dân sự còn mơ hồ, phần đông không có ” và muốn tham gia khóa học để khám phá thêm .
“ Ở Philippines, xã hội dân sự rất vững mạnh và góp vào sự tăng trưởng chung vào xã hội … quyền con người và sự tham gia của người dân vào những yếu tố quốc gia được bảo vệ, ” Lâm nói .
Tuy nhiên ngay khi xuống trường bay, Lâm cùng với những người khác đã bị thu giữ điện thoại thông minh và bị đưa vào phỏng vấn .
“ Người ta muốn tìm hiểu mình qua đó đi học những ai, lớp học bao nhiêu người, học cái gì, gặp gỡ những ai, đi đâu, khi về nước thì học những gì, và về Viêt Nam thì giải quyết và xử lý những gì đã học như thế nào, ” Lâm nói .
“ Họ muốn đưa mình vào yếu tố là mình đã cấu kết với những thế lực thù địch do không hiểu biết, và nói tổ chức triển khai Asian Bridge là tổ chức triển khai có thế lực phản động đứng phía sau. ”
“ Cơ quan bảo mật an ninh nói chúng tôi đi học về rồi bị thế lực thù địch tận dụng để tạo một xã hội dân sự vững mạnh tại Nước Ta, ảnh hưởng tác động đến chính sách. Đến khi xã hội dân sự vững mạnh thì tận dụng để lật đổ chính sách. ”
Anh Lâm cho biết hiện anh cùng một số ít blogger khác đang cùng mái ấm gia đình của ba học viên còn bị tạm giữ biểu tình tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất để nhu yếu lực lượng bảo mật an ninh trả những người này về nhà .
Anh này cũng nói vấn đề lần này sẽ không ảnh hưởng tác động đến những hoạt động giải trí của anh hướng về việc thiết kế xây dựng xã hội dân sự trong thời hạn tới .

Các blogger có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để yêu cầu trả tự do cho những học viên còn bị tạm giữ

‘Gieo rắc sợ hãi’

Ngay sau khi nhận được tin trên, tổ chức triển khai Asian Bridge Philippines đã có thông cáo báo chí truyền thông trong đó phản đối việc bắt giữ những học viên này .
Thông cáo của Asian Bridge Philippines lý giải là với tiềm năng “ liên kết những xã hội dân sự ở châu Á ”, tổ chức triển khai này đã đứng ra tổ chức triển khai chương trình cho nhiều cá thể và những nhóm từ Nước Hàn và Ấn Độ trong những năm qua, và gần đây nhất là Nước Ta .
Thông cáo cũng nói trong suốt khóa học, những học viên của Nước Ta đã được gặp gỡ nhiều tổ chức triển khai phi chính phủ tại Philippines, được đến thăm Thượng viện và Hạ viện để gặp gỡ những nhà lập pháp của Philippines cũng như đại diện thay mặt của Ngân hàng Phát triển Châu Á Thái Bình Dương và Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc .
“ Đối với Asian Bridge Philippines, nguyện vọng tìm hiểu và khám phá và học hỏi về ý nghĩa của xã hội dân sự và tiến trình tăng trưởng xã hội dân sự của họ là một điều rất đáng khen, ” thông cáo viết .
“ Do đó chúng tôi cho rằng việc họ bị giam giữ vô cớ là điều rất đáng quan ngại. ”
Asian Bridge cũng lôi kéo cơ quan chính phủ Nước Ta “ tôn trọng những quyền cơ bản của mọi người Nước Ta và đặc biệt quan trọng là quyền cơ bản của những thực tập sinh của chúng tôi để họ hoàn toàn có thể tự do đi lại và khám phá về sự tăng trưởng của xã hội dân sự tại những vương quốc khác trong khu vực ” .
Thông cáo nhắc lại rằng “ cả Nước Ta và Philippines đều là thành viên khối Asean, vốn hoạt động giải trí với mục tiêu ‘ Một tầm nhìn, một truyền thống, một hội đồng ‘ ” .
“ Vì lẽ đó, cơ quan chính phủ những nước Asean, trong đó có Nước Ta nên khuyến khích công dân mình khám phá về lịch sử vẻ vang – xã hội của nước khác thay vì gieo rắc sợ hãi … ”
Trong một lá thư cảm ơn gửi đến Asian Bridge Philippines mà Đài truyền hình BBC có trong tay, ông Laurent Meilant, Phó chánh Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, gọi những học viên này là những “ người trẻ tuổi mưu trí và đáng ngưỡng mộ ” .

