1. Home /
  2. Tin tức /
  3. Giải bài toán “khủng hoảng thừa” trong nông nghiệp

Giải bài toán “khủng hoảng thừa” trong nông nghiệp

01/05/2022

Trả lời về yếu tố này tại buổi họp báo nhà nước về Hội nghị của Thủ tướng với Doanh Nghiệp, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết : “ Đối với việc giải cứu lợn, dưa hấu, nhà nước cũng như những bộ ngành đã rất kinh khủng giải quyết và xử lý hiệu suất cao. Tuy nhiên phải hiểu lợn thừa, dưa hấu thừa, không phải chỉ do yếu tố trong nội tại nền kinh tế tài chính, giữa sản xuất và tiêu dùng, giữa cung và cầu mà hoàn toàn có thể còn do những nguyên do khách quan, như yếu tố xuất khẩu hay yếu tố khác, tạo ra đột biến, có đặc thù cấp bách như vừa mới qua ” .
Đối với gói 100.000 tỉ đồng, ông Tú cho biết : “ Chưa thể nói ngay được yếu tố gói 100.000 tỉ này nhằm mục đích để tương hỗ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp là thừa hay thiếu. Bởi lẽ nếu như nhu yếu của nền kinh tế tài chính, nhu yếu của tiêu dùng trong nước cũng như có điều kiện kèm theo để xuất khẩu những mẫu sản phẩm từ công nghệ cao này tích cực thì gói 100.000 tỉ này chưa chắc đã đủ để cho Doanh Nghiệp, dự án Bất Động Sản tăng trưởng trong nghành này. Ngược lại, nếu tiêu dùng trong nước hay xuất khẩu không bảo vệ đạt tiềm năng hay là vẫn ở mức độ thấp thôi, thì có khi gói 100.000 tỉ đồng này cũng hoàn toàn có thể chưa dùng hết ” .
Tuy nhiên, về phía ngân hàng nhà nước, ông Tú cho biết, theo chỉ huy của nhà nước và sự phối hợp ngặt nghèo với Bộ NNPTNT, ngành ngân hàng nhà nước dữ thế chủ động dành ra 100.000 tỉ, nhưng không phải để chờ cho vay. Khi nào dự án Bất Động Sản cũng như những Doanh Nghiệp có nhu yếu, và thấy có hiệu suất cao và hoàn toàn có thể giải ngân cho vay thì triển khai giải ngân cho vay. Vì vậy, không có sự thừa tiêu tốn lãng phí hay là gói 100.000 tỉ đồng không dùng mà để đấy .

Ông Tú nhận định, việc sử dụng gói 100.000 tỉ đồng này cho nhu cầu của các DN ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp là một định hướng chỉ đạo và là xu hướng hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Bởi có thực hiện mục tiêu này, yêu cầu này thì sản phẩm trong nông nghiệp của chúng ta mới có thể cạnh tranh được không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới.

Cần giải pháp căn cơ

Bạn Đang Xem: Giải bài toán “khủng hoảng thừa” trong nông nghiệp

Xem Thêm : Kasper Schmeichel gây thất vọng

Để xử lý tình trạng bất cập, như thừa lợn, dưa hấu, vải… được mùa – mất giá, Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông cho rằng, thứ nhất cần phát triển theo tư duy cụm liên kết ngành và chuỗi giá trị, tất cả những người giỏi nhất, DN tốt nhất, công nghệ tốt nhất trong chuỗi giá trị đấy được tham gia vào để nâng cao tính cạnh tranh cả về chất lượng và giá cả.

Thứ hai là phải tổ chức triển khai với nhau, nếu là Doanh Nghiệp lớn thì không kể, nhưng nếu là những hộ mái ấm gia đình thì họ phải vào tổ chức triển khai của họ, hoàn toàn có thể là hiệp hội nhưng cũng hoàn toàn có thể theo chủ trương rất can đảm và mạnh mẽ mà chưa tiến hành được nhiều là quy mô HTX, bước tới là Liên hiệp HTX để họ có những tổ chức triển khai pháp nhân chính thức, để bước ra thị trường một cách chững chạc, ngang ngửa về sức mạnh so với những Doanh Nghiệp ở trên thương trường trong nước cũng như quốc tế. Chỉ có bằng cách đó họ mới hoàn toàn có thể ký hợp đồng tiêu thụ mẫu sản phẩm theo thương mại chính ngạch, thay vì theo thương mại tiểu ngạch, phụ thuộc vào vào quyết định hành động của người mua, dẫn tới thiệt hại .
“ Bài toán vĩnh viễn để giải quyết và xử lý yếu tố lợn, dưa hấu, vải … và những câu truyện “ được mùa – mất giá ” phải đi vào nền tảng như vậy. Chúng ta phải sản xuất theo thị trường, đặc biệt quan trọng trong toàn cảnh hội nhập quốc tế, thì chỉ có sản xuất kinh doanh thương mại theo kỷ luật ngặt nghèo, đoàn kết mới có sức mạnh. Chừng nào tất cả chúng ta không thuyết phục được người sản xuất, không thuyết phục được bà con, hộ nông dân tin cậy vào sức mạnh của tập thể, cách đi theo cụm link ngành, thì chừng đó tất cả chúng ta phải đồng ý sự thiệt thòi trên thị trường ” – ông Đông nhấn mạnh vấn đề .

Nguồn: https://tysobongda24h.com
Danh mục: Tin tức

Eric Dang là CEO “trùm” của Tysobongda24h - Website chuyên cập nhật Kết quả - Lịch thi đấu - Bảng xếp hạng bóng đá nhanh nhất hiện nay. Với uy tín, chất lượng và những bài soi kèo, tin tức bên lề sân cỏ chính xác và có chiều sâu đã giúp Tysobongda24h trở thành điểm truy cập quen thuộc của anh em đam mê bóng đá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

// lmtri custom // end custom