1. Home /
  2. Tin tức /
  3. “Chiến trường không phải là nơi dễ dàng, người chiến sĩ phải làm sao để chiến thắng”

“Chiến trường không phải là nơi dễ dàng, người chiến sĩ phải làm sao để chiến thắng”

01/05/2022

Với tư cách phóng viên báo chí mặt trận của Thông tấn quân sự chiến lược, nhà báo Đậu Ngọc Đản là một trong số những phóng viên báo chí tiên phong của miền Bắc xuất hiện tại Dinh Độc lập vào lúc 11 h30 ngày 30/4/1975, tận mắt chứng kiến và ghi lại những hình ảnh lịch sử dân tộc : Nội các của Dương Văn Minh đầu hàng ( bước xuống bậc tam cấp theo sự quản trị của cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 304, Lữ đoàn 203 ) ; Đại úy Phạm Xuân Thệ, Trung đoàn phó Trung đoàn 66, Sư đoàn 304 bước lên nhận sự đầu hàng của chính quyền sở tại TP HCM ; Đại đội trưởng Bùi Quang Thận treo cờ Tổ quốc trên tầng thượng của Dinh Độc lập …
422c62b8 66ea 4273 9685 fc4564bff922Nhà báo Đậu Ngọc Đản là một trong số những phóng viên đầu tiên của miền Bắc có mặt tại Dinh Độc lập vào trưa ngày 30/4/1975Chia sẻ với phóng viên báo chí VOV.VN, nhà báo Đậu Ngọc Đản cho biết, xuất thân là phóng viên báo chí quân sự chiến lược thuộc Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị, ông đã xuất hiện ở nhiều mặt trận, trận địa. Ông luôn biết ơn những thời cơ đó, nó không chỉ giúp ông trưởng thành trong nghề nghiệp, mà quan trọng hơn, qua tận mắt chứng kiến những hình ảnh quyết liệt nhất nhưng cũng vinh quang nhất trong cuộc cuộc chiến tranh bảo vệ quốc gia, người chiến sỹ cầm bút như ông thấy mình phải có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn với mỗi con chữ, hình ảnh, thước phim .
Xe tăng Lữ đoàn 203 tiến vào Dinh Độc lập trưa 30/4/1975 (Ảnh do Nhà báo Ngọc Đản chụp lúc 11h30 ngày 30/4/1975)Xe tăng Lữ đoàn 203 tiến vào Dinh Độc lập trưa 30/4/1975 (Ảnh do Nhà báo Ngọc Đản chụp lúc 11h30 ngày 30/4/1975)

PV: Thưa ông, sau khi chớp được những hình ảnh đầu tiên về giờ phút lịch sử ngày 30/4/1975 đó, ông làm thế nào để chuyển tin bài về tòa soạn, kịp thời lên báo?

Nhà báo Đậu Ngọc Đản: Trưa 30/4, sau khi “tác nghiệp” ở dinh Độc Lập, tôi phải tìm cách nào đó để chuyển bài vở ra Bắc thật nhanh. Trong sân dinh Độc Lập lúc đó, rất nhiều nhân viên, tùy tùng của chính quyền Sài Gòn đứng đợi. Không hiểu sao tôi bỗng cất giọng hỏi rất to: “Chúng tôi là phóng viên ở miền Bắc vào. Đây là thời cơ lập công của các ông. Ai có thể chở chúng tôi ra sân bay Tân Sơn Nhất?”.

Bạn Đang Xem: “Chiến trường không phải là nơi dễ dàng, người chiến sĩ phải làm sao để chiến thắng”