Ông đã thể hiện sự cảm kích trước Asian Bridge Philippines vì tạo cơ hội cho ông gặp gỡ với nhóm học viên để chia sẻ công việc của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền trong khu vực, trong đó có Việt Nam.
Theo BBC

Sự thật bức ảnh ‘công an bị trói tay’ ở Hòa Bình

Một số người quá khích đã hô hoán quần chúng nhân dân kéo đến vây hãm, bắt trói, giữ trái phép 5 công an trong nhà văn hóa .

Ngày 10/10, cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã phát đi thông tin về vấn đề bắt giữ trái phép cán bộ Công an đang làm trách nhiệm tại xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình ngày 08/10 .

Nguồn tin này cho biết, những ngày qua, trên những trang mạng có đăng 2 hình ảnh có 4 chiến sỹ công an ngồi trên ghế trong 1 căn phòng, bị trói cả 2 tay về phía sau bằng những chiếc dây vải, dây nhựa. Đứng vây xung quanh là một số ít người dân mặc quần đùi, áo cộc tay … gây vướng mắc cho nhiều người .

Theo báo cáo giải trình bắt đầu của Công an tỉnh Hòa Bình, ngày 08/10, trực ban Công an tỉnh nhận được tin báo của một người dân ở xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi với nội dung :

“ Thời gian qua, trên địa phận xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi có một số ít người từ nơi khác đến, đem theo máy móc đào đãi vàng trái phép trong khu vực suối thuộc xóm Bôi Câu, làm ô nhiễm môi trường tự nhiên, ảnh hưởng tác động đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân tại địa phương. Nhân dân trong xóm đã nhiều lần ý kiến đề nghị những cấp chính quyền sở tại tại địa phương nhưng không được xử lý ” .

Ngày 07/10, nhiều người dân trong xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi đã vây bắt, ngăn ngừa số đối tượng người dùng đang đào đãi vàng trái phép ( bắt trói trưởng xóm Bôi Câu, nhưng sau đó ông này đã trốn được về nhà, những đối tượng người dùng đào đãi vàng cũng đã chạy trốn ), quần chúng đã thu giữ tại bãi đào đãi vàng 2 sàng, 3 máy xúc, 1 xe hơi tải .

Nhân dân xóm Bôi Câu đề xuất Công an tỉnh Hòa Bình, chính quyền sở tại những cấp chỉ huy những đơn vị chức năng tính năng tiếp đón số tang vật trên, có giải pháp xử lý dứt điểm thực trạng đào đãi vàng trái phép gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, tác động ảnh hưởng đến đời sống nhân dân .

Ngay sau khi nhận được tin báo, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ huy Phòng Cảnh sát Môi trường cử cán bộ phối hợp với Công an huyện Kim Bôi đến địa phận để xử lý .

Sau khi thao tác với chỉ huy và những cơ quan chức năng thuộc huyện và xã Kim Bôi, khoảng chừng 19 h30 ’ cùng ngày, đoàn công tác làm việc đến hiện trường ( xóm Bôi Câu ) .

Tại đây, 1 số ít đối tượng người dùng quá khích đã đánh kẻng, hô hoán quần chúng nhân dân kéo đến vây hãm, bắt trói ( khoảng chừng 15 phút ), giữ trái phép tại nhà Văn hóa xóm Bôi Câu 5 chiến sỹ công an thuộc Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường tự nhiên và Công an huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, gây áp lực đè nén nhu yếu cơ quan chức năng phải xử lý ngay những yếu tố phức tạp xảy ra tại xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi thì mới thả người .

Sau khi vấn đề xảy ra, chỉ huy Công an tỉnh Hòa Bình đã trực tiếp đến hiện trường, chỉ huy những đơn vị chức năng tính năng tuyên truyền, hoạt động, lý giải cho quần chúng nhân dân, đến 22 h00 ’ ngày 08/10, số người bị bắt giữ trái phép đã được thả .

Tiếp the đó, chỉ huy Công an tỉnh đã chủ trì, phối hợp chính quyền sở tại huyện Kim Bôi nhìn nhận, làm rõ nguyên do, chỉ huy tổ chức triển khai cuộc họp giữa những cấp chính quyền sở tại đối thoại với quần chúng nhân dân xóm Bôi Câu vào hồi 8 h00 ’ ngày 09/10 để xem xét xử lý những nhu yếu của quần chúng nhân dân .

