1. Home /
  2. Soi kèo /
  3. Giải thể hay phá sản công ty?

Giải thể hay phá sản công ty?

07/06/2022

Doanh nghiệp là ăn thua lỗ thì tuyên bố giải thể hay làm thủ tục tuyên bố phá sản?

Câu hỏi : Chào luật sư, tôi hiện đang là đại diện thay mặt theo pháp lý của công ty, công ty tôi đang làm ăn thua lỗ và không đủ tiền để trả cho người lao động đã 5 tháng nay, vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này công ty tôi nên tự công bố giải thể hay làm thủ tục công bố phá sản theo lao lý của pháp lý ?

dich vu giai the cong tydich vu giai the cong ty

Bạn Đang Xem: Giải thể hay phá sản công ty?

Xem Thêm : Nhận định RB Leipzig vs Liverpool, 3h00 ngày 17/2

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, luật sư công ty xin tư vấn vấn đáp bạn như sau :

Trong trường hợp này, cần phân biệt rõ thế nào là giải thể công ty và thế nào là phá sản công ty. Giải thể công ty là trường hợp công ty chấm dứt hoạt động kinh doanh do đã đạt được mục đích của công ty hoặc bị giải thể theo quy định của pháp luật. Các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp được quy định như sau :

Xem Thêm : NHẬN ĐỊNH MILLWALL VS BRENTFORD, 22H00 NGÀY 29/12: TỰ TIN LÀM KHÁCH

Theo Điều 201 Luật doanh nghiệp năm ngoái có lao lý : “ 1. Doanh nghiệp bị giải thể trong những trường hợp sau đây :

a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
b) Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;
c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo vệ giao dịch thanh toán hết những khoản nợ và nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài khác và doanh nghiệp không trong quy trình xử lý tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản trị có tương quan và doanh nghiệp pháp luật tại điểm d khoản 1 Điều này cùng trực tiếp chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những khoản nợ của doanh nghiệp. ”
Khác với giải thể doanh nghiệp, phá sản theo lao lý tại Điều 4 khoản 2 Luật phá sản năm năm trước có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 1/1/2015 được hiểu là thực trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất năng lực giao dịch thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định hành động công bố phá sản. Như vậy, chỉ cần công ty mất năng lực giao dịch thanh toán những khoản nợ khi đến hạn thì công ty sẽ bị lâm vào thực trạng phá sản và khi có đơn nhu yếu mở thủ tục phá sản của những chủ nợ gửi lên Tòa án thì công ty phải triển khai đúng thủ tục phá sản theo pháp luật của Luật phá sản năm năm trước .
Từ những nghiên cứu và phân tích ở trên cho thấy công ty bạn đã không thanh toán giao dịch được lương cho người lao động trong 5 tháng tức là đã mất năng lực thanh toán giao dịch nợ cho chủ nợ đặc biệt quan trọng là người lao động thì người lao động có quyền đệ đơn lên Toàn án nhu yếu mở thủ tục phá sản công ty bạn theo lao lý tại Điều 5 khoản 2 luật phá sản năm trước : Người lao động, công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trục tiếp cơ sở ở những nơi chưa xây dựng công đoàn cơ sở có quyền nộp đơn nhu yếu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn ba tháng kể từ ngày phải thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm trả lương, những khoản nợ khác đến hạn so với người lao động mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực thi được nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán. Tuy nhiên công ty bạn cũng hoàn toàn có thể tự nộp đơn nhu yếu mở thủ tục phá sản khi không còn năng lực giao dịch thanh toán nợ đến hạn ( điều 28 luật phá sản năm năm trước ) Việc mở thủ tục phá sản sẽ giúp công ty bạn đoạt tuyệt với khối gia tài cũ cũng như hết nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ cho chủ nợ để từ đó tạo cơ sở thiết kế xây dựng một sản nghiệp mới .

Căn cứ pháp lý:

-Luật doanh nghiệp năm 2005
– Luật phá sản năm 2014

 

Nguồn: https://tysobongda24h.com
Danh mục: Soi kèo

Eric Dang là CEO “trùm” của Tysobongda24h - Website chuyên cập nhật Kết quả - Lịch thi đấu - Bảng xếp hạng bóng đá nhanh nhất hiện nay. Với uy tín, chất lượng và những bài soi kèo, tin tức bên lề sân cỏ chính xác và có chiều sâu đã giúp Tysobongda24h trở thành điểm truy cập quen thuộc của anh em đam mê bóng đá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

// lmtri custom // end custom