Có năm, sáu cánh tay giơ lên, tôi chỉ vào một người. Đó là Võ Cự Long, sĩ quan lái xe dẫn đường của chính quyền sở tại Hồ Chí Minh. Nhờ người này, chúng tôi nhanh gọn đến được Bộ Tổng Tham mưu Nước Ta cộng hòa, trường bay Tân Sơn Nhất. Nhưng đến Tân Sơn Nhất thì không có máy bay. Chúng tôi phải đi thẳng ra Thành Phố Đà Nẵng mới chuyển được. Tôi quyết định hành động động viên Võ Cự Long đưa tôi và anh Hoàng Thiểm về Thành Phố Đà Nẵng bằng xe Zep. Một mình Long lái xe suốt tối 30 đến rạng sáng 2/5 thì về đến TP. Đà Nẵng .
Ngay buổi trưa hôm đó, anh Thiểm theo máy bay đưa tài liệu ra TP.HN. Báo Nhân Dân và Quân đội Nhân dân ngày 3/5 đã đăng những hình ảnh tiên phong về giờ phút lịch sử dân tộc ngày 30/4/1975 .
Trung đoàn phó Trung đoàn 66 Sư đoàn 304 Phạm Xuân Thệ, người đi bên phải, dẫn tổng thống Dương Văn Minh và nội các ra đài phát thanh đọc tuyên bố đầu hàng (Ảnh do nhà báo Ngọc Đản chụp trưa 30/4/1975 trước thềm Dinh Độc lập)Trung đoàn phó Trung đoàn 66 Sư đoàn 304 Phạm Xuân Thệ, người đi bên phải, dẫn tổng thống Dương Văn Minh và nội các ra đài phát thanh đọc tuyên bố đầu hàng (Ảnh do nhà báo Ngọc Đản chụp trưa 30/4/1975 trước thềm Dinh Độc lập)

PV: Làm sao ông có thể nghĩ ra ý định thuyết phục sĩ quan đó lái xe giúp ông chuyển tin bài?

Nhà báo Đậu Ngọc Đản: Tôi nghĩ đấy là phản ứng nghề nghiệp, phản ứng do tính cấp bách, trọng đại của công việc, của lời thề người lính khi nhận nhiệm vụ, phải tận tâm tận lực thi hành một cách nhanh nhất và chính xác.

PV: Được biết ông vào chiến trường khi tuổi còn rất trẻ. Ông đã có sự chuẩn bị ra sao để dấn thân?

Xem Thêm : MU sút trúng đích chỉ 1 quả: Solskjaer “nhíu mày” chê tiền đạo

Nhà báo Đậu Ngọc Đản: Với tư cách là phóng viên chiến trường, tôi có may mắn được có mặt ở nhiều mặt trận. Năm 1972 ở Quảng Trị, năm 1975 tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, năm 1979 ở phía Bắc, năm 1984 sang Campuchia, năm 1988 ra đảo Gạc Ma… Ở mỗi trận địa đó, mình có điều kiện trưởng thành hơn trong nghề nghiệp và định hình cho mình phong cách của một phóng viên thực sự, bởi đi vào thực tế cuộc sống chiến đấu như thế, nếu không có một phong cách thực sự thì khó trở thành phóng viên chiến trường.

PV: Phong cách của phóng viên chiến trường như ông vừa đề cập, có thể hiểu là gì?

Nhà báo Đậu Ngọc Đản: Là trước hết anh phải tìm hiểu về nơi mình sẽ đến, sẽ viết về nó. Ví như trước khi tham gia phản ánh một trận đánh, anh phải hiểu được quy mô của trận đánh đó, nắm được cách thức tiến hành chiến tranh. Phóng viên không chỉ chăm chăm vào những gì diễn ra trước mắt mà còn có cả những câu chuyện ở phía sau để có thể hiểu hơn về cục diện chung của trận đánh. Phóng viên phải thu thập cho mình những tài liệu như thế.

Nhà báo Ngọc Đản (phải) và các đồng nghiệp vượt đèo Hải Vân từ Huế ra thành phố Đà Nẵng tháng 3/1975 (Ảnh do nhà báo Ngọc Đản cung cấp)Nhà báo Ngọc Đản (phải) và các đồng nghiệp vượt đèo Hải Vân từ Huế ra thành phố Đà Nẵng tháng 3/1975 (Ảnh do nhà báo Ngọc Đản cung cấp)

PV: Ông đã chuẩn bị tâm lý ra sao để đối diện với những khó khăn, thử thách rất khốc liệt ở chiến trường khi còn trẻ như vậy?