Đồng thời chỉ huy tìm hiểu làm rõ hành vi vi phạm pháp lý của những đối tượng người tiêu dùng đứng đầu tương quan đến việc bắt, giữ người trái pháp lý ; làm rõ hành vi vi phạm của doanh nghiệp trong quy trình nạo vét suối, đào đãi vàng và sai phạm của một số ít cán bộ xóm, xã ; phối hợp những ngành tính năng của huyện Kim Bôi tuyên truyền, lý giải để quần chúng nhân dân hiểu và chấp hành đúng những lao lý của pháp lý, không gây tác động ảnh hưởng đến bảo mật an ninh trật tự trên địa phận .

Hiện tình hình bảo mật an ninh trật tự trên địa phận đã cơ bản không thay đổi .

( VTC News )

Những kẻ lưu manh chính trị cần được “cấp bằng khen”?

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới gần chục lần và lần nào nước mắt trực trào nơi khóe mắt. Bên cạnh chiếc xe máy cọc cạch, ông mặc bộ quân phục cũ kỹ, huân chương đeo đầy ngực, đứng nghiêm trang theo tác phong quân đội như để tỏ lòng trung thành với người Anh Cả của quân đội Việt Nam. Tôi đã nhìn bức ảnh người cựu chiến binh Điện Biên Phủ – Phàng Sao Vàng, hấp tấp vội vàng chạy hàng trăm km để xuống TP. Hà Nội viếngtới gần chục lần và lần nào nước mắt trực trào nơi khóe mắt. Bên cạnh chiếc xe máy cọc cạch, ông mặc bộ quân phục cũ kỹ, huân chương đeo đầy ngực, đứng nghiêm trang theo tác phong quân đội như để tỏ lòng trung thành với chủ với người Anh Cả của quân đội Nước Ta. Hình ảnh mộc mạc, đã làm lay động hàng triệu trái tim người Nước Ta. Cảm xúc về một người lính cụ hồ khiến thế hệ trẻ rưng rưng tự hào, thế nhưng … ?
Ngay lập tức hình ảnh trên được 1 số ít mạng xã hội, “ tật nguyền tư tưởng ”, cùng những nhà “ rận chủ ” chộp lấy và không quên kèm theo bức ảnh ông Phàng Sao Vàng tay cầm mảnh giấy đòi bồi thường. Đám “ rận chủ ” có bài viết “ Hai tấm hình, hai cách ứng xử, một con người ”. Các nhà “ rận chủ ” đã vội gán tội cho tiếp thị quảng cáo Nhà nước. Thế nhưng, “ vỏ quýt dày có móng tay nhọn ”, chúng không hề biết rằng hành vi đó lại khiến mình biến thành những “ con bò ” bị dắt mũi .

Hình ảnh người cựu chiến binh dân tộc H’mông đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khiến nhiều người xúc động.

Vâng, chân dung những “ con bò ” bị xỏ mũi không ai lạ lẫm chính là : Huỳnh Ngọc Chênh Bọ Lập, Đoan Trang, Thợ Kạo, … Vậy tại sao lại nói họ bị xỏ mũi ? Dễ thấy, trong bài viết ghi rõ : “ … kêu oan 24 năm chưa được bồi thường. Hình ảnh này của ông không được giới tiếp thị quảng cáo để mắt đến ”. Ơ hay, những “ con bò ” này thường ngày hay cậy mình có “ tri thức hơn người ” vậy sao lại hỏi một câu ngớ ngẩn đến vậy ?Họ hồ đồ không biết rằng Báo Quân đội nhân dân đã từng đăng về yếu tố này ( Chi tiết tại : http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/11/11/11/211461/Default.aspx )
Đã vậy, chúng còn hô hào khí thế : “ Nào những bạn đọc, những bạn đã rơi nước mắt khi thấy hình ảnh cảm động của người lính già đi viếng vị tướng, xin những bạn một lời bình cho bức ảnh thứ hai. Có tiếc gì nước mắt mà hà tiện chứ, phải không những bạn. Còn tôi, nước mắt đã khô, đơn thuần vì tôi đã khóc cho những người dân oan như thế này đã quá nhiều rồi ”. À thì ra nước mắt của những “ con bò ” đã khô, nhưng không phải khô vì thương dân, lo cho dân mà khóc vì “ ví tiền ” của mình. Nếu không nhỏ vài giọt nước mắt cá sấu thì làm thế nào nhận được khoản tiền viện trợ từ quốc tế gửi về ? ! Phải khóc thôi vì hết chiêu trò nên giở cả những chiêu trò đớn hèn này để ly gián, phá hoại tình đoàn kết giữa người dân với Đảng, Nhà nước và nhà nước. Các nhà “ rận chủ ” luôn mạnh miệng nói thương dân, vậy mà khi đồng bào cả nước tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì họ lại ngồi ở nhà, lướt net và làm ra những việc đớn hèn vậy đây .* Mời xem thêm : Huỳnh Ngọc Chênh xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và dân tộc bản địa Việt như vậy ư ?