Xem Thêm : Klopp chọn ra cầu thủ hay nhất của Liverpool trước Newcastle

Nhà báo Đậu Ngọc Đản: Tôi cũng như nhiều chiến sĩ khác, chiến trường không phải là nơi dễ dàng, chỉ có cách mình phải làm sao để chiến thắng và hoàn thành nhiệm vụ. Chính trong khó khăn, gian khổ lại giúp con người ta bộc lộ được những năng lực vốn có của mình, có những sáng tạo, cách làm hay. Càng khó khăn, gian khổ càng phải kiên trì, hướng đến mục tiêu cuối cùng của mình là phải có được những bài báo hay, có những tấm hình đẹp, tiêu biểu để phản được kịp thời cuộc sống chiến đấu gian khổ của đồng đội mình, cũng những cán bộ chiến sĩ đã hy sinh.

Đối với người làm báo, trong những điều kiện kèm theo nguy hiểm nhất, càng phải giữ tầm nhìn rộng hơn, bám theo đồng đội, chiến sỹ, sống chết với họ, nó tạo cho mình nguồn năng lượng để hoàn toàn có thể vượt qua khó khăn vất vả. Từ thực tiễn làm báo trong thời kỳ cuộc chiến tranh, càng khó khăn vất vả gian nan thì những sáng tạo độc đáo, sức phát minh sáng tạo càng lớn, có những tác phẩm lớn hơn .
Nhà báo Ngọc Đản đội mũ tai bèo phía sau tác nghiệp tại sở chỉ huy mặt trận B5 năm 1972. Ảnh chính diện là Tướng Lê Trọng Tấn - Tư lệnh mặt trận (Ảnh do nhà báo Ngọc Đản cung cấp)Nhà báo Ngọc Đản đội mũ tai bèo phía sau tác nghiệp tại sở chỉ huy mặt trận B5 năm 1972. Ảnh chính diện là Tướng Lê Trọng Tấn – Tư lệnh mặt trận (Ảnh do nhà báo Ngọc Đản cung cấp)

PV: Từ kinh nghiệm thực tiễn của mình, theo ông, phóng viên trẻ hôm nay, tuy không còn phải đối mặt với chiến tranh ác liệt như xưa, nhưng với những sự kiện bất ngờ xảy ra, ví như cuộc chiến chống dịch Covid-19 vừa rồi, họ sẽ phải chuẩn bị ra sao để có thể dấn thân một cách hiệu quả?

Nhà báo Đậu Ngọc Đản: Tôi cho rằng thế hệ phóng viên trẻ hiện nay hầu hết có được thế mạnh hơn trước đây, đa phần đều được đào tạo cơ bản, có kiến thức và quan trọng hơn là có công cụ hỗ trợ rất mạnh cũng như phương thức để truyền tải tác phẩm của mình đến với công chúng rất nhanh, rất tốt. Họ cũng tiếp bước được thế hệ đi trước ở sự dũng cảm, sáng tạo không ngừng. Thực tế qua cuộc chiến đấu bảo vệ biển đảo quê hương những năm vừa qua, và đặc biệt trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, đã có những tác phẩm được phản ánh rất sáng tạo.

dsc 1635Nhà báo Ngọc Đản: Các cụ xưa đã dạy, muốn viết được, trong đầu phải có 3 vạn cuốn sách, mắt phải thấy được hết núi non hiểm trở thì hãy đặt bút viết, biết 10 chỉ nên nói 1…Ngày xưa những cụ dạy, muốn viết được, trong đầu phải có 3 vạn cuốn sách, mắt phải thấy được hết núi non hiểm trở thì hãy đặt bút viết, biết 10 nhưng chỉ nên nói 1. Theo tôi lời dạy đó là chí lý. Nội dung tác phẩm là yếu tố quyết định hành động, cho nên vì thế muốn làm được phải học, phải đọc, phải tâm lý, phải lăn vào đời sống như vốn có của nó .

PV: Xin cảm ơn ông./.

Nguồn: https://tysobongda24h.com
Danh mục: Tin tức

Eric Dang là CEO “trùm” của Tysobongda24h - Website chuyên cập nhật Kết quả - Lịch thi đấu - Bảng xếp hạng bóng đá nhanh nhất hiện nay. Với uy tín, chất lượng và những bài soi kèo, tin tức bên lề sân cỏ chính xác và có chiều sâu đã giúp Tysobongda24h trở thành điểm truy cập quen thuộc của anh em đam mê bóng đá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

// lmtri custom // end custom