Hình ảnh ông Vàng kiện cáo từ hơn 20 năm trước, bọn “rân chủ” dùng để vu khống, xuyên tạc.

Sự việc của ông Phàng Sao Vàng đã được báo QĐND đăng từ năm 2012, vấn đề xin được trích lại như sau :

Không được bồi thường

QĐND – Ông Phàng Sao Vàng (Suối Vạch, Kim Bon, Phù Yên, Sơn La) viết đơn đòi bồi thường thiệt hại vì bị xử oan. Trong đơn ông trình bày: Kể từ khi ra tù đến nay, ông đã viết gần 500 lá gửi từ cấp địa phương đến Trung ương để tố cáo những bất minh, sai trái của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, tòa án các cấp đã cùng nhau kết án ông đi tù 5 năm vô căn cứ. Cho đến nay chưa có một quyết định, bản án nào của tòa án có thẩm quyền bác lại hành vi phạm tội của ông tại bản án phúc thẩm, công nhận ông bị oan. Thế nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông lại yêu cầu “bồi thường ngay cho tôi 25 khoản tổng cộng là 37 tỷ đồng cho những thiệt hại về thu nhập thực tế, sức khỏe, tinh thần trong thời gian chấp hành án oan”.
Theo Điều 32, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì tòa án cấp phúc thẩm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các trường hợp tòa án cấp phúc thẩm tuyên bị cáo có tội, nhưng tòa án xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm hủy bản án phúc thẩm và đình chỉ vụ án hoặc để điều tra lại mà sau đó được đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án vì không thực hiện hành vi phạm tội; hoặc sau đó bị cáo được tuyên là không có tội…
Như vậy, bản án phúc thẩm xử ông là đúng người, đúng tội; việc đòi bồi thường oan sai của ông mới là vô căn cứ.
Hà Phương

( Chi tiết tại : http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/11/11/11/211461/Default.aspx )

Đoạn kết của bài viết ghi rõ tội trạng, và việc đòi bồi thường oan sai của ông Vàng là vô căn cứ. Vậy mà những “ con bò ” lại bị đám “ rân chủ ” tận dụng. Thật “ bái phục ” với những tâm lý không phải “ bò tầm thường ”, tài chế biến, xào nấu tin tức và dùng hình ảnh hơn 20 năm để đánh lừa bạn đọc của những bạn có khi còn giỏi hơn cả Ngô Thừa Ân miêu tả Tề Thiên Đại Thánh. Quả đúng như người ta đã nói : “ Đã ngu còn tỏ ra nguy hại ”. Thiết nghĩ những blogger thực thi những hành vi chạy theo đám “ rân chủ ” này để được nhận những phần thưởng “ thảm họa ” như Huỳnh Ngọc Chênh ? Nếu Chênh thèm khát nhận phần thưởng như vậy thì tất cả chúng ta nên cấp cho ông ta một cái bằng khen “ bị xõ mũi ” to thật to vào, nếu bằng khen mà làm quá nhỏ thì giống như giấy tốt nghiệp của học viên cấp 1 vậy !

Bộ mặt tàn khốc của Đài truyền hình BBC và những nhà “ dân chủ ” .Qua vấn đề này, rất mong Cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm hiểu làm rõ vấn đề trên. Nếu đúng án oan thì cần sớm bồi thường, xử lý thỏa đáng cho Ông Phàng Sao Vàng. Còn nếu đã xử đúng người, đúng tội thì cần công bố thoáng đãng để người dân được biết. Tránh để kẻ xấu tận dụng để tung giải pháp chia rẽ, bêu rếu chính quyền sở tại hà hiếp người có công với cách mạng, dễ khiến lòng dân không yên, bất bình !

Những kẻ lưu manh chính trị như: Huỳnh Ngọc Chênh, Bọ Lập, Đoan Trang, Thợ Kạo cần phải cấp “bằng khen phản động”?

Bình Minh
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

* DHK – Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả không phản ảnh quan điểm hay lập trường của DHK

Nguồn: https://tysobongda24h.com
Danh mục: Soi kèo

Eric Dang là CEO “trùm” của Tysobongda24h - Website chuyên cập nhật Kết quả - Lịch thi đấu - Bảng xếp hạng bóng đá nhanh nhất hiện nay. Với uy tín, chất lượng và những bài soi kèo, tin tức bên lề sân cỏ chính xác và có chiều sâu đã giúp Tysobongda24h trở thành điểm truy cập quen thuộc của anh em đam mê bóng đá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

// lmtri custom // end